»

Chủ nhật, 25/08/2019, 00:34:07 AM (GMT+7)

Việt Nam tính toán lộ trình cấm nhựa dùng một lần

(18:50:10 PM 10/03/2019)
(Tin Môi Trường) - Theo Bộ Tài nguyên - môi trường, việc quản lý, hạn chế nhựa dùng một lần, trong đó có túi nilông, đã có nhiều giải pháp từ tài chính đến truyền thông nhưng chưa thật sự hiệu quả.

Việt[-]Nam[-]tính[-]toán[-]lộ[-]trình[-]cấm[-]nhựa[-]dùng[-]một[-]lần

Một thùng rác ngập đầy ly và ống hút nhựa trên đường Phạm Ngọc Thạch, P.6, Q.3, TP.HCM - Ảnh: THANH YẾN

 

Về chính sách thuế, theo Bộ Tài nguyên - môi trường (TN-MT), hiện mức thuế với túi nilông đã nâng từ 40.000 đồng/kg lên 50.000 đồng/kg.
 
Chính sách thuế ít tác dụng
 
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thượng Hiền - vụ trưởng Vụ Quản lý chất thải (Tổng cục Môi trường), các cơ sở sản xuất, tái chế túi nilông khó phân hủy đa số là các cơ sở nhỏ nên gây khó khăn cho việc thu thuế.
 
Các cơ sở này vì vậy tiếp tục hạ thấp giá thành túi nilông.
 
Theo Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà, việc giảm thiểu chất thải từ nhựa, nilông đã trở thành yêu cầu cấp bách ngay lúc này, trước hết bắt đầu từ việc giảm thiểu tiêu thụ các sản phẩm nhựa và nilông khó phân hủy, đặc biệt các sản phẩm nhựa dùng một lần.
 
Ông Hà khẳng định cuối năm 2018 Bộ TN-MT đã phát động phong trào "chống rác thải nhựa".
 
Ông Nguyễn Thượng Hiền khẳng định sẽ nghiên cứu lộ trình hạn chế và tiến tới chấm dứt việc nhập khẩu, sản xuất và cung cấp các loại túi nilông khó phân hủy kể từ năm 2026 tại các trung tâm thương mại, siêu thị phục vụ cho mục đích sinh hoạt.
 
"Chúng tôi đang nghiên cứu xây dựng đề án về giảm thiểu rác thải nhựa nói chung, trong đó với các sản phẩm nhựa dùng một lần sẽ định hướng các giải pháp về quản lý đối với các nhà hàng, quán cà phê sử dụng sản phẩm nhựa một lần theo lộ trình từ hạn chế tiến tới chấm dứt việc sử dụng" - ông Hiền nói.

Thảm họa "ô nhiễm trắng"
 
Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân cho rằng thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa nói chung hiện nay rất kinh khủng, trong khi số lượng chất thải nhựa, sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi nilông ở VN hiện vẫn ở mức rất cao, chiếm khoảng 8-12% trong chất thải rắn sinh hoạt.
 
Hiện khó có được số liệu thống kê đầy đủ về lượng rác thải nhựa nhưng theo Bộ TN-MT, nếu mỗi hộ gia đình thường thải ra hơn 1 túi nilông/ngày, hàng triệu túi nilông được thải bỏ mỗi ngày tại VN.
 
Vì vậy, Bộ TN-MT cho rằng việc sử dụng sản phẩm nhựa một lần hiện nay thực sự là gánh nặng cho môi trường, thậm chí còn dẫn đến thảm họa mà các chuyên gia môi trường gọi là "ô nhiễm trắng".
“Nếu trung bình khoảng 10% chất thải nhựa, túi nilông, nhựa sử dụng một lần không được tái sử dụng, lượng chất thải nhựa, sản phẩm nhựa sử dụng một lần thải bỏ ở VN lên tới khoảng 2,5 triệu tấn/năm. - Ông NGUYỄN THƯƠNG HIỀN (vụ trưởng Vụ Quản lý chất thải - Tổng cục Môi trường)
Xuân Long
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Việt Nam tính toán lộ trình cấm nhựa dùng một lần

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 TP.HCM mời người dân giám sát việc khử mùi hôi tại khu Đa Phước

TP.HCM mời người dân giám sát việc khử mùi hôi tại khu Đa Phước

(Tin Môi Trường) - Trước phản ánh của người dân, Sở Tài nguyên môi trường TP.HCM đã khảo sát ở Phú Mỹ Hưng và khu dân cư Phước Kiển nhưng không phát hiện mùi hôi và sẽ mời người dân vào giám sát khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước.

Tin Môi Trường
 Chuyên gia Nhật Bản tắm sông Tô Lịch sau xử lý

Chuyên gia Nhật Bản tắm sông Tô Lịch sau xử lý

(Tin Môi Trường) - Chiều 8-8, chuyên gia Nhật Bản, TS Kubo Jun đã tắm, ngụp lặn dưới sông Tô Lịch để chứng minh hiệu quả của việc thí điểm làm sạch sông Tô Lịch ở Hà Nội.

VACNE 30 năm
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI