»

Thứ tư, 08/07/2020, 21:35:41 PM (GMT+7)

TP HCM: Công nghệ chôn lấp rác thải sắp bị "chôn lấp"

(22:14:37 PM 03/12/2019)
(Tin Môi Trường) - Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết TP sẽ không còn phân loại rác tại nguồn thành 3 loại như hiện nay khi công nghệ chôn lấp rác thải thay bằng đốt phát điện.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM phụ trách đô thị Võ Văn Hoan khẳng định như vậy tại hội nghị "Công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TP HCM: hiện trạng và giải pháp", do UBND TP HCM tổ chức chiều 3-12.

 
Theo Quyết định số 44 của UBND TP HCM ban hành ngày 14-11-2018 về việc Ban hành Quy định phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, rác thải tại các hộ gia đình phải được chủ hộ phân làm 3 loại: rác hữu cơ (thức ăn thừa, lá cây, rau, củ, quả, xác động vật); rác tái chế (giấy, nhựa, kim loại, cao-su, ni-lông, thủy tinh) và rác thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại).
 
Tuy nhiên, hiện nay có sự chồng chéo khi có hướng dẫn phân thành 2 loại là loại có thể tái chế và nhóm chất thải còn lại gây khó khăn cho các hộ dân. Tại hội nghị, bà Võ Xuân Quyên, Giám đốc Hợp tác xã vệ sinh môi trường Tín Nghĩa, cho biết người dân bức xúc vì cái này hướng dẫn chưa xong thì lại có cái khác.
 
Trước vấn đề này, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho biết phân loại rác tại nguồn thực tiễn cho thấy chưa phù hợp nên sẽ điều chỉnh phù hợp.
 
TP[-]HCM:[-]Công[-]nghệ[-]chôn[-]lấp[-]rác[-]thải[-]sắp[-]bị[-]"chôn[-]lấp"
Việc phân loại rác ở TP HCM sẽ được chia thành 2 loại, gồm loại có thể tái chế và nhóm chất thải còn lại. Ảnh: TẤN THẠNH
 
Nói rõ hơn, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan thông tin hiện TP HCM đã có 2 nhà máy đốt phát điện, sắp tới sẽ có thêm 1 nhà máy được hoàn thành. "Công nghệ chôn lấp sắp bị "chôn lấp" luôn rồi, giờ phải hướng đến công nghệ đốt phát điện. Khi ứng dụng công nghệ này thì phải thay đổi phân loại rác tại nguồn còn 2 loại là rác tái chế, phần còn lại đem đốt" – ông Võ Văn Hoan cho hay.
 
Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM, hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đang làm phương án này để điều chỉnh lại. Khi nào hoàn chỉnh, UBND TP HCM sẽ công bố và có kế hoạch cho người dân thực hiện phân loại rác tại nguồn thành 2 loại.
 
Mỗi ngày, TP HCM thải ra hơn 9.000 tấn rác thải sinh hoạt. Trong đó 60% lượng rác do đường dây thu gom rác dân lập phụ trách bằng 2.160 phương tiện với 4.000 công nhân thu gom rác chủ yếu tại các hộ gia đình trong hẻm, các chung cư; 40% là hệ thống thu gom công lập, gồm Công ty Môi trường đô thị TP và 22 đơn vị là Công ty Dịch vụ công ích quận/huyện, thu gom tại các chủ nguồn thải là các hộ dân mặt tiền đường, đơn vị kinh doanh, sản xuất…
(NLĐ)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: TP HCM: Công nghệ chôn lấp rác thải sắp bị "chôn lấp"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Chuyên gia khí hậu giải thích vì sao Hà Nội nóng 60 độ C?

Chuyên gia khí hậu giải thích vì sao Hà Nội nóng 60 độ C?

(Tin Môi Trường) - Nhiệt độ tại Hà Nội đo ngoài trời lên tới 60 độ C là do hiện tượng đảo nhiệt. Bề mặt bê tông, đường nhựa... hấp thụ và tỏa nhiệt lớn, khiến môi trường đô thị luôn có nhiệt độ cao.

Tin Môi Trường
 Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

(Tin Môi Trường) - Hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận thuộc vùng cực Nam Trung Bộ có điều kiện khí hậu khô hạn nhất của cả nước. Lượng mưa trung bình hàng năm ở đây rất thấp, chỉ từ 1.000 mm đến 1.400 mm, không đủ cân bằng với tổng lượng bốc hơi. Do vậy, ngay cả trong những năm bình thường, cả 2 tỉnh này vẫn luôn trong tình trạng thiếu nước. Đặc biệt, với những năm lượng mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm trên 20%, thì tình trạng khô hạn trở nên cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cả sản xuất và sinh hoạt của người dân, thậm chí kéo giảm sự phát triển chung của từng tỉnh.

VACNE 30 năm
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Bình Định:Cần xử lý hành vi trục lợi tài nguyên khoáng sản tại xã Phước Sơn

Bình Định:Cần xử lý hành vi trục lợi tài nguyên khoáng sản tại xã Phước Sơn

(Tin Môi Trường) - Người dân phản ánh về hoạt động hút cát khơi thông dòng chảy hạ lưu sông Kôn của Công ty TNHH Việt Tân Lực; đào núi Kỳ Sơn khai thác đất làm Nghĩa trang nhân dân xã Phước Sơn và cải tạo đất đá làm Võ đường Phi Long Vịnh gây ồn ào, bụi bặm, ảnh hưởng đến cuộc sống, nhà cửa của người dân xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI