»

Thứ bảy, 21/07/2018, 11:20:53 AM (GMT+7)

Thừa Thiên - Huế: Nhà máy xử lý rác... ngập rác

(10:23:32 AM 28/11/2016)
(Tin Môi Trường) - Hơn 1.000 tấn rác ùn ứ, không được phủ kín bạt ngay tại Nhà máy Xử lý rác Thủy Phương (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) gây ô nhiễm môi trường trầm trọng
[-]Nhà[-]máy[-]xử[-]lý[-]rác...[-]ngập[-]rác
Bãi rác khổng lồ không được che chắn tại Nhà máy Xử lý rác Thủy Phương
 
Năm 2007, Nhà máy Xử lý rác Thủy Phương đi vào hoạt động. Đây là nhà máy xử lý rác lớn nhất trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, được đầu tư bởi Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa, công suất xử lý 200 tấn rác/ngày.
 
Rác chất như núi
 
Theo quy trình xử lý của Nhà máy Xử lý rác Thủy Phương, rác thải sinh hoạt trên địa bàn do Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế thu gom, vận chuyển đưa về đây. Sau khi phun hóa chất diệt ruồi, muỗi, chế phẩm khử mùi, rác được phân loại, ủ thành phân và đốt. Phần còn lại chủ yếu là rác trơ được đổ vào bãi chôn lấp Thủy Phương ở cạnh đó do Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế quản lý với tỉ lệ nhỏ hơn 10%.
 
Thế nhưng, sau một thời gian nhà máy hoạt động, người dân sống quanh khu vực này rất bức xúc và nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng giải quyết việc ô nhiễm tại đây.
 
“Nhà máy tiếp nhận rác nhưng không xử lý, chất đống ngoài trời nhiều năm nay, khối lượng lên đến hàng chục ngàn khối, làm ô nhiễm nguồn nước, không khí. Năm 2015, nhà máy cam kết sẽ đầu tư thêm lò đốt rác để xử lý hết rác trong khu vực nhà máy nhưng đến nay, lượng rác tồn đọng quá nhiều” - ông Lê Nga, một cư dân địa phương, bày tỏ.
 
Tiếp nhận phản ánh của người dân, phóng viên đã đến khu vực nhà máy tìm hiểu vụ việc. Còn cách xa hơn 2 km nhưng chúng tôi có thể thấy bãi rác khổng lồ nằm lộ thiên, chỉ được phủ bạt đơn sơ. Dù được xây tường bao chắn nhưng do lượng rác quá lớn nên mùi hôi thối vẫn bốc ra nồng nặc. Nước rỉ rác đen ngòm chảy ra ngoài, theo các mương nước trôi đi.
 
Một hộ dân sống cách nhà máy không xa bức xúc: “Khi trời mưa còn đỡ chứ trời nắng thì bốc mùi không ai chịu nổi, chúng tôi phải lánh đi nơi khác. Việc này xảy ra đã nhiều năm nhưng không thấy ai xử lý”.

Chờ xây lò đốt mới
 
Ông Phạm Văn Hiệp, Phó Giám đốc Nhà máy Xử lý rác Thủy Phương, thừa nhận hiện nhà máy tồn đọng khoảng 1.000 tấn rác từ đầu năm 2016 đến nay chưa thể xử lý hết được. Mỗi ngày, nhà máy tiếp nhận khoảng 200 tấn rác, sau khi phân loại, khoảng 20 tấn đưa vào bãi chôn lấp, số còn lại sẽ được đốt. Trước đây, nhà máy có 2 lò đốt rác nhưng hiện một lò đã bị tháo dỡ để xây dựng lò mới có công suất lớn hơn.
 
“Chúng tôi chỉ còn 1 lò đốt rác với công suất khoảng 100 tấn/ngày nên lượng rác tồn đọng khá lớn. Theo kế hoạch, chúng tôi xây dựng thêm 2 lò đốt mới nhưng hiện chỉ làm một lò, dự kiến vào đầu năm 2017 lắp đặt xong và lượng rác tồn đọng sẽ được xử lý” - ông Hiệp khẳng định.
 
Ông Lê Bá Phúc, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết trong 2 năm 2015 và 2016, sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, đoàn kiểm tra liên ngành của sở cùng UBND thị xã Hương Thủy và các cơ quan liên quan đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra.
 
“Đoàn phát hiện nhiều vị trí dọc tường bao quanh nhà máy có hiện tượng rò rỉ nước, nước rỉ rác chảy ra ngoài môi trường và đã lấy mẫu kiểm tra. Đoàn đã lập biên bản và yêu cầu nhà máy có văn bản cam kết xử lý dứt điểm rác tồn đọng, phải thực hiện theo đúng các quy định trong quản lý rác thải sinh hoạt” - ông Phúc cho biết.
Theo NLĐ
Từ khóa liên quan: Nhà máy, xử lý, rác, ngập rác
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thừa Thiên - Huế: Nhà máy xử lý rác... ngập rác

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Hà Nội: Lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân cá chết nổi tại hồ Tây

Hà Nội: Lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân cá chết nổi tại hồ Tây

(Tin Môi Trường) - Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết: Qua tìm hiểu nguyên nhân, bước đầu xác định hiện tượng cá chết nổi trên hồ Tây mấy ngày qua có thể là do sự thay đổi thời tiết.

Banner QC
 TP HCM: Ô nhiễm tiếng ồn và những hệ lụy khó lường

TP HCM: Ô nhiễm tiếng ồn và những hệ lụy khó lường

(Tin Môi Trường) - Vấn đề ô nhiễm tiếng ồn tại Thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, đây còn là một trong những nguyên nhân gây ra tình hình mất trật tự xã hội. Trước vấn nạn này, Thành phố cần kịp thời thực hiện những giải pháp giảm ô nhiễm tiếng ồn nhằm đảm bảo môi trường sống cho người dân.

Kết nối yêu thương
 Thu gom rác thải thuốc bảo vệ thực vật ở Cần Thơ chỉ đạt 2,3%

Thu gom rác thải thuốc bảo vệ thực vật ở Cần Thơ chỉ đạt 2,3%

(Tin Môi Trường) - Đó là thông tin được bà Nguyễn Thị Minh Hiếu, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ cho biết tại cuộc họp nghe báo cáo về công tác bảo vệ môi trường, quản lý, thu gom, xử lý rác thải do UBND thành phố Cần Thơ tổ chức ngày 19/7.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI