»

Thứ hai, 04/07/2022, 06:44:07 AM (GMT+7)

Thanh Hóa: Nhiều trại lợn gây ô nhiễm môi trường

(10:39:57 AM 03/10/2021)
(Tin Môi Trường) - Người dân sống xung quanh các trại lợn trên địa bàn xã Trí Nang và xã Giao An (H.Lang Chánh, Thanh Hóa) thời gian qua bị mùi hôi thối hành hạ, gây ảnh hưởng đến cuộc sống.
 

Thanh[-]Hóa:[-]Nhiều[-]trại[-]lợn[-]gây[-]ô[-]nhiễm[-]môi[-]trường

Các trại lợn nằm dọc sườn núi- MINH HẢI
 
Chưa nuôi hết công suất đã gây ô nhiễm
 
Khu vực giáp ranh giữa các xã miền núi Giao An và Trí Nang của H.Lang Chánh (Thanh Hóa) được quy hoạch xây dựng 4 trại chăn nuôi lợn, với tổng diện tích hơn 300 ha. Cùng lúc nhiều trang trại lợn được đầu tư, và dù mới có 2 trong số 4 trại hoạt động (chưa hết công suất), nhưng đã xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.
 
Theo phản ánh của người dân các thôn Giàng Vìn (xã Trí Nang), thôn Chiềng Nang (xã Giao An), nhiều tháng qua, mỗi khi trời chuẩn bị mưa, hoặc trong lúc trời mưa là xuất hiện mùi hôi thối từ các trại lợn của Công ty TNHH MTV chăn nuôi T.I.G.E.R và Công ty CP chăn nuôi RTD, làm ảnh hưởng đến cuộc sống. Ông Lê Bá Lực (65 tuổi, ngụ thôn Chiềng Nang, xã Giao An) cho biết, mùi hôi thối từ các trại lợn không xuất hiện thường xuyên, nhưng mỗi khi thời tiết thay đổi, nhất là vào thời điểm trời sắp mưa, là nồng nặc.
 
“Nhà tôi cách khu vực các ao xử lý chất thải của trại lợn chỉ khoảng hơn 100 m, quá gần, nên thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi mùi hôi thối. Ở đây xung quanh là đồi núi, cây cối nhiều và các trại còn chưa nuôi hết công suất mà đã ô nhiễm thế này, không biết khi hết công suất thì sẽ thế nào. Tôi cũng nhiều lần đề nghị với cấp có thẩm quyền cho di chuyển chỗ ở xa hơn nhưng chưa được chấp nhận”, ông Lực nói.
 
Theo quan sát của phóng viên, trại lợn của 2 công ty trên nằm liền kề nhau trên sườn núi. Vị trí khu chuồng nuôi bằng hoặc cao hơn nhà dân xung quanh. Nhiều hạng mục ở các trại lợn còn đang trong quá trình thi công, xây dựng. Và dù khoảng cách từ chuồng nuôi cho đến nhà dân nơi gần nhất, ít nhất cũng từ 500 m trở lên, nhưng mùi hôi thối vẫn bốc ra nồng nặc.

Chưa xong xử lý chất thải đã chăn nuôi
 
Trước phản ánh của người dân, Phòng TN-MT H.Lang Chánh có báo cáo vụ việc và mới đây, Sở TN-MT Thanh Hóa đã lập đoàn kiểm tra, phát hiện trại lợn của cả hai công ty gồm: Công ty TNHH MTV chăn nuôi T.I.G.E.R (đang nuôi 1.200 con lợn nái, công suất hơn 22.000 con/năm; diện tích dự án là hơn 60 ha); và Công ty CP chăn nuôi RTD (diện tích dự án rộng 140 ha; công suất chăn nuôi hơn 27.000 con/năm), hệ thống lưới chắn để giảm thiểu mùi hôi đặt ở phía sau các dãy chuồng lợn đều chưa hoàn chỉnh; khí sinh học từ hầm bioga chưa sử dụng hết, một phần đang được xả thải ra môi trường; khu vực kho chứa phân chưa được bao quây kín, dẫn đến gây mùi hôi…
 
Từ kết quả kiểm tra, Sở TN-MT kết luận các doanh nghiệp trên trong quá trình nuôi lợn đã gây ô nhiễm môi trường (mùi hôi thối) do chưa đầu tư đầy đủ các công trình xử lý mùi, và chưa sử dụng các chế phẩm vi sinh để giảm thiểu mùi hôi. Việc bố trí chuồng trại trên cao nếu không có giải pháp xử lý mùi hôi triệt để, khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi sẽ ảnh hưởng đến các khu dân cư lân cận.
 
Tuy nhiên, kết luận của Sở TN-MT Thanh Hóa không kiến nghị xử lý hành chính các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, mà chỉ yêu cầu thực hiện đầy đủ các biện pháp để bảo vệ môi trường, đầu tư hoàn chỉnh công trình xử lý môi trường xong trước ngày 31.9. Nếu quá thời gian mà không hoàn chỉnh, tiếp tục gây ô nhiễm môi trường thì mới bị xử lý vi phạm hành chính, hoặc đình chỉ hoạt động.
 
Ông Lê Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Giao An, xác nhận thời gian qua, tình trạng ô nhiễm môi trường từ các trại lợn đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. “Với chức năng, nhiệm vụ của cấp xã, chúng tôi đã ghi nhận ý kiến của người dân và báo cáo lên cấp trên để cùng kiểm tra, xử lý vi phạm của các doanh nghiệp”, ông Tiến nói.
 
Còn ông Nguyễn Viết Thắng, Trưởng phòng TN-MT H.Lang Chánh, thì cho biết do các doanh nghiệp mới hoạt động chăn nuôi, đang trong quá trình vận hành thử hệ thống xử lý môi trường nên chỉ bị nhắc nhở, đôn đốc, chứ chưa bị xử phạt hành chính về hành vi gây ô nhiễm môi trường.
TNO
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thanh Hóa: Nhiều trại lợn gây ô nhiễm môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Công trình hồ chứa Sông Cái phát huy vai trò rất lớn trong quản lý tài nguyên nước tại NinhThuận

Công trình hồ chứa Sông Cái phát huy vai trò rất lớn trong quản lý tài nguyên nước tại NinhThuận

(Tin Môi Trường) - Cụm công trình đầu mối hồ chứa nước Sông Cái, thuộc dự án hệ thống thủy lợi Tân Mỹ - tỉnh Ninh Thuận, có dung tích 219 triệu m3 hoàn thành đưa vào sử dụng có vai trò rất lớn trong quản lý Tài nguyên nước đối với tỉnh nhà.

VACNE 30 năm
 Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương Việt Nam mới đây đã ban hành Bộ tài liệu hướng dẫn lập Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2020-2025 (Kế hoạch TKNL cấp tỉnh). Bộ tài liệu hướng dẫn này được soạn thảo với sự hỗ trợ của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch, sẽ giúp cho toàn bộ 63 tỉnh thành của Việt Nam thống kê việc sử dụng năng lượng và xây dựng kế hoạch hành động của địa phương nhằm triển khai các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Ra mắt Quỹ Bảo tồn Loài với tổng kinh phí 1,4 triệu USD tại Việt Nam

Ra mắt Quỹ Bảo tồn Loài với tổng kinh phí 1,4 triệu USD tại Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày Môi trường Thế giới năm nay đánh dấu sự ra mắt của Quỹ Bảo tồn Loài với tổng kinh phí 1,4 triệu USD tại Việt Nam. Đây là Quỹ do Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học thuộc Dự án Quản lý Rừng Bền vững và Bảo tồn Đa dạng Sinh học (VFBC), do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, thành lập.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI