»

Thứ bảy, 20/07/2019, 11:54:59 AM (GMT+7)

Rác thải nhựa đe dọa Phú Quốc

(09:05:20 AM 08/11/2018)
(Tin Môi Trường) - Là huyện đảo du lịch, những năm trở lại đây, Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đang đối mặt với nạn ô nhiễm rác thải trầm trọng

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang và UBND huyện đảo Phú Quốc phối hợp với Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) Việt Nam tổ chức hội thảo xây dựng kế hoạch giảm thiểu rác thải nhựa tại Phú Quốc vào ngày 7-11.

 
Báo cáo tại hội thảo, ông Quản Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, cho biết mỗi ngày, Phú Quốc nhận hơn 200 tấn rác thải nhưng chỉ thu gom được khoảng 2/3. Với tốc độ phát triển kinh tế nhanh, lượng rác thải có thể tăng thêm 30 tấn/ngày trong thời gian tới. Thế nhưng, các bãi rác ở Phú Quốc đã quá tải và ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng lớn đến hoạt động du lịch và môi trường sống của người dân.
 
Cách đây hơn 2 tháng, UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo thu hồi dự án nhà máy xử lý rác thải Phú Quốc của Công ty CP Năng lượng tái tạo Toàn Cầu do nhà máy triển khai không đúng như cam kết. Nhà máy chậm vận hành đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác xử lý rác thải trên đảo, lượng rác tồn đọng ngày càng nhiều.
 

Rác[-]thải[-]nhựa[-]đe[-]dọa[-]Phú[-]Quốc 

Rác thải trôi đầy mặt sông Dương Đông ở Phú Quốc
 
Theo ông Huỳnh Văn Minh, Trưởng Ban Quản lý công trình công cộng huyện Phú Quốc, hiện rác thu gom được đổ tại 2 bãi rác tạm là Ông Lang và An Thới. Tuy vậy, 2 bãi rác này cũng quá tải, rác chất cao như núi. Nếu không có nhà máy xử lý thì không biết vài năm tới, rác thải sẽ đổ ở đâu.
 
Lý giải tình trạng rác thải tràn ra môi trường, ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, cho rằng rác thải không chỉ do người dân Phú Quốc xả ra mà còn theo các dòng chảy xâm nhập huyện đảo này. Theo bà Nguyễn Thu Huyền, đại diện WWF Việt Nam, hiện Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về việc xả rác thải nhựa ra môi trường biển.
 
Nhiều đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến để hướng tới xây dựng Phú Quốc trở thành hòn đảo không rác. Đồng thời, đề xuất các biện pháp giảm thiểu rác thải rắn, rác thải nhựa ra khỏi môi trường "đảo ngọc" này.
 
Ông Đỗ Văn Tuân, Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Quốc, đề nghị nâng cao trách nhiệm của các UBND xã, thị trấn trong việc quản lý và bảo vệ môi trường. Đồng quan điểm, ông Nguyễn Xuân Quang, Trưởng Phòng Kế hoạch nghiên cứu và Phát triển thuộc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, cũng đề nghị nên tăng cường tuyên truyền giáo dục cho các hộ gia đình, các doanh nghiệp làm du lịch hiểu rõ lợi ích của việc hạn chế sử dụng rác thải nhựa tại Phú Quốc.
 
Ông Từ Văn Bình - một người dân ở ấp Bãi Bổn, xã Hàm Ninh - cho rằng nên giao việc hạn chế rác thải nhựa, phân loại rác thải cho từng cơ quan từ thấp lên cao. Để xảy ra tình trạng rác thải quá tải, tổ tự quản chịu trách nhiệm với xã, xã chịu trách nhiệm với huyện, huyện chịu trách nhiệm với tỉnh và cao hơn. 
(Hoàng Tuấn/NLĐ)
Từ khóa liên quan: Rác thải nhựa, đe dọa, Phú Quốc
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Rác thải nhựa đe dọa Phú Quốc

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Nam Sài Gòn đến hẹn lại... hôi

Nam Sài Gòn đến hẹn lại... hôi

(Tin Môi Trường) - Thời gian gần đây người dân khu phía nam Sài Gòn như Nhà Bè, Bình Chánh, quận 7, quận 8... lại liên tục phản ảnh mùi hôi từ rác ngày càng nồng nặc hơn. Nhiều hộ gia đình đã tìm cách bán gấp nhà cửa để tìm được nơi ở mới.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Đoàn TNCS HCM tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu

Đoàn TNCS HCM tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2019 - 2022”.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI