»

Thứ năm, 22/11/2018, 02:39:40 AM (GMT+7)

Rác thải nhựa đe dọa Phú Quốc

(09:05:20 AM 08/11/2018)
(Tin Môi Trường) - Là huyện đảo du lịch, những năm trở lại đây, Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đang đối mặt với nạn ô nhiễm rác thải trầm trọng

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang và UBND huyện đảo Phú Quốc phối hợp với Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) Việt Nam tổ chức hội thảo xây dựng kế hoạch giảm thiểu rác thải nhựa tại Phú Quốc vào ngày 7-11.

 
Báo cáo tại hội thảo, ông Quản Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, cho biết mỗi ngày, Phú Quốc nhận hơn 200 tấn rác thải nhưng chỉ thu gom được khoảng 2/3. Với tốc độ phát triển kinh tế nhanh, lượng rác thải có thể tăng thêm 30 tấn/ngày trong thời gian tới. Thế nhưng, các bãi rác ở Phú Quốc đã quá tải và ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng lớn đến hoạt động du lịch và môi trường sống của người dân.
 
Cách đây hơn 2 tháng, UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo thu hồi dự án nhà máy xử lý rác thải Phú Quốc của Công ty CP Năng lượng tái tạo Toàn Cầu do nhà máy triển khai không đúng như cam kết. Nhà máy chậm vận hành đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác xử lý rác thải trên đảo, lượng rác tồn đọng ngày càng nhiều.
 

Rác[-]thải[-]nhựa[-]đe[-]dọa[-]Phú[-]Quốc 

Rác thải trôi đầy mặt sông Dương Đông ở Phú Quốc
 
Theo ông Huỳnh Văn Minh, Trưởng Ban Quản lý công trình công cộng huyện Phú Quốc, hiện rác thu gom được đổ tại 2 bãi rác tạm là Ông Lang và An Thới. Tuy vậy, 2 bãi rác này cũng quá tải, rác chất cao như núi. Nếu không có nhà máy xử lý thì không biết vài năm tới, rác thải sẽ đổ ở đâu.
 
Lý giải tình trạng rác thải tràn ra môi trường, ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, cho rằng rác thải không chỉ do người dân Phú Quốc xả ra mà còn theo các dòng chảy xâm nhập huyện đảo này. Theo bà Nguyễn Thu Huyền, đại diện WWF Việt Nam, hiện Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về việc xả rác thải nhựa ra môi trường biển.
 
Nhiều đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến để hướng tới xây dựng Phú Quốc trở thành hòn đảo không rác. Đồng thời, đề xuất các biện pháp giảm thiểu rác thải rắn, rác thải nhựa ra khỏi môi trường "đảo ngọc" này.
 
Ông Đỗ Văn Tuân, Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Quốc, đề nghị nâng cao trách nhiệm của các UBND xã, thị trấn trong việc quản lý và bảo vệ môi trường. Đồng quan điểm, ông Nguyễn Xuân Quang, Trưởng Phòng Kế hoạch nghiên cứu và Phát triển thuộc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, cũng đề nghị nên tăng cường tuyên truyền giáo dục cho các hộ gia đình, các doanh nghiệp làm du lịch hiểu rõ lợi ích của việc hạn chế sử dụng rác thải nhựa tại Phú Quốc.
 
Ông Từ Văn Bình - một người dân ở ấp Bãi Bổn, xã Hàm Ninh - cho rằng nên giao việc hạn chế rác thải nhựa, phân loại rác thải cho từng cơ quan từ thấp lên cao. Để xảy ra tình trạng rác thải quá tải, tổ tự quản chịu trách nhiệm với xã, xã chịu trách nhiệm với huyện, huyện chịu trách nhiệm với tỉnh và cao hơn. 
(Hoàng Tuấn/NLĐ)
Từ khóa liên quan: Rác thải nhựa, đe dọa, Phú Quốc
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Rác thải nhựa đe dọa Phú Quốc

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm gây ô nhiễm môi trường

Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm gây ô nhiễm môi trường

(Tin Môi Trường) - Chiều 20/11, tại Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội thường kỳ, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, với sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, UBND huyện Đông Anh, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Kết nối yêu thương
 Bất thường việc cấp phép cho Doanh nghiệp sản xuất bê tông gây ô nhiễm môi trường ở Thanh Hoá

Bất thường việc cấp phép cho Doanh nghiệp sản xuất bê tông gây ô nhiễm môi trường ở Thanh Hoá

(Tin Môi Trường) - Liên quan đến thông tin phản ánh về một doanh nghiệp xây trạm trộn bê tông trong Khu kinh tế Nghi Sơn, ngày 2-11, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn đã có thông tin về việc cùng ngày ra 2 văn bản cùng số có nội dung “không đồng ý” và “đồng ý” cho doanh nghiệp lập trạm trộn bê tông trong khu vực dân cư.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI