»

Thứ sáu, 29/05/2020, 16:44:46 PM (GMT+7)

Núi rác Cam Ly sạt lở chôn lấp đất đai, hoa màu của người dân

(22:35:43 PM 14/08/2019)
(Tin Môi Trường) - Đến chiều 14-8, sự cố sạt lở đã đẩy trôi hàng ngàn mét khối rác thải lộ thiên ở bãi rác Cam Ly (TP Đà Lạt).

 Núi[-]rác[-]Cam[-]Ly[-]sạt[-]lở[-]chôn[-]lấp[-]đất[-]đai,[-]hoa[-]màu[-]của[-]người[-]dân


Việc sạt lở đã vùi lấp nhiều diện tích rau màu của các hộ dân canh tác nông nghiệp phía dưới chân đồi, trong khi vẫn chưa có dấu hiệu được các cơ quan có trách nhiệm tiến hành khắc phục. Rác thải đủ các thể loại cộng với bùn sình ngổn ngang, tràn lan trên mặt đường, mặt ruộng một lớp rất cao, có chỗ cao tới vài mét, bốc mùi hôi thối khắp một vùng rộng lớn trong khu vực.
 
Từ dưới chân đồi nhìn lên, khối rác đổ thẳng xuống như dòng suối đang chảy len lỏi theo những rãnh đất bị trượt trôi.
 
Ông Bùi Trung Đường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dịch vụ đô thị Đà Lạt, đơn vị quản lý bãi rác, cho biết: "Hiện đơn vị vẫn chưa thể xác định được chính xác lượng rác bị sạt lở, trôi xuống phía dưới nhưng đã tổ chức kiểm tra và yêu cầu người dân thống kê báo cáo thiệt hại".
 

Núi[-]rác[-]Cam[-]Ly[-]sạt[-]lở[-]chôn[-]lấp[-]đất[-]đai,[-]hoa[-]màu[-]của[-]người[-]dân

 
Núi[-]rác[-]Cam[-]Ly[-]sạt[-]lở[-]chôn[-]lấp[-]đất[-]đai,[-]hoa[-]màu[-]của[-]người[-]dân
 
Núi[-]rác[-]Cam[-]Ly[-]sạt[-]lở[-]chôn[-]lấp[-]đất[-]đai,[-]hoa[-]màu[-]của[-]người[-]dân
Rác đổ như thác từ đỉnh đồi xuống “nuốt chửng” đất đai, hoa màu của người dân. 
 
Bãi rác Cam Ly là địa điểm tập kết rác thải tập trung của Công ty Công trình đô thị Đà Lạt. Sau khi thu gom rác thải của cả TP Đà Lạt, mỗi ngày ước tính công ty này đổ vào bãi rác từ 180 đến 260 tấn rác thải các loại.
 
Ông Đường cho biết Nhà máy xử lý rác thải rắn Đà Lạt đặt tại xã Xuân Trường (TP Đà Lạt) hiện công suất không đáp ứng được lượng rác mỗi ngày của thành phố, mỗi ngày chỉ tiếp nhận xử lý được khoảng 80 tấn. Vì thế, số còn lại công ty đưa vào bãi rác Cam Ly đổ, xịt hóa chất để chôn lấp.
 
Theo quan sát của chúng tôi, do bãi rác nằm trên đỉnh một ngọn đồi, phía dưới là thung lũng có độ dốc khá lớn, nhiều người dân canh tác nông nghiệp, lượng rác thải khi được đưa về đây chỉ được phía công ty dùng xe múc cào đẩy xuống phía dưới theo kiểu lộ thiên rồi tiến hành phun xịt mà không được khoanh vùng chống trôi sụt. Vì thế, việc rác bị sạt lở khi gặp mưa là chuyện khó có thể tránh khỏi. Hậu quả trước mắt không chỉ người dân gánh do bị mất đất canh tác mà còn gây ra ô nhiễm không khí, đất đai và cả nguồn nước trong khu vực và tương lai sẽ còn gây ra những tác hại khôn lường về môi trường.
 
Trước đó, vào ngày 8-8, do nhiều ngày ảnh hưởng của mưa gió, núi rác thải từ trên đỉnh đồi Cam Ly thuộc quản lý của Công ty cổ phần Dịch vụ đô thị Đà Lạt đã bất ngờ đổ ập xuống phía dưới thung lũng, chôn vùi nhiều diện tích hoa màu.
 
Do rác chảy xuống chất đống rất cao nên hiện nhiều hộ gia đình không thể tự khắc phục để cứu ruộng vườn của mình mà chỉ có thể trông chờ xử lý từ phía cơ quan chức năng. Theo thống kê ban đầu, có khoảng 7 ha rau màu của sáu hộ dân đã bị rác chôn vùi.
(Bình An -PLO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Núi rác Cam Ly sạt lở chôn lấp đất đai, hoa màu của người dân

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

(Tin Môi Trường) - Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, Thủ đô Hà Nội cũng như một số đô thị khác ở khu vực miền Bắc vẫn đang trong thời gian ghi nhận nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có bụi mịn PM2.5, cao nhất trong năm (từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau).

Tin Môi Trường
 Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

(Tin Môi Trường) - Hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận thuộc vùng cực Nam Trung Bộ có điều kiện khí hậu khô hạn nhất của cả nước. Lượng mưa trung bình hàng năm ở đây rất thấp, chỉ từ 1.000 mm đến 1.400 mm, không đủ cân bằng với tổng lượng bốc hơi. Do vậy, ngay cả trong những năm bình thường, cả 2 tỉnh này vẫn luôn trong tình trạng thiếu nước. Đặc biệt, với những năm lượng mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm trên 20%, thì tình trạng khô hạn trở nên cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cả sản xuất và sinh hoạt của người dân, thậm chí kéo giảm sự phát triển chung của từng tỉnh.

VACNE 30 năm
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 30 năm ra đời và phát triển của phong trào Xanh - Sạch -Đẹp

30 năm ra đời và phát triển của phong trào Xanh - Sạch -Đẹp

(Tin Môi Trường) - Vào đầu năm 1990, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ký Nghị quyết liên tịch với Ủy ban Khoa học Nhà nước và Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam nhằm động viên tuổi trẻ xung kích, tình nguyện, đi đầu trong sự nghiệp bảo vệ môi trường.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI