»

Thứ bảy, 24/03/2018, 11:28:05 AM (GMT+7)

Nhà máy Nhân Cơ phát tán bột trắng

(09:07:52 AM 04/07/2017)
(Tin Môi Trường) - Trong quá trình sản xuất, Nhà máy Alumin Nhân Cơ đã để bột nhôm ôxít màu trắng phát tán ra ngoài khiến người dân lo ngại gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe

Ông Ngô Xuân Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết UBND tỉnh đang chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ việc chất bột trắng của Nhà máy Alumin Nhân Cơ (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) phát tán ra khu dân cư.

 
Bám đầy nhà cửa, cây trồng
 
Chất bột trắng của Nhà máy Alumin Nhân Cơ phát tán từ chiều tối 27-6. Ông Hoàng Văn Hoạt, trưởng thôn 11 (xã Nhân Cơ), cho biết thời điểm trên, một số người dân trong thôn phát hiện chất bột trắng bám vào cây trồng, nhà cửa. Khoảng 20 ha cây trồng và hàng chục nhà dân, cách khu vực nhà máy hơn 1 km trở lại đều bị bám dính. Còn theo ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Cơ, tại thời điểm kiểm tra, chất bột trắng bám nhiều trên cây trồng và quần, áo của người dân.
 
Ngay trong ngày 28-6, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Đắk Nông phối hợp với UBND huyện Đăk R’lấp, UBND xã Nhân Cơ và Công ty Nhôm Đắk Nông (thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam) kiểm tra, xác minh. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận tại các rẫy cà phê, cà ri, mai của một số hộ dân thôn 11 (cách Nhà máy Alumin Nhân Cơ khoảng 700 m), bột trắng bám dính nhiều trên lá cây.
 
Theo nhiều người dân xã Nhân Cơ, việc Nhà máy Alumin phát tán chất bột trắng là hiện tượng bất thường nên rất lo ngại ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe. Dù vậy, từ lúc kiểm tra đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa có phản hồi, giải thích cho người dân biết.
 
[-]Đắk[-]Nông:[-]Nhà[-]máy[-]Nhân[-]Cơ[-]phát[-]tán[-]bột[-]trắng
Người dân lo ngại việc Nhà máy Alumin Nhân Cơ phát tán chất bộ trắng ra khu dân cư
 
Quy trình có vấn đề?
 
Theo báo cáo của Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông, kết quả kiểm tra tại khu vực nung Hydrat của Nhà máy Alumin Nhân Cơ có tồn đọng bột Al2O3, từ đó phát tán ra ngoài. Màu sắc, kích thước của bột Al2O3 giống với màu sắc, kích thước của bột trắng bám trên cây trồng, nhà cửa của các hộ dân.
 
Al2O3 có tên gọi khác là ôxít nhôm, ứng dụng trong sản xuất các vật liệu chịu lửa, gốm sứ, thủy tinh, sản xuất các sản phẩm chống mài mòn. Về nguyên nhân phát tán bột Al2O3, theo báo cáo của đại diện Công ty Nhôm Đắk Nông, trong quá trình sản xuất, do áp suất trong đường ống tăng, công ty phải xả Alumin vào bể chứa hở tại khu vực nung Hydrat. Vì thế, khi gặp gió lớn đã bay ra ngoài.
 
Tuy nhiên, theo đánh giá của đoàn kiểm tra, việc công ty để bột Al2O3 phát tán diễn ra trong điều kiện nhà máy hoạt động bình thường. Báo cáo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Đắk Nông cũng xác nhận trong 2 ngày 27 và 28-6 (thời điểm chất bột trắng phát tán), khu vực Nhà máy Alumin Nhân Cơ chỉ có gió nhẹ (cấp 2).
 
Điều này chứng tỏ quy trình sản xuất của nhà máy có vấn đề, chưa hoàn thiện. "Việc để phát tán Al2O3 ra môi trường không khí không những gây thiệt hại về kinh tế mà còn làm gia tăng nồng độ bụi, là một trong những tác nhân có thể gây ô nhiễm môi trường không khí trong khu vực" - báo cáo của Sở TN-MT nhận định.
 
Chờ kết luận của Bộ TN-MT
 
Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông đã yêu cầu Nhà máy Alumin Nhân Cơ chấn chỉnh, rút kinh nghiệm không để lặp lại sự cố, đồng thời nghiêm túc thực hiện đúng các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Cũng theo Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông, qua đối chiếu, Al2O3 không có tên trong các danh mục chất độc. Tuy nhiên, để đánh giá cụ thể hơn về các tác động do chất bột nhôm này gây ra, sở sẽ có văn bản gửi Bộ TN-MT. Sau khi có ý kiến của bộ này mới báo cáo UBND tỉnh, đồng thời thông tin công khai cho người dân.
Cao Nguyên/báo NLĐ
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhà máy Nhân Cơ phát tán bột trắng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 TP HCM: Sở Tài nguyên và Môi trường lý giải chuyện số liệu quan trắc chậm vài tháng

TP HCM: Sở Tài nguyên và Môi trường lý giải chuyện số liệu quan trắc chậm vài tháng

(Tin Môi Trường) - Dù hiện tại là tháng 3.2018 nhưng tại các bảng điện tử vẫn đang hiển thị chỉ số chất lượng môi trường của tháng 12.2017. Sở Tài nguyên và Môi trường lý giải như thế nào về vấn đề này?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Sông Đồng Nai lại bị lấp, lấn

Sông Đồng Nai lại bị lấp, lấn

(Tin Môi Trường) - Vị trí lấp, lấn sông Đồng Nai lần này nằm bên phải cầu Bửu Hòa, vị trí trung tâm ngay giữa lòng TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Banner QC
 Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

(Tin Môi Trường) - Nhiều năm qua, người dân sống gần các khu vực khai thác đá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, nhà cửa bị nứt nền, nứt tường sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Kết nối yêu thương
 Xử phạt nhiều doanh nghiệp vi phạm pháp luật về môi trường

Xử phạt nhiều doanh nghiệp vi phạm pháp luật về môi trường

(Tin Môi Trường) - Từ đầu năm 2018 đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, xử phạt nhiều trường hợp doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn có các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI