»

Thứ tư, 25/05/2022, 13:17:55 PM (GMT+7)

Nguy cơ nào khi Nhật Bản xả xuống biển nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima?

(14:45:24 PM 23/04/2021)
(Tin Môi Trường) - Quyết định của Nhật Bản xả thải nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi xuống biển gây lo ngại cho một số nước, nhưng việc này ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?
 

Nguy[-]cơ[-]nào[-]khi[-]Nhật[-]Bản[-]xả[-]xuống[-]biển[-]nước[-]nhiễm[-]xạ[-]từ[-]nhà[-]máy[-]điện[-]hạt[-]nhân[-]Fukushima?

Công nhân tham gia việc dọn dẹp nhà máy Fukushima Daiichi sau thảm họa năm 2011 -AFP
 
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 13.4 thông báo nước này đã đi đến quyết định xả nước thải đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi xuống biển. Việc này sẽ bắt đầu trong 2 năm nữa và là một phần của kế hoạch nhằm dọn sạch và đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Fukushima.
 
Nhà máy điện này bị thiệt hại nghiêm trọng sau trận động đất - sóng thần năm 2011. Trận sóng thần phá hủy nhiều hệ thống làm lạnh cho các thanh nhiên liệu hạt nhân tại các lò phản ứng. Do đó, Nhật Bản trong những năm qua đã sử dụng hàng triệu tấn nước để làm lạnh các thanh nhiên liệu hạt nhân.
 
Loại nước nhiễm xạ này sau đó được xử lý bằng một quy trình phức tạp và cho vào trong các bể chứa khổng lồ tại nhà máy. Tuy nhiên, các bể chứa này dự kiến sẽ bị đầy vào năm 2022 buộc chính phủ phải đưa ra quyết định.
 
Ngư dân Nhật lo ngại trước này nhà máy điện hạt nhân Fukushima xả nước nhiễm xạ đã qua xử lý
 
Nguy cơ phơi nhiễm?
 
Nhật Bản nhấn mạnh loại nước sắp được xả xuống biển đã qua xử lý an toàn, loại bỏ hầu hết chất phóng xạ và sẽ được pha rất loãng. Một số thành phần phóng xạ vẫn còn tồn dư trong loại nước này, trong đó có tritium.
 
Theo tờ The Straits Times, tritium là đồng vị phóng xạ của hydro, xuất hiện trong tự nhiên và có thể được tìm thấy trong nước mưa, nước biển.
 
Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho rằng nước nhiễm tritium không gây nguy cơ nhiều cho cơ thể người ngay cả khi uống vào vì hàm lượng thấp và sẽ sớm bị bài tiết. Loại nước này thường được thải ra đại dương tại nhà máy điện hạt nhân ở các nước như Mỹ, Trung Quốc, Pháp hay Hàn Quốc.
 
Theo đài NHK, các nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản thải ra biển lượng nước có chứa tritium sau khi đảm bảo cường độ phóng xạ không vượt quá quy định 60.000 becquerel/lít. Becquerel viết tắt là Bq, là đơn vị đo cường độ phóng xạ. Nhà máy Fukushima thải hơn 2.000 tỉ becquerel tritium vào năm 2010, một năm trước thảm họa năm 2011.
 
Theo tờ Hankyoreh (Hàn Quốc), nước nhiễm xạ trong các bể chứa tại Fukushima không chỉ chứa tritium mà còn có các chất phóng xạ chết người khác. Mặc dù đã được xử lý nhưng khoảng 70% lượng nước này còn chứa các chất như cesium, strontium hay iodine.
 

Nguy[-]cơ[-]nào[-]khi[-]Nhật[-]Bản[-]xả[-]xuống[-]biển[-]nước[-]nhiễm[-]xạ[-]từ[-]nhà[-]máy[-]điện[-]hạt[-]nhân[-]Fukushima? 

Các bể chứa nước nhiễm xạ đã qua xử lý tại nhà máy Fukushima Daiichi -AFP
 
Xử lý bước hai
 
Trước những lo ngại, Nhật Bản còn cam kết xử lý thêm một bước là pha loãng nước chứa tritium đến mức chỉ bằng 2,5% ngưỡng quy định của quốc tế. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn chưa công bố chi tiết về kết quả của bước xử lý thứ hai này khiến các bên tỏ ra lo ngại, theo Hankyoreh.
 
Ngưỡng tritium này được cho là chỉ bằng 1/7 so với ngưỡng an toàn có thể uống được theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Với nước có nồng độ tritium như vậy thì mỗi ngày uống 2 lít nước vẫn là rất thấp so với mức độ phơi nhiễm phóng xạ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
 
Hơn nữa, việc xả lượng nước thải tại Fukushima sẽ kéo dài trong vòng 3 thập niên. Liên Hiệp Quốc tính toán ngay cả khi Nhật Bản đổ toàn bộ số nước thải đã qua xử lý tại Fukushima xuống biển trong 1 năm, tác động của bức xạ đối với môi trường sẽ chỉ ở mức 2,1 millisievert/năm tại Nhật Bản. Con số này là nhỏ hơn so với mức trung bình toàn cầu là 2,4 millisievert/năm.
 
Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi nói rằng quyết định của Nhật Bản là cột mốc, mở đường cho tiến trình đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Fukushima, theo Reuters. “Quyết định của chính phủ Nhật Bản phù hợp với cách xử lý toàn cầu, ngay cả khi lượng lớn nước tại nhà máy Fukushima khiến nó trở thành trường hợp độc nhất và phức tạp”, ông Grossi nói.
(TNO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nguy cơ nào khi Nhật Bản xả xuống biển nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Công trình hồ chứa Sông Cái phát huy vai trò rất lớn trong quản lý tài nguyên nước tại NinhThuận

Công trình hồ chứa Sông Cái phát huy vai trò rất lớn trong quản lý tài nguyên nước tại NinhThuận

(Tin Môi Trường) - Cụm công trình đầu mối hồ chứa nước Sông Cái, thuộc dự án hệ thống thủy lợi Tân Mỹ - tỉnh Ninh Thuận, có dung tích 219 triệu m3 hoàn thành đưa vào sử dụng có vai trò rất lớn trong quản lý Tài nguyên nước đối với tỉnh nhà.

VACNE 30 năm
 Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương Việt Nam mới đây đã ban hành Bộ tài liệu hướng dẫn lập Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2020-2025 (Kế hoạch TKNL cấp tỉnh). Bộ tài liệu hướng dẫn này được soạn thảo với sự hỗ trợ của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch, sẽ giúp cho toàn bộ 63 tỉnh thành của Việt Nam thống kê việc sử dụng năng lượng và xây dựng kế hoạch hành động của địa phương nhằm triển khai các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Nỗi niềm của biển

Nỗi niềm của biển

(Tin Môi Trường) - Hiện nay môi trường nuôi trồng thủy sản biển ở nước ta đang gặp rất nhiều khó khăn: Nhiều vùng biển, nước bị ô nhiễm nặng bởi thức ăn bị dư thừa tích tụ dưới đáy, rác thải xả tự do trên mặt biển, cùng với biến đổi khí hậu- nước biển dâng càng gia tăng sự nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới sản lượng và chất lượng. Nguyên nhân và thủ phạm gây ra vẫn là ý thức và trách nhiệm của người dân nuôi trồng thủy hải sản trên biển.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI