»

Thứ ba, 23/01/2018, 21:13:44 PM (GMT+7)

Hỗ trợ khắc phục thiệt hại cho người dân sống gần bãi xỉ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân

(17:00:54 PM 12/01/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 12/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận cho biết đã có quyết định phê duyệt dự toán kinh phí hỗ trợ khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra trong tháng 10/2016 cho 13 hộ dân tại thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong.

Hỗ[-]trợ[-]khắc[-]phục[-]thiệt[-]hại[-]cho[-]người[-]dân[-]sống[-]gần[-]bãi[-]xỉ[-]Nhà[-]máy[-]nhiệt[-]điện[-]Vĩnh[-]Tân[-]

Ảnh:IE

 

Theo đó, hỗ trợ về cây trồng gồm ngô, rau màu hơn 14 ha và cây trôm hơn 3 ha bị thiệt hại 70% với tổng số tiền hơn 40 triệu đồng; 57 nhân khẩu của 13 hộ dân được hỗ trợ gạo trong 3 tháng hơn 38 triệu đồng và được hỗ trợ nước sinh hoạt trong 330 ngày hơn 45 triệu đồng. Nguồn kinh phí hỗ trợ do Tổng Công ty phát điện 3 chi trả. 
 
Trước đó, vào tháng 2/2017, một số hộ dân sinh sống tại khu vực sân xe Chùa Linh Sơn Tự, phía Tây Nam bãi thải xỉ của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong) phản ánh về tình trạng cây trồng lâu năm và hoa màu bị chết, nước giếng nhiễm mặn làm ảnh hưởng đến đời sống. Để xác định nguyên nhân dẫn đến ngập úng, cây chết, nước bị nhiễm mặn, UBND tỉnh Bình Thuận đã chọn đơn vị độc lập là Viện Môi trường và Tài nguyên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, thực hiện. 
 
Qua các kết quả khảo sát và nghiên cứu, Viện Môi trường và Tài nguyên kết luận: Trong năm 2016 lượng mưa tại khu vực này gia tăng đột biến so với các năm từ 2012-2015 nên đã góp phần thúc đẩy nhanh sự ngập úng; điều kiện tiêu thoát nước ở khu vực kém, hệ thống cống thoát nước bề mặt ngang qua tuyến đường sắt Bắc – Nam không được duy tu bảo dưỡng tốt, cây cối mọc nhiều phía trước miệng cống làm cản trở dòng chảy, giảm năng lực thoát nước, từ đó góp phần làm gia tăng mức độ ngập úng tại khu vực. Do chưa có tuyến kênh thoát lũ ngoại lai ở phía Bắc bãi xỉ nên nước mưa từ trên sườn núi cao đổ xuống không có đường tiêu thoát, bị thấm hết xuống đất làm gia tăng dòng chảy ngầm và mực nước ngầm tầng nông. Sự hình thành bãi thải xỉ làm thay đổi địa hình tự nhiên, thay đổi chế độ dòng chảy bề mặt và dòng chảy ngầm ngang qua khu bãi xỉ, dẫn đến sự dồn đọng nước tập trung về khu vực trũng thấp phía Tây bãi xỉ và gây ra ngập úng. 
 
Về nguyên nhân làm gia tăng hàm lượng clorua trong các hồ chứa nước của bãi xỉ là do quá trình bốc hơi nước trong thời gian dài từ lượng nước được dùng để trộn ẩm tro và nước tưới giữ ẩm bề mặt bãi xỉ dẫn đến lượng muối bị tích tụ trên bề mặt, khi trời mưa làm trôi lượng muối tích tụ này xuống các hồ chứa 24.000 m3 và 29.000 m3. Ngoài ra, trong tháng 4-5/2015, do tình hình khô hạn nên hồ Đá Bạc không có nước cung cấp để xử lý sự cố phát tán bụi, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân buộc phải sử dụng thêm các nguồn nước khác để dập bụi trong những tình huống khẩn cấp và tưới giữ ẩm cho bãi xỉ (chủ yếu là mua nước từ các xe bồn được lấy trong khu vực xã Vĩnh Tân và xã Vĩnh Hảo). Tuy nhiên, chất lượng nước được mua từ các xe bồn chưa thể kiểm soát được về độ mặn. 
 
Nguyên nhân gây nhiễm mặn khu vực xung quanh bãi xỉ hoàn toàn không có nguồn gốc nào từ tự nhiên mà chủ yếu là do tác động của con người. Cụ thể, nguồn nước ngầm ở khu vực này trước đây dùng được cho ăn uống (tức là không bị nhiễm mặn hoặc lợ) và địa hình khu vực này có độ cao từ 12m trở lên so với mực nước biển, các nhánh suối nhỏ trong vùng không bị ảnh hưởng của thủy triều nên khả năng xâm nhập mặn từ biển vào khu vực này là hoàn toàn không có (do độ chênh lệch địa hình khá lớn) mà do tác động của con người là chính. 
 
Tại khu vực dọc theo các tuyến đường mòn phía Tây và phía Bắc bãi xỉ có những đống đất cát có lẫn san hô. Hiện tượng đổ đất ở đây được ghi nhận từ năm 2016 do quá trình thi công các dự án tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân. Kết quả phân tích 18 mẫu đất cho thấy các mẫu đất đổ đống có giá trị pH từ 6,04 – 9,05, hàm lượng clorua (Cl–) từ 25 – 2235 mg/kg, độ mặn từ 0,22 – 1,43 ‰. Các đống đất này có nguồn gốc từ phía ven biển đưa lên, mang theo một hàm lượng muối nhất định trong đó. Theo thời gian, khi gặp mưa, độ mặn trong đất bị rửa trôi theo nước mưa, một phần chảy tràn trên bề mặt xuống khu vực trũng thấp phía Tây bãi xỉ, một phần thấm xuống đất đi vào tầng nước ngầm mạch nông, từ đó góp phần gây nhiễm mặn cho khu vực xung quanh. 
 
Về nguyên nhân cây trồng bị chết, qua khảo sát thực tế cho thấy đa số cây trôm của 5 hộ dân (với diện tích trồng khoảng 4,63 ha) đều có hiện tượng trụi lá, khô cành; một số cây còn lại tuy vẫn ra lá non nhưng bộ rễ đã bị hư thối (rễ cây khi nhổ lên có màu trắng đục và bốc mùi hôi thối khó chịu), một số cây khác tuy vẫn còn đầy đủ lá xanh nhưng bộ rễ đã bị hư thối, không còn ra mủ hoặc mủ cũng bị hư thối. Kết quả phân tích mẫu đất kết hợp với ghi nhận tại hiện trường cho phép lý giải nguyên nhân cây trôm bị chết chủ yếu là do bị ngập úng nước. 
 
Từ kết quả công bố này, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận đã báo cáo, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và đề nghị Tổng Công ty phát điện 3 thực hiện các giải pháp để hạn chế tình trạng ngập úng, ngăn ngừa việc nhiễm mặn nước dưới đất, nước mặt trong khu vực; triển khai thực hiện kiểm kê, xác định mức độ thiệt hại của người dân trong khu vực bị ảnh hưởng và đề xuất biện pháp hỗ trợ để sớm ổn định đời sống, sản xuất của người dân tại khu vực.
Nguyễn Thanh -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hỗ trợ khắc phục thiệt hại cho người dân sống gần bãi xỉ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Thái Bình xóa bỏ “thủ phủ lò vôi” Cầu Nghìn gây ô nhiễm môi trường

Thái Bình xóa bỏ “thủ phủ lò vôi” Cầu Nghìn gây ô nhiễm môi trường

(Tin Môi Trường) - Chỉ sau khoảng 9 tháng quyết liệt triển khai thực hiện Đề án xóa bỏ lò sản xuất vôi, đến nay, tỉnh Thái Bình đã hoàn thành việc xóa bỏ toàn bộ 64 lò sản xuất vôi gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài tại khu vực Cầu Nghìn (thuộc thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ).

VACNE
 Ô nhiễm nguồn nước, khát phù sa: Những vấn đề báo động ở đồng bằng sông Cửu Long

Ô nhiễm nguồn nước, khát phù sa: Những vấn đề báo động ở đồng bằng sông Cửu Long

(Tin Môi Trường) - Theo các nhà khoa học, đồng bằng sông Cửu Long là một trong những nơi có lượng nước ngọt dồi dào nhất hành tinh. Hàng năm, vùng này nhận được 475 tỷ mét khối nước từ sông Mê Kông, chỉ riêng lượng mưa tại chỗ đã có 26 tỷ mét khối nước nên sẽ không bao giờ thiếu nước ngọt, không bị sa mạc hóa như các nơi khác trên thế giới.

Banner QC
 Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

(Tin Môi Trường) - Nhiều năm qua, người dân sống gần các khu vực khai thác đá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, nhà cửa bị nứt nền, nứt tường sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Kết nối yêu thương
 Gây ô nhiễm môi trường, một nhà máy chế biến mủ cao su ở Kon Tum bị dừng hoạt động

Gây ô nhiễm môi trường, một nhà máy chế biến mủ cao su ở Kon Tum bị dừng hoạt động

(Tin Môi Trường) - UBND tỉnh Kon Tum vừa có thông báo số 05/TB-UBND, yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất- dịch vụ- thương mại An Phú Thịnh Kon Tum dừng ngay hoạt động vận hành thử nghiệm Nhà máy chế biến mủ cao su APT của Công ty này tại xã Sa Nhơn, huyện Sa Thầy vì gây ô nhiễm môi trường.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI