»

Thứ sáu, 22/09/2017, 04:41:22 AM (GMT+7)

Hà Nam: Nhà máy xử lý rác quá tải, dân lãnh đủ

(12:16:20 PM 26/03/2017)
(Tin Môi Trường) - Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT ) tỉnh Hà Nam vừa yêu cầu Công ty CP Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa (Công ty Sinh Nghĩa) - đóng trên địa bàn xã Duy Minh, huyện Duy Tiên - nhanh chóng xử lý lượng rác thải tồn đọng để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của người dân 2 xã Châu Can (huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) và Duy Minh (huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam), thời gian qua, họ bị “hành” bởi mùi hôi thối của bãi rác từ Công ty Sinh Nghĩa. Không chỉ người dân địa phương mà rất nhiều công ty trong KCN Đồng Văn II cũng bức xúc vì tình trạng ô nhiễm từ bãi rác này. Đã có một số công ty nước ngoài “cầu cứu” các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam. Đơn cử như Công ty TNHH Shikoku Cable Việt Nam (KCN Đồng Văn II)… Trong công văn, công ty có vốn 100% nước ngoài này nêu: “Gần đây, KCN xuất hiện mùi hôi thối khiến công ty không tập trung lao động, sản xuất được nên đề nghị ngành chức năng vào cuộc tìm nguyên nhân, xử lý”.

 
Hà[-]Nam:[-]Nhà[-]máy[-]xử[-]lý[-]rác[-]quá[-]tải,[-]dân[-]lãnh[-]đủ
Rác tồn đọng trong Nhà máy Xử lý rác thải của Công ty Sinh Nghĩa
 
Một lãnh đạo Ban Quản lý dự án KCN Đồng Văn II cho biết đã nhận được phản ánh của các nhà đầu tư nước ngoài từ nhiều năm nay. Đặc biệt trong thời gian qua, các nhà đầu tư ở đây rất bức xúc vì mùi hôi thối, khói bụi từ Nhà máy Xử lý rác thải của Công ty Sinh Nghĩa. “Sự việc đã được chúng tôi phản ánh lên cấp trên. Tuy nhiên, dù có nhiều cuộc họp nhưng vấn đề vẫn chưa được xử lý triệt để khiến người dân và nhiều công ty bức xúc” - vị này nói.
 
Theo Sở TN-MT tỉnh Hà Nam, Nhà máy Xử lý rác thải của Công ty Sinh Nghĩa được xây dựng từ năm 2010 với công suất lò đốt thiết kế ban đầu là 20 tấn/ngày đêm, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 12-2012, tiếp nhận xử lý rác thải sinh hoạt của huyện Duy Tiên và 13 xã của huyện Kim Bảng với công nghệ tách lọc và ủ rác trên tổng diện tích đất sử dụng được cấp là 1,6 ha. Nhà máy đã nâng cấp và có công suất 70 tấn/ngày đêm. Theo tính toán, trung bình mỗi ngày, nhà máy tiếp nhận khoảng 50 tấn rác thải sinh hoạt.
 
Tuy nhiên, đến tháng 6-2016, Công ty CP Môi trường Ba An (huyện Thanh Liêm) gặp sự cố nên UBND tỉnh Hà Nam đã giao Công ty Sinh Nghĩa tạm thời xử lý thêm lượng rác thải sinh hoạt từ TP Phủ Lý và thị trấn Bình Mỹ (huyện Bình Lục) với khối lượng mỗi ngày khoảng 120 tấn, có ngày đến gần 200 tấn. Do khối lượng vượt quá công suất xử lý của nhà máy nên lượng rác tồn đọng ngày càng nhiều, gây khó khăn cho công tác quản lý và xử lý rác thải.
 
Giải quyết tình trạng trên, Sở TN-MT đề nghị UBND tỉnh Hà Nam ngừng cho vận chuyển rác thải từ TP Phủ Lý và thị trấn Bình Mỹ để bảo đảm xử lý triệt để lượng rác tồn đọng, đồng thời yêu cầu nhà máy xử lý rác thải tiếp tục triển khai các biện pháp khắc phục và xử lý ô nhiễm môi trường.
 
Theo Tuấn Minh/NLĐ
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hà Nam: Nhà máy xử lý rác quá tải, dân lãnh đủ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Dân bức xúc tột cùng vì Lee & Man tiếp tục gây ô nhiễm

Dân bức xúc tột cùng vì Lee & Man tiếp tục gây ô nhiễm

(Tin Môi Trường) - Từ khi Nhà máy giấy Lee & Man vận hành thử trở lại, đây là lần thứ 2 người dân sống ở gần nhà máy kêu cứu do nhà máy gây ô nhiễm quá nghiêm trọng, dân không thể sống nổi.

VACNE
  Hà Nội cần rất nhiều tiền để "giải cứu" các dòng sông ô nhiễm

Hà Nội cần rất nhiều tiền để "giải cứu" các dòng sông ô nhiễm

(Tin Môi Trường) - Có nhà nghiên cứu đã từng nói “Thăng Long – Hà Nội là một thành phố sông, hồ”. Trên thực tế, trải qua quá trình phát triển, Hà Nội đã hình thành các hệ thống sông, hồ nối với nhau thành một chuỗi, tạo nên một hệ thống nhất, gắn liền với cấu trúc đô thị, nằm đan xen trong các khu làng đô thị, khu phố cũ, các chung cư cũ và đô thị mới… Nhưng nếu không có giải pháp bảo vệ và gìn giữ, bản sắc đô thị sông, hồ Hà Nội sẽ bị mai một.

Banner QC
 Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

(Tin Môi Trường) - Nhiều năm qua, người dân sống gần các khu vực khai thác đá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, nhà cửa bị nứt nền, nứt tường sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Kết nối yêu thương
 Lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo thanh tra các dự án trên bán đảo Sơn Trà

Lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo thanh tra các dự án trên bán đảo Sơn Trà

(Tin Môi Trường) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về thanh tra việc chấp hành pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI