»

Thứ hai, 19/03/2018, 17:45:54 PM (GMT+7)

Hà Nam: Nhà máy xử lý rác quá tải, dân lãnh đủ

(12:16:20 PM 26/03/2017)
(Tin Môi Trường) - Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT ) tỉnh Hà Nam vừa yêu cầu Công ty CP Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa (Công ty Sinh Nghĩa) - đóng trên địa bàn xã Duy Minh, huyện Duy Tiên - nhanh chóng xử lý lượng rác thải tồn đọng để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của người dân 2 xã Châu Can (huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) và Duy Minh (huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam), thời gian qua, họ bị “hành” bởi mùi hôi thối của bãi rác từ Công ty Sinh Nghĩa. Không chỉ người dân địa phương mà rất nhiều công ty trong KCN Đồng Văn II cũng bức xúc vì tình trạng ô nhiễm từ bãi rác này. Đã có một số công ty nước ngoài “cầu cứu” các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam. Đơn cử như Công ty TNHH Shikoku Cable Việt Nam (KCN Đồng Văn II)… Trong công văn, công ty có vốn 100% nước ngoài này nêu: “Gần đây, KCN xuất hiện mùi hôi thối khiến công ty không tập trung lao động, sản xuất được nên đề nghị ngành chức năng vào cuộc tìm nguyên nhân, xử lý”.

 
Hà[-]Nam:[-]Nhà[-]máy[-]xử[-]lý[-]rác[-]quá[-]tải,[-]dân[-]lãnh[-]đủ
Rác tồn đọng trong Nhà máy Xử lý rác thải của Công ty Sinh Nghĩa
 
Một lãnh đạo Ban Quản lý dự án KCN Đồng Văn II cho biết đã nhận được phản ánh của các nhà đầu tư nước ngoài từ nhiều năm nay. Đặc biệt trong thời gian qua, các nhà đầu tư ở đây rất bức xúc vì mùi hôi thối, khói bụi từ Nhà máy Xử lý rác thải của Công ty Sinh Nghĩa. “Sự việc đã được chúng tôi phản ánh lên cấp trên. Tuy nhiên, dù có nhiều cuộc họp nhưng vấn đề vẫn chưa được xử lý triệt để khiến người dân và nhiều công ty bức xúc” - vị này nói.
 
Theo Sở TN-MT tỉnh Hà Nam, Nhà máy Xử lý rác thải của Công ty Sinh Nghĩa được xây dựng từ năm 2010 với công suất lò đốt thiết kế ban đầu là 20 tấn/ngày đêm, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 12-2012, tiếp nhận xử lý rác thải sinh hoạt của huyện Duy Tiên và 13 xã của huyện Kim Bảng với công nghệ tách lọc và ủ rác trên tổng diện tích đất sử dụng được cấp là 1,6 ha. Nhà máy đã nâng cấp và có công suất 70 tấn/ngày đêm. Theo tính toán, trung bình mỗi ngày, nhà máy tiếp nhận khoảng 50 tấn rác thải sinh hoạt.
 
Tuy nhiên, đến tháng 6-2016, Công ty CP Môi trường Ba An (huyện Thanh Liêm) gặp sự cố nên UBND tỉnh Hà Nam đã giao Công ty Sinh Nghĩa tạm thời xử lý thêm lượng rác thải sinh hoạt từ TP Phủ Lý và thị trấn Bình Mỹ (huyện Bình Lục) với khối lượng mỗi ngày khoảng 120 tấn, có ngày đến gần 200 tấn. Do khối lượng vượt quá công suất xử lý của nhà máy nên lượng rác tồn đọng ngày càng nhiều, gây khó khăn cho công tác quản lý và xử lý rác thải.
 
Giải quyết tình trạng trên, Sở TN-MT đề nghị UBND tỉnh Hà Nam ngừng cho vận chuyển rác thải từ TP Phủ Lý và thị trấn Bình Mỹ để bảo đảm xử lý triệt để lượng rác tồn đọng, đồng thời yêu cầu nhà máy xử lý rác thải tiếp tục triển khai các biện pháp khắc phục và xử lý ô nhiễm môi trường.
 
Theo Tuấn Minh/NLĐ
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hà Nam: Nhà máy xử lý rác quá tải, dân lãnh đủ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 TP HCM: Sở Tài nguyên và Môi trường lý giải chuyện số liệu quan trắc chậm vài tháng

TP HCM: Sở Tài nguyên và Môi trường lý giải chuyện số liệu quan trắc chậm vài tháng

(Tin Môi Trường) - Dù hiện tại là tháng 3.2018 nhưng tại các bảng điện tử vẫn đang hiển thị chỉ số chất lượng môi trường của tháng 12.2017. Sở Tài nguyên và Môi trường lý giải như thế nào về vấn đề này?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Khơi thông dòng chảy để thoát lũ cho Sông Hương

Khơi thông dòng chảy để thoát lũ cho Sông Hương

(Tin Môi Trường) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa quyết định đầu tư hơn 15,36 tỷ đồng (giai đoạn 1) nạo vét khơi thông dòng chảy để thoát lũ cho Sông Hương với thời gian thực hiện trong 3 năm, kể từ năm 2018.

Banner QC
 Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

(Tin Môi Trường) - Nhiều năm qua, người dân sống gần các khu vực khai thác đá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, nhà cửa bị nứt nền, nứt tường sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Kết nối yêu thương
 Xử phạt nhiều doanh nghiệp vi phạm pháp luật về môi trường

Xử phạt nhiều doanh nghiệp vi phạm pháp luật về môi trường

(Tin Môi Trường) - Từ đầu năm 2018 đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, xử phạt nhiều trường hợp doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn có các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI