»

Thứ hai, 20/05/2019, 13:41:32 PM (GMT+7)

Giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực bãi rác Khánh Sơn, Đà Nẵng

(13:09:10 PM 27/09/2018)
(Tin Môi Trường) - Trước việc người dân phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) tập trung ngăn chặn, không cho xe của Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đà Nẵng tập kết rác vào bãi rác Khánh Sơn trong ngày 22 và 23/9, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng và UBND quận Liên Chiểu đã có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đà Nẵng điều chỉnh lại quy trình xử lý rác sinh hoạt.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đà Nẵng phải giảm diện tích bề mặt hoạt động chôn lấp rác tối đa 2.000 m2 để kịp thời phủ đất không sử dụng bề mặt chôn lấp rác quá lớn; lắp đặt camera để giám sát việc thực hiện phun chế phẩm mùi 6  lần/ngày. Công việc này phải được thực hiện trước ngày 30/9/2018. 

 

/public/media/media/picture/khanh[-]son.jpg
Ảnh: IE
 
Đối với việc xử lý bùn thải, phân bùn bể phốt, công ty phải quy hoạch lại vị trí đổ và thực hiện việc san gạt phủ đất trong ngày sau khi bơm lên lên bề mặt rác; đồng thời chuẩn bị sẵn đất tại vị trí đổ, thực hiện san gạt, phủ đất ngay sau khi đổ đối với việc xử lý chất rắn công nghiệp (hèm bia, bùn...)
 
Theo kế hoạch, tháng 10/2018, hệ thống xử lý nước rỉ rác công suất 700 m3/ngày mới đi vào hoạt động. Do đó, trước mắt, công ty tiến hành phun chế phẩm khử mùi hôi trên tuyến mương có nước rỉ rác chảy ngang qua khu dân cư ( thực hiện 3 lần/ngày).
 
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng, nguyên nhân gây phát sinh mùi hôi dẫn đến tình trạng người dân phản ứng là do Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đà Nẵng không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật trong việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt, xử lý bùn thải, phân bùn bể phốt và xử lý chất thải rắn công nghiệp. Cùng với đó, mùi hôi từ nước rỉ rác do thi công hệ thống xử lý nước rỉ rác mới phải lấy các bể xử lý dẫn đến nồng độ ô nhiễm trong nước rỉ rác cao, khi chảy ngang qua khu dân cư làm phát sinh mùi hôi.
 
Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Nguyễn Nhường cho biết,  trước sự việc người dân tập trung ngăn chặn, không cho xe của Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đà Nẵng tập kết rác vào bãi rác Khánh Sơn, lãnh đạo UBND quận đã đến hiện trường vận động người dân không có những việc làm quá khích; đồng thời cam kết sẽ đề xuất với UBND thành phố và các ngành chức năng tìm phương án giải quyết hiệu quả nhất. Đến ngày 24/9, tình trạng người dân chặn xe của Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đà Nẵng tập kết rác vào bãi rác Khánh Sơn không còn. 
 
Theo ông Nguyễn Nhường, sau khi UBND quận Liên Chiểu  có báo cáo UBND thành phố Đà Nẵng về tình trạng ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn, dự kiến, đầu tháng 10/2018, lãnh đạo thành phố sẽ trực tiếp xuống đối thoại với người dân để giải thích rõ hơn những vấn đề mà bà con quan tâm.
 
Năm 2007, bãi rác Khánh Sơn đi vào hoạt động trên diện tích 32,4 ha, thuộc phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu). Đây là nơi thu gom, xử lý rác của thành phố Đà Nẵng với công suất hơn 900 tấn rác/ngày. Theo công suất thiết kế, dự kiến đến năm 2020, bãi rác Khánh Sơn sẽ đầy.
Đinh Văn Nhiều
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực bãi rác Khánh Sơn, Đà Nẵng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Kiểm tra toàn diện việc chuyển giao xỉ gang Formosa của Công ty MHD

Kiểm tra toàn diện việc chuyển giao xỉ gang Formosa của Công ty MHD

(Tin Môi Trường) - Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT, cho biết sẽ kiểm tra toàn diện việc Công ty TNHH Đầu tư Phát triển MHD Việt Nam chuyển giao xỉ gang lấy từ Formosa Hà Tĩnh cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI