»

Thứ sáu, 23/02/2018, 13:48:53 PM (GMT+7)

Đau đầu tìm cách tiêu hủy gần 6.000 con lợn chết trong lũ

(17:54:22 PM 14/10/2017)
(Tin Môi Trường) - Đã nhiều ngày trôi qua, nhưng trang trại chăn nuôi lợn của Công ty Thái Dương, đóng trên địa bàn thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định (Thanh Hóa) vẫn ngập trong nước lũ. Hiện các ngành chức năng và chính quyền địa phương đang gặp nhiều khó khăn trong việc thu gom, tiêu hủy hàng nghìn con lợn chết trong lũ.

Đến thời điểm này, mưa đã ngớt hai ngày qua, tuy nhiên, nước tại khu vực trang trại chăn nuôi của Công ty Thái Dương vẫn ngập sâu và đang rút chậm. Việc tiếp cận hiện trường để thu gom, xử lý số lợn chết lên đến hàng nghìn con đang gặp rất nhiều khó khăn.

 
[-]Đau[-]đầu[-]tìm[-]cách[-]tiêu[-]hủy[-]gần[-]6.000[-]con[-]lợn[-]chết[-]trong[-]lũ
Khu vực trang trại lợn đang ngập nước nên việc vận chuyển lợn gặp nhiều khó khăn
 
Theo ông Lê Văn Bình, Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa, hiện đơn vị đã có văn bản hướng dẫn UBND các huyện, thị, thành phố xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường sau lũ lụt.
 
Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cũng đã cử cán bộ chuyên môn trực tiếp xuống địa bàn để hướng dẫn các địa phương xử lý môi trường. Trong đó, hơn 5.000 con lợn bị chết do lũ lụt tại trang trại chăn nuôi lợn của Công ty Thái Dương vẫn đang nằm tại chuồng trại, chưa có biện pháp xử lý.
 
Do nước tại khu vực chuồng trại vẫn còn ngập sâu, việc vận chuyển gặp nhiều khó khăn. Theo chỉ đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường, vị trí chôn lấp phải cách xa khu dân cư và xa nguồn nước mặt, nước ngầm khu dân cư.
 
Với khối lượng lợn chết lớn, việc chôn lấp một chỗ thì sẽ xảy ra nguy cơ ô nhiễm môi trường sau này. Hướng xử lý được đưa ra là chia nhỏ số lợn để chôn lấp đúng theo quy chuẩn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
 

[-]Đau[-]đầu[-]tìm[-]cách[-]tiêu[-]hủy[-]gần[-]6.000[-]con[-]lợn[-]chết[-]trong[-]lũ 

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo trong ngày 14/10 phải xử lý xong số lợn chết
 
Trước đó, tại buổi làm việc với Trại giam số 5 và các ngành chức năng, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo, trong ngày 14/10 phải xử lý xong số lợn chết, đảm bảo vấn đề môi trường.
 
Trước mắt, Sở Tài nguyên và Môi trường đưa ra phương án trong trường hợp chưa vận chuyển được số lợn đến nơi chôn lấp thì sẽ phải thu gom xác lợn lại để phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại chỗ và sau đó chuyển dần ra hố chôn lấp.
 
Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Hoàng Văn Phúc, Phó chủ tịch UBND huyện Yên Định cho biết, đến thời điểm này (trưa ngày 14/10) vẫn chưa thể xử lý được số lợn chết tại trang trại chăn nuôi của công ty Thái Dương.
 
[-]Đau[-]đầu[-]tìm[-]cách[-]tiêu[-]hủy[-]gần[-]6.000[-]con[-]lợn[-]chết[-]trong[-]lũ
Theo kế hoạch, chiều ngày 14/10, công tác xử lý thu gom và vận chuyển lợn chết bắt đầu thực hiện
 
Hiện đường vào trang trại đang gặp nhiều khó khăn do nước ngập, chính quyền địa phương đang phối hợp với Trại giam số 5 xử lý đường vào. Cũng theo ông Phúc thì trong chiều nay, mới bắt đầu cho thu gom lợn để đưa đến nơi chôn lấp.
 
Trước tình hình nước lũ đã rút, để xử lý vấn đề môi trường sau lũ, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã ứng trước nguồn kinh phí để mua hóa chất cấp cho các địa phương tiêu độc, khử trùng. Hiện đã cấp 370 lít en-choi cho 8 huyện bị ô nhiễm môi trường nhiều nhất.
 
Trong ngày hôm nay 14/10, tiếp tục cấp tiếp 500 lít en-choi cho những huyện còn lại. Hiện nay, theo thống kê có 18 đơn vị huyện, thị, thành phố có vùng ô nhiễm môi trường cần phải xử lý.
Duy Tuyên (báo dân trí)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đau đầu tìm cách tiêu hủy gần 6.000 con lợn chết trong lũ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Thái Bình xóa bỏ “thủ phủ lò vôi” Cầu Nghìn gây ô nhiễm môi trường

Thái Bình xóa bỏ “thủ phủ lò vôi” Cầu Nghìn gây ô nhiễm môi trường

(Tin Môi Trường) - Chỉ sau khoảng 9 tháng quyết liệt triển khai thực hiện Đề án xóa bỏ lò sản xuất vôi, đến nay, tỉnh Thái Bình đã hoàn thành việc xóa bỏ toàn bộ 64 lò sản xuất vôi gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài tại khu vực Cầu Nghìn (thuộc thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ).

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Khơi thông dòng chảy để thoát lũ cho Sông Hương

Khơi thông dòng chảy để thoát lũ cho Sông Hương

(Tin Môi Trường) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa quyết định đầu tư hơn 15,36 tỷ đồng (giai đoạn 1) nạo vét khơi thông dòng chảy để thoát lũ cho Sông Hương với thời gian thực hiện trong 3 năm, kể từ năm 2018.

Banner QC
 Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

(Tin Môi Trường) - Nhiều năm qua, người dân sống gần các khu vực khai thác đá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, nhà cửa bị nứt nền, nứt tường sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Kết nối yêu thương
 Đồng Nai: Giảm sản lượng khai thác tại 19 mỏ đá để bảo vệ nguồn tài nguyên và môi trường

Đồng Nai: Giảm sản lượng khai thác tại 19 mỏ đá để bảo vệ nguồn tài nguyên và môi trường

(Tin Môi Trường) - Theo đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, cuối năm 2017, Sở đã có kiến nghị gửi UBND tỉnh về việc giảm sản lượng khai thác đá tại 19 mỏ có công suất lớn với khối lượng giảm là 12 triệu m3/năm.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI