»

Thứ sáu, 22/09/2017, 04:34:55 AM (GMT+7)

Đà Nẵng: Cá chết trắng đồng là do nhà máy mạ kẽm xả thải

(12:53:51 PM 25/04/2017)
(Tin Môi Trường) - Một công ty đã xả chất thải rắn nguy hại ra môi trường vượt chuẩn gấp nhiều lần khiến cá vịt, lúa, ở Đà Nẵng chết hàng loạt.

Sáng 25-4, Ông Trần Thành Nhơn, Trưởng Phòng Cảnh sát Môi trường (PC49) Công an TP Đã Nẵng, cho biết đã có công văn gửi Công an tỉnh Quảng Nam về việc kiểm tra và xử lý ô nhiễm môi trường khiến cá chết trắng đồng tại bàu Lệ Sơn (thuộc xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), nghi do hoạt động xả thải của nhà máy mạ kẽm nhúng nóng của Công ty THH T.Đ.T (đóng trên địa bàn xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

 

Đà[-]Nẵng:[-]Cá[-]chết[-]trắng[-]đồng[-]là[-]do[-]nhà[-]máy[-]mạ[-]kẽm[-]xả[-]thải

Bãi chứa nước thải của nhà máy kẽm có đường ống dẫn nước thải ra mương nước nằm ngoài nhà máy
 
Theo ông Nhơn, kết quả phân tích mẫu nước lấy tại khu vực mương nước cách nhà máy kẽm 20m vào ngày 12-4, cho thấy thông số sắt (Fe) vượt quy chuẩn gấp 1,18 lần. Còn mẫu nước lấy ại khu vực bàu Lệ Sơn thì thông số sắt (Fe) vượt gấp 1,58 lần. Sau khi có kết quả phân tích mẫu nước, ngày 24-4, Phòng PC49 Công an thành phố đã xuống làm việc trực tiếp với nhà máy kẽm về hành vi xả thải ra môi trường gây cá chết. Phía nhà máy kẽm cam kết chấm dứt hành vi xả thải ra môi trường bằng việc lấp toàn bộ hệ thống dẫn nước thải được nối từ bể chứa nước thải ra mương mước nằm ngoài nhà máy và nhà máy cũng cam kết không tái diễn hành vi xả thải ra môi trường trong thời gian tới.
 
Sau khi có văn bản trên của Phòng PC49 Công an thành phố Đà Nẵng, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có quyết định xử phạt Công ty TNHH T.Đ.T, 94 triệu đồng về hành vi xả thải vượt chuẩn ra môi trường. Đồng thời, tăng mức phạt lên 50% đối với công ty này về hành vi xả chất thải rắn nguy hại ra môi trường vượt chuẩn gấp nhiều lần.
 
 

Đà[-]Nẵng:[-]Cá[-]chết[-]trắng[-]đồng[-]là[-]do[-]nhà[-]máy[-]mạ[-]kẽm[-]xả[-]thải 

Cá chết tại bàu Lệ Sơn được xác định là do nước thải của nhà máy kẽm thuộc Công ty TNHH T.Đ.T gây ra
 
Hiện Phòng PC49 Công an TP Đà Nẵng đang phối hợp với chính quyền tỉnh Quảng Nam tiến hành giám sát việc thực hiện cam kết của nhà máy kẽm thuộc Công ty TNHH T.Đ.T (đóng trên địa bàn xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).
 
Trước đó, vào ngày 12-4, như đã thông tin về hiện tượng cá chết hàng loạt và nổi trắng đồng tại khu vực bàu Lệ Sơn (rộng hơn 30 ha) thuộc xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang. Người dân cho rằng chính hoạt động xả nước thải vô tội vạ từ nhà máy mạ kẽm nhúng nóng của Công ty TNHH T.Đ.T, nằm giáp ranh với xã Hòa Tiến chính là "thủ phạm" gây cá chết.
 
Đến chiều 12-4, Phòng TN-MT huyện Hòa Vang đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường (PC49) Công an thành phố Đã Nẵng xuống kiểm tra và đã tiến hành lấy mẫu nước tại các khu vực như bàu Lệ Sơn, khu vực mương nước cách nhà máy kẽm 20m.
V. Quyên/NLĐ
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đà Nẵng: Cá chết trắng đồng là do nhà máy mạ kẽm xả thải

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Dân bức xúc tột cùng vì Lee & Man tiếp tục gây ô nhiễm

Dân bức xúc tột cùng vì Lee & Man tiếp tục gây ô nhiễm

(Tin Môi Trường) - Từ khi Nhà máy giấy Lee & Man vận hành thử trở lại, đây là lần thứ 2 người dân sống ở gần nhà máy kêu cứu do nhà máy gây ô nhiễm quá nghiêm trọng, dân không thể sống nổi.

VACNE
  Hà Nội cần rất nhiều tiền để "giải cứu" các dòng sông ô nhiễm

Hà Nội cần rất nhiều tiền để "giải cứu" các dòng sông ô nhiễm

(Tin Môi Trường) - Có nhà nghiên cứu đã từng nói “Thăng Long – Hà Nội là một thành phố sông, hồ”. Trên thực tế, trải qua quá trình phát triển, Hà Nội đã hình thành các hệ thống sông, hồ nối với nhau thành một chuỗi, tạo nên một hệ thống nhất, gắn liền với cấu trúc đô thị, nằm đan xen trong các khu làng đô thị, khu phố cũ, các chung cư cũ và đô thị mới… Nhưng nếu không có giải pháp bảo vệ và gìn giữ, bản sắc đô thị sông, hồ Hà Nội sẽ bị mai một.

Banner QC
 Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

(Tin Môi Trường) - Nhiều năm qua, người dân sống gần các khu vực khai thác đá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, nhà cửa bị nứt nền, nứt tường sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Kết nối yêu thương
 Lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo thanh tra các dự án trên bán đảo Sơn Trà

Lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo thanh tra các dự án trên bán đảo Sơn Trà

(Tin Môi Trường) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về thanh tra việc chấp hành pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI