»

Thứ sáu, 29/05/2020, 11:17:46 AM (GMT+7)

Công ty Formosa sử dụng xỉ thép làm công trình không phép

(15:59:42 PM 18/03/2019)
(Tin Môi Trường) - Dù chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép và chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa (Hà Tĩnh) đã tự ý sử dụng xỉ thép làm công trình trong khuôn viên dự án.

 Công[-]ty[-]Formosa[-]sử[-]dụng[-]xỉ[-]thép[-]làm[-]công[-]trình[-]không[-]phép

Xỉ thép của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh- ẢNH PHẠM ĐỨC
 
Đã xây dựng được 31% công trình
 
Theo những tài liệu có được, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc kiểm tra sử dụng sản phẩm xỉ thép tái chế làm đường công vụ tại Khu liên hợp gang thép của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa (Công ty FHS), ngày 12.7.2018, Sở xây dựng Hà Tĩnh có báo cáo số 1529 gửi UBND tỉnh về việc kiểm tra sử dụng sản phẩm xỉ thép tái chế của công Công ty FHS.
 
Theo đó, công trình mà Công ty FHS gọi là đường công vụ có sử dụng xỉ thép là một hạng mục công trình được bổ sung mới nằm trong khuôn viên thuộc dự án khu liên hợp gang thép của công ty này. Vị trí xây dựng công trình tại khu vực phía nam xưởng luyện cốc và nhà máy nhiệt điện, bên ngoài hồ xả lũ TC2 và TC3.
 
Công trình có dạng như một tuyến đê với tổng chiều dài 2.035 m; mặt cắt ngang hình thang có chiều cao công trình từ 4,5 - 10 m; bề rộng chân từ 12 - 30 m; phía trên bề mặt là mặt đường có chiều rộng 1 m; lõi công trình sử dụng xỉ thép đầm chặt và bao phủ xung quanh bề mặt 1 lớp đất trồng cây dày 50 cm.
 
Tại thời điểm kiểm tra, công trình đã thi công được khoảng 31% khối lượng theo thiết kế (theo báo cáo của Công ty FHS). Tại buổi làm việc, Công ty FHS đã báo cáo các vấn đề liên quan đến quy cách thiết kế, mục đích sử dụng của công trình và tiến độ thực hiện.
 
Qua báo cáo của Công ty FHS, thấy rằng đây là công trình bổ sung làm mới nên các sở, ngành thống nhất yêu cầu Công ty FHS phải có báo cáo cụ thể về hồ sơ, thủ tục liên quan đến công tác xây dựng, như quy hoạch xây dựng (sự phù hợp với quy hoạch được duyệt); điều kiện khởi công công trình (làm rõ công trình này có phải cấp giấy phép xây dựng hay không); tên gọi công trình, mục đích và công năng sử dụng (đường công vụ hay là công trình đổ thải); các thủ tục thiết kế, thẩm định, phê duyệt; báo cáo đánh giá tác động môi trường trong quá trình thi công và sau khi nghiệm thu đưa vào sử dụng; làm rõ sự phù hợp của chất lượng vật liệu xỉ thép sử dụng vào công trình theo Quyết định số 430/QĐ-BXD ngày 16.5.2017 của Bộ Xây dựng làm vật liệu san lấp, đường giao thông và giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, yêu cầu Công ty FHS tạm dừng thi công công trình và báo cáo vấn đề nêu trên cho UBND tỉnh và các sở, ngành trước ngày 15.7.2018.
 
Công trình không có giấy phép
 
Ngày 23.7.2018, Sở Xây dựng tiếp tục có thêm văn bản số 1613 gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc sử dụng sản phẩm xỉ thép tái chế của Công ty FHS mà công ty này báo cáo vào ngày 16.7.2018.
 
Theo đó, qua xem xét báo cáo của Công ty FHS về công trình đường công vụ sử dụng xỉ thép đối chiếu với luật Xây dựng và các quy định khác có liên quan thì công trình này là một hạng mục được bổ sung làm mới nằm trong khu đất thuộc dự án khu liên hợp gang thép. Tuy nhiên, theo quy hoạch của dự án thì hạng mục công trình này không có trong quy hoạch được duyệt.
 
Đây là hạng mục công trình được bổ sung xây dựng mới nhưng không thực hiện các hồ sơ thủ tục về đầu tư xây dựng theo quy định. Công trình đã triển khai thi công được 31% khối lượng (theo báo cáo của Công ty FHS) nhưng không có giấy phép xây dựng theo quy định.
 
Công trình này cũng không được đề cập trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) năm 2015 của Công ty FHS và được triển khai thi công khi chưa thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường. Đặc biệt, Công ty FHS chưa làm rõ được sự phù hợp của chất lượng vật liệu xỉ thép làm vật liệu san lấp và đường giao thông theo các quy định của Bộ Xây dựng.
 
Ngày 14.3.2019, Sở xây dựng Hà Tĩnh có văn bản số 467 hướng dẫn Công ty FHS sử dụng sản phẩm xỉ thép làm nguyên vật liệu xây dựng trong công trình vành đai cây xanh dọc tuyến đường công vụ như: tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt điều chỉnh, bổ sung công trình Vành đai cây xanh dọc tuyến đường công vụ vào Quy hoạch xây dựng khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương đã được cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt;
 
Tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt ĐTM của công trình trên; tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt điều chỉnh dự án, thiết kế xây dựng công trình khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương đã được cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, trong đó có thể hiện hạng mục điều chỉnh, bổ sung công trình Vành đai cây xanh dọc tuyến đường công vụ. 
 
Sản phẩm xỉ thép sử dụng vào thi công công trình phải được chứng nhận phù hợp với các tiêu chuẩn viện dẫn tại hướng dẫn kỹ thuật về “Xỉ gang và xỉ thép sử dụng làm vật liệu xây dựng” được Bộ Xây dựng ban hành tại Quyết định số 430/QĐ-BXD ngày 16.5.2017.
 
Sở Xây dựng Hà Tĩnh cũng yêu cầu, khi chưa thực hiện đầy đủ các trình tự thủ tục nêu trên thì Công ty FHS không đủ điều kiện để khởi công xây dựng công trình Vành đai cây xanh dọc tuyến đường công vụ.
 
Được biết, liên quan đến công trình xây dựng không phép của Công ty FHS, vào tháng 8.2018, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên - Môi trường) đã yêu cầu công ty này tạm dừng thi công để có biện pháp kiểm soát, hạn chế tác động xấu đến môi trường.
 
Trao đổi, ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho hay dự án Công ty FHS đang xây dựng do Bộ Tài Nguyên - Môi Trường quản lý về mặt nhà nước. Chiều nay, 18.3, Bộ Tài nguyên - Môi trường sẽ có thông cáo báo chí về sự việc này. 
(Theo Thanh Niên)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Công ty Formosa sử dụng xỉ thép làm công trình không phép

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

(Tin Môi Trường) - Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, Thủ đô Hà Nội cũng như một số đô thị khác ở khu vực miền Bắc vẫn đang trong thời gian ghi nhận nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có bụi mịn PM2.5, cao nhất trong năm (từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau).

Tin Môi Trường
 Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

(Tin Môi Trường) - Hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận thuộc vùng cực Nam Trung Bộ có điều kiện khí hậu khô hạn nhất của cả nước. Lượng mưa trung bình hàng năm ở đây rất thấp, chỉ từ 1.000 mm đến 1.400 mm, không đủ cân bằng với tổng lượng bốc hơi. Do vậy, ngay cả trong những năm bình thường, cả 2 tỉnh này vẫn luôn trong tình trạng thiếu nước. Đặc biệt, với những năm lượng mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm trên 20%, thì tình trạng khô hạn trở nên cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cả sản xuất và sinh hoạt của người dân, thậm chí kéo giảm sự phát triển chung của từng tỉnh.

VACNE 30 năm
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 30 năm ra đời và phát triển của phong trào Xanh - Sạch -Đẹp

30 năm ra đời và phát triển của phong trào Xanh - Sạch -Đẹp

(Tin Môi Trường) - Vào đầu năm 1990, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ký Nghị quyết liên tịch với Ủy ban Khoa học Nhà nước và Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam nhằm động viên tuổi trẻ xung kích, tình nguyện, đi đầu trong sự nghiệp bảo vệ môi trường.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI