»

Thứ sáu, 29/05/2020, 09:46:39 AM (GMT+7)

Chất thải Formosa có nồng độ PH vượt ngưỡng nguy hại

(22:30:02 PM 09/05/2019)
(Tin Môi Trường) - Sở TN-MT tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo về Bộ TN-MT kết quả mẫu xỉ gang, bùn thải của Formosa chuyển lên 2 công ty ở Thái Nguyên để tái chế, tái sử dụng phế liệu có giá trị PH vượt ngưỡng nguy hại so với quy chuẩn Việt Nam.

 

Chất[-]thải[-]Formosa[-]có[-]nồng[-]độ[-]PH[-]vượt[-]ngưỡng[-]nguy[-]hại

Chất thải của Formosa ở Hà Tĩnh - Ảnh: Tư Liệu
 
Ông Nguyễn Thế Giang, phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Thái Nguyên, đã ký văn bản gửi Bộ TN-MT, Tổng cục Môi trường, Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh để thông tin về kết quả kiểm tra chất thải của Formosa Hà Tĩnh được chuyển giao lên Thái Nguyên tái sử dụng.
 
Sở TN-MT Thái Nguyên đã tiến hành rà soát hồ sơ, kiểm tra thực tế đối với 6 cơ sở ở Thái Nguyên, là những đơn vị nhận chuyển giao chất thải của Formosa Hà Tĩnh thông qua Công ty TNHH đầu tư phát triển MHD VN.
 
Theo đó đã tiến hành lấy mẫu gang xỉ tại Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trường Huy, mẫu bùn thải sau tuyển tại Công ty CP Công nghiệp Bắc Thái để phân định danh tính chất thải nguy hại.
 
"Kết quả phân tích mẫu gang xỉ, mẫu bùn thải sau tuyển tại 2 cơ sở nêu trên cho thấy giá trị PH đều vượt ngưỡng nguy hại theo QCVN 07:2009/BTNMT", văn bản của Sở TN-MT nêu rõ.
 
Chưa hết, Sở TN-MT tỉnh Thái Nguyên cũng gửi Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh kết quả kiểm tra việc tái chế, tái sử dụng phế liệu gang xỉ có nguồn gốc từ Formosa Hà Tĩnh được chuyển lên các công ty tại Thái Nguyên.
 
Theo Sở TN-MT tỉnh Thái Nguyên, Formosa Hà Tĩnh đã chuyển giao gang xỉ cho Công ty TNHH đầu tư phát triển MHD Việt Nam (Công ty MHD) để tiếp tục chuyển giao cho 6 cơ sở tại Thái Nguyên sử dụng làm nguyên liệu sản xuất.
 
Rà soát hồ sơ môi trường và kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất cho thấy Công ty Bắc Thái đã lắp đặt 1 giàn tuyển xỉ gang, hoạt động không phù hợp với hoạt động sản xuất đã nêu trong đề án bảo vệ môi trường được phê duyệt.
 
Đến thời điểm Sở TN-MT Thái Nguyên kiểm tra, xác minh tại cơ sở, Công ty Bắc Thái đã nhập về 8.995 tấn, trong đó có 5.995 tấn đã có hoá đơn xuất trình khi Sở TN-MT tỉnh Thái Nguyên kiểm tra, còn khoảng 3.000 tấn chưa xuất trình được hoá đơn.
 
Trên cơ sở kết quả kiểm tra, rà soát, Sở TN-MT tỉnh Thái Nguyên đề nghị Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh xem xét, báo cáo Tổng cục Môi trường yêu cầu Công ty MHD dừng hợp đồng chuyển giao xỉ gang cho Công ty Bắc Thái, Công ty cổ phần cơ khí Gang thép, Công ty TNHH Minh Bạch do các công ty trên chưa thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định.
 
Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ hoạt động chuyển giao gang xỉ của Formosa cho Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trường Huy, đảm bảo không vượt quá công suất của hệ thống sản xuất thu hồi xỉ gang đã được cấp phép.
 
Theo tìm hiểu, việc Công ty MHD được chuyển giao gang xỉ của Formosa Hà Tĩnh cho các đơn vị tại Thái Nguyên đã được Tổng cục Môi trường đồng ý bằng văn bản từ cuối tháng 9-2018, trong đó cho phép Công ty MHD vận chuyển đúng chủng loại phế liệu gang xỉ với khối lượng đã đăng ký 70.000 tấn/năm, chuyển giao phế liệu cho cơ sở sản xuất sử dụng trực tiếp phế liệu làm nguyên liệu sản xuất sắt thép.
 
Kèm theo văn bản cho phép này, Tổng cục Môi trường yêu cầu cơ sở sản Công ty MHD chuyển giao cho cơ sở sản xuất tiếp nhận phế liệu làm nguyên liệu sản xuất phải theo đúng quy định về bảo vệ môi trường.
 
Tuy nhiên, sau khi Sở TN-MT tỉnh Thái Nguyên báo cáo kết quả phân tích mẫu gang xỉ, bùn thải có giá trị PH vượt ngưỡng nguy hại thì Tổng cục Môi trường vẫn chưa có lý giải chính thức về nội dung này.
XUÂN LONG (báo TT)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Chất thải Formosa có nồng độ PH vượt ngưỡng nguy hại

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

(Tin Môi Trường) - Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, Thủ đô Hà Nội cũng như một số đô thị khác ở khu vực miền Bắc vẫn đang trong thời gian ghi nhận nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có bụi mịn PM2.5, cao nhất trong năm (từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau).

Tin Môi Trường
 Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

(Tin Môi Trường) - Hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận thuộc vùng cực Nam Trung Bộ có điều kiện khí hậu khô hạn nhất của cả nước. Lượng mưa trung bình hàng năm ở đây rất thấp, chỉ từ 1.000 mm đến 1.400 mm, không đủ cân bằng với tổng lượng bốc hơi. Do vậy, ngay cả trong những năm bình thường, cả 2 tỉnh này vẫn luôn trong tình trạng thiếu nước. Đặc biệt, với những năm lượng mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm trên 20%, thì tình trạng khô hạn trở nên cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cả sản xuất và sinh hoạt của người dân, thậm chí kéo giảm sự phát triển chung của từng tỉnh.

VACNE 30 năm
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 30 năm ra đời và phát triển của phong trào Xanh - Sạch -Đẹp

30 năm ra đời và phát triển của phong trào Xanh - Sạch -Đẹp

(Tin Môi Trường) - Vào đầu năm 1990, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ký Nghị quyết liên tịch với Ủy ban Khoa học Nhà nước và Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam nhằm động viên tuổi trẻ xung kích, tình nguyện, đi đầu trong sự nghiệp bảo vệ môi trường.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI