»

Thứ năm, 09/02/2023, 15:36:56 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Tài Nguyên và Môi trường nói việc xử lý rác thải khi F0 "bùng nổ"

(11:18:16 AM 16/03/2022)
(Tin Môi Trường) - Việc phân loại, xử lý rác thải có nguy cơ lây nhiễm tại nhà có F0 điều trị chưa được người dân thực hiện nghiêm túc, tạo nguy cơ lây nhiễm rất cao đối với công nhân môi trường.

Trong báo cáo vừa gửi tới các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã thông tin về vấn đề rất nóng hiện nay là xử lý chất thải của F0, liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

 
Ông Hà cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản hướng dẫn xử lý, vận chuyển chất thải phát sinh trong phòng, chống dịch Covid-19. Việc tổ chức thực hiện cụ thể các nhiệm vụ như thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải thuộc chính quyền các địa phương.
 
Toàn quốc hiện có hơn 80 cơ sở xử lý chất thải có chức năng xử lý chất thải y tế. Các tỉnh, thành phố đã và đang chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch, phương án thu gom và xử lý chất thải phát sinh của người mắc Covid-19 (F0) trên địa bàn, đặc biệt khi số F0 cách ly tại nhà tăng nhanh trong thời gian qua.
 
Tuy nhiên, hiện nay Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa nhận thông tin về việc quá tải của các cơ sở xử lý tại các địa phương.
 
Bộ[-]trưởng[-]Tài[-]Nguyên[-]và[-]Môi[-]trường[-]nói[-]việc[-]xử[-]lý[-]rác[-]thải[-]khi[-]F0[-]"bùng[-]nổ"
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.
 
Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, tại một số tỉnh thành phố, số lượng người nhiễm bệnh đang thực hiện cách ly tại nhà gia tăng nhanh chóng và có sự khác biệt về điều kiện cư trú (khu vực chung cư, khu đô thị tập trung và các nhà riêng lẻ) nên dẫn đến khó khăn trong việc thu gom và xử lý chất thải phát sinh.
 
Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với Bộ Y tế xây dựng và ban hành hướng dẫn quản lý chất thải của người bệnh cách ly tại nhà, đặc biệt trong việc phân loại, thu gom chất thải. Trong đó, tiếp tục triển khai các việc như thu gom tại các hộ gia đình sống tại khu chung cư, khu đô thị tập trung; thu gom tại các hộ gia đình cách ly tại nhà riêng lẻ trong khu dân cư.
 
"Chất thải được thu gom, khử khuẩn theo quy định của Bộ Y tế và chuyển về các điểm tập kết tại các địa phương và chuyển giao cho các cơ sở xử lý đảm bảo các yêu cầu về sinh môi trường và phòng, chống dịch bệnh" - ông Hà cho hay.
 
Thách thức xử lý rác thải của F0
 
Mặc dù Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương đều đã có hướng dẫn rất cụ thể nhưng thực tế việc phân loại, thu gom, xử lý rác thải, chất thải của người nhiễm Covid- 19 điều trị tại nhà chưa được quan tâm đúng mức là thực tế mà Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã thừa nhận với các đại biểu Quốc hội.
 
Cụ thể, theo phương án của cơ quan chức năng, tất cả các loại rác thải như khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng và các vật dụng sử dụng một lần thải bỏ (các vật dụng như ly, chén, dĩa, hộp bằng giấy, nhựa dùng trong ăn uống) của F0 được coi là chất thải lây nhiễm. 
 
Chất thải có nguy cơ lây nhiễm được thu gom vào túi đựng chất thải lây nhiễm màu vàng, buộc chặt miệng túi và tiếp tục bỏ vào túi đựng chất thải lây nhiễm màu vàng thứ 2, buộc kín miệng túi.
 
Các túi màu vàng đều phải dán nhãn "chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2" trước khi được đơn vị duy trì vệ sinh môi trường và tổ Covid cộng đồng vận chuyển từ nhà có F0 đến các điểm tập kết tại địa phương.
 
Bộ[-]trưởng[-]Tài[-]Nguyên[-]và[-]Môi[-]trường[-]nói[-]việc[-]xử[-]lý[-]rác[-]thải[-]khi[-]F0[-]"bùng[-]nổ"
Thu gom rác thải sinh hoạt của F0 (Ảnh: Nguyễn Trường).
 
"Đây là quy định đúng nhằm giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh. Song, trên thực tế, hiện công tác phân loại, xử lý rác thải có nguy cơ lây nhiễm tại nhà có F0 điều trị vẫn chưa được người dân thực hiện nghiêm túc. Điều này tạo nguy cơ lây nhiễm rất cao đối với công nhân vệ sinh môi trường cũng như khả năng bùng phát dịch trên diện rộng" - người đứng đầu Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu thực tế và cho biết việc xử lý rác thải tại địa phương gặp nhiều khó khăn do lực lượng làm công tác này rất mỏng, chưa được đầu tư xe chuyên dụng chuyên chở rác thải lây nhiễm, thiếu trang thiết bị bảo hộ, kinh phí dành cho việc thu gom, xử lý rác thải tại địa phương còn hạn hẹp...
 
Ông Hà khẳng định, trong thời gian tới Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương hỗ trợ, hướng dẫn trong việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải để phòng tránh dịch bệnh và an toàn môi trường.
 
(Nguồn: 
https://dantri.com.vn/xa-hoi/bo-truong-tai-nguyen-va-moi-truong-noi-viec-xu-ly-rac-thai-khi-f0-bung-no-20220315173047409.htm)
(Nguồn: Dân Trí )
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bộ trưởng Tài Nguyên và Môi trường nói việc xử lý rác thải khi F0 "bùng nổ"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Công bố chương trình bảo tồn nguồn nước tại 3 lưu vực sông quan trọng

Công bố chương trình bảo tồn nguồn nước tại 3 lưu vực sông quan trọng

(Tin Môi Trường) - Ngày 19/8/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đối tác địa phương chính thức khởi động chương trình hợp tác phục hồi nguồn nước ở lưu vực sông Hồng, sông Đồng Nai và sông Tiền nhằm tăng cường quản trị tài nguyên nước tại các lưu vực sông trọng điểm của Việt Nam.

VACNE 30 năm
 Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương Việt Nam mới đây đã ban hành Bộ tài liệu hướng dẫn lập Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2020-2025 (Kế hoạch TKNL cấp tỉnh). Bộ tài liệu hướng dẫn này được soạn thảo với sự hỗ trợ của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch, sẽ giúp cho toàn bộ 63 tỉnh thành của Việt Nam thống kê việc sử dụng năng lượng và xây dựng kế hoạch hành động của địa phương nhằm triển khai các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Đồng bằng sông Cửu Long mất cả trăm triệu tấn phù sa mỗi năm

Đồng bằng sông Cửu Long mất cả trăm triệu tấn phù sa mỗi năm

(Tin Môi Trường) - Chỉ 15 năm trước, Mekong - con sông dài nhất Đông Nam Á - đã mang khoảng 143 triệu tấn phù sa đến Đồng bằng sông Cửu Long mỗi năm. Nhưng khi các đập thủy điện mọc lên như nấm ở thượng nguồn, hơn 2/3 lượng phù sa trên đã bị chặn lại.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI