»

Thứ hai, 22/10/2018, 02:11:24 AM (GMT+7)

Bình Phước: Bãi chôn lấp rác thải gây ô nhiễm môi trường

(11:49:56 AM 30/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Dự án bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đang khiến các hộ dân thôn 1, xã Đoàn Kết lo lắng. Người dân cho rằng vị trí xây dựng bãi rác chưa phù hợp khi ở gần đầu nguồn suối và cách khu dân cư khoảng 1,7 km.

Bình[-]Phước:[-]Bãi[-]chôn[-]lấp[-]rác[-]thải[-]gây[-]ô[-]nhiễm[-]môi[-]trường[-]

Ảnh minh hoạ: IE

 
Phóng viên có mặt tại bãi rác trên ngày 7/6. Hình ảnh đập vào mắt chúng tôi là hàng trăm khối rác thải được tập kết ở đây. Rác thải lộ thiên trải từ một sườn đồi đến vực sâu, mùi hôi nồng nặc. Theo người dân thôn 1, bãi rác bắt đầu hoạt động vào tháng 9/2017. Khi dự án đi vào hoạt động gần 3 tháng thì xuất hiện nhiều bất cập về nguồn nước, môi trường xung quanh. Cuối tháng 11/2017 người dân thôn 1 đã làm đơn “cầu cứu” đến cơ quan chức năng, yêu cầu dừng dự án xây dựng bãi rác này. 
 
Ngày 30/1/2018, UBND huyện Bù Đăng đã có công văn số 97 trả lời đơn kiến nghị của các hộ dân thôn 1, xã Đoàn Kết do Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng Nguyễn Thanh Bình ký. Nội dung công văn nêu rõ kiến nghị dừng dự án của người dân thôn 1 là không có cơ sở. Vị trí triển khai dự án được thực hiện theo đúng quy hoạch, quy trình, thủ tục đầu tư đảm bảo đúng quy định được UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Dự án được thực hiện nhiều giai đoạn. Hiện nay dự án đang thực hiện giai đoạn 1 sửa đường vào bãi rác, thi công hai đường vành đai để đổ rác, thi công chôn lấp số 1 (phủ bạt HDPE chống thấm, cống ngầm thoát nước mưa), thi công đường chắn bờ đập). Qua kiểm tra hiện trạng bãi rác vào ô chôn lấp số 1, nước rỉ rác được lót bạt chống thấm, không có hiện tượng nước rỉ rác xả thẳng vào dòng suối Đắk Oai. Sau khi ô chôn lấp số 1 đầy sẽ tiến hành lấp đất và thực hiện sang ô tiếp theo, riêng nước rỉ rác theo thiết kế sẽ được thu gom ra bể tập trung và đưa đi nơi khác để xử lý đúng quy định. 
 
Thế nhưng từ ngày có công văn trả lời của UBND huyện Bù Đăng, nhiều hộ dân thôn 1 gần dự án vẫn rất lo lắng vì công trình xây dựng chưa hoàn chỉnh đã đưa vào sử dụng, mùi hôi bốc lên, nước rỉ từ bãi rác chảy xuống khu vực nguồn dẫn ra suối Đắk Mé. Gia đình anh Điểu Gất có 5 ha đất trồng cao su, cây điều nằm sát dự án bãi rác. Anh Điểu Gất cho biết, từ khi xây dựng bãi rác, mùi hôi bốc lên, nước rỉ từ cống bãi rác chảy thẳng xuống suối Đăk Mé cách đó chừng 200m làm bà con chúng tôi không dám dùng nước cho sinh hoạt hay bắt cá. Gia đình chị Điểu Thị Tâm cũng có đất sản xuất gần bãi rác than thở xe chở rác chạy ngang qua nhà nên rất nhiều ruồi, nhặng. Nước suối thì trâu bò cũng không dám uống. 
 
Đặc biệt, người dân nơi đây lo ngại về lâu dài bãi rác sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước và các dòng suối trên địa bàn huyện. Theo ông Nguyễn Văn Tuyên, Trưởng thôn 1, nguy hại của bãi rác là gây ô nhiễm nguồn nước. Từ ngày bãi rác đi vào hoạt động người dân không sử dụng được nguồn nước từ suối mà chỉ sử dụng nước mưa. 4 đến 5 năm sau lượng rác thải từ xã Minh Hưng, xã Đoàn Kết đến thị trấn Đức Phong đổ về đây thì không biết sẽ thế nào?.
K GỬIH -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bình Phước: Bãi chôn lấp rác thải gây ô nhiễm môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Xây trại heo khổng lồ ngay đầu nguồn cấp nước cho 10 triệu dân

Xây trại heo khổng lồ ngay đầu nguồn cấp nước cho 10 triệu dân

(Tin Môi Trường) - Theo ghi nhận của chúng tôi, đến giữa tháng 10/2018, công trình bên hồ Trị An đã xây dựng gần hoàn thiện với hàng chục dãy nhà và chuồng trại kiên cố.

Banner QC
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Kết nối yêu thương
Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI