»

Thứ ba, 31/03/2020, 04:47:23 AM (GMT+7)

Bãi chôn rác lớn ngay khu dân cư

(14:46:27 PM 17/08/2013)
(Tin Môi Trường) - Nhiều năm qua, người dân sống xung quanh bãi rác Phước Hiệp (H.Củ Chi, TP.HCM) đã phải gồng mình chịu ô nhiễm.

 Tại bãi chôn rác của Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Tây Bắc (một phần của bãi rác Phước Hiệp, đồng thời thuộc Công ty môi trường đô thị TP.HCM), lúc nào cũng có hàng chục xe rác nối đuôi nhau vào đổ rác. Quan sát tại bãi chôn lấp rác, dễ dàng nhận thấy quy mô rất lớn của bãi rác này, cứ xe này đổ rác xong là xe khác lại lên. Điều đáng nói, tại khu hố chôn, rác được đem đổ trực tiếp xuống hố nên mùi hôi thối lan tỏa khắp nơi. Sau những hôm trời mưa, nếu đứng ngoài QL22, cách bãi rác khoảng 3 km cũng có thể ngửi thấy mùi hôi.

 

Rác được chở đến, đổ thẳng xuống các hố chôn gây ô nhiễm - Ảnh: Hải Nam

Khu bãi rác Phước Hiệp có đến 5 đơn vị xử lý rác. Ngoài Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Tây Bắc, còn có các đơn vị như Việt Star, Tâm Sinh Nghĩa, Tasco, Nhà máy xử lý và tái chế chất thải rắn Củ Chi, nằm trên diện tích hàng chục héc ta kéo dài từ xã Phước Hiệp qua xã Thái Mỹ.

Bà Lê Thị Hằng, tổ trưởng tổ 14, ấp Mỹ Khánh A, xã Thái Mỹ, H.Củ Chi, cho biết riêng tổ 14 vẫn còn khoảng 30 hộ dân chưa được di dời. Do khu vực này ngược hướng gió nên hằng ngày, người dân phải ngửi mùi hôi thối từ bãi rác rất khó chịu. Nguồn nước nơi đây cũng bị ô nhiễm trầm trọng, các dòng kênh nước đã chuyển sang màu đen. “Trước đây người dân còn nuôi cá, bò... nhưng bây giờ không ai nuôi cả, do nguồn nước ô nhiễm. Nước giếng khoan bơm lên rất hôi, dù đã qua lắng lọc cũng không thể dùng được”, bà Hằng bức xúc.

Về vấn đề này, vào giữa tháng 7 vừa qua, thường trực HĐND TP.HCM đã có buổi khảo sát tại khu vực bãi rác. Tại buổi khảo sát, ông Trần Kiều Phát, Giám đốc Ban Quản lý khu liên hiệp xử lý chất thải, cho rằng do khu xử lý đang trong giai đoạn hình thành, hệ thống cây xanh cách ly vẫn chưa phát triển hoàn thiện nên hiệu quả chưa cao.

Ông Lê Đình Cựng, Phó chủ tịch HĐND xã Phước Hiệp, cho biết địa phương có nhận được ý kiến than phiền của người dân về tình trạng nước ô nhiễm và mùi hôi từ bãi rác là có, nhưng ông cho rằng đã đỡ hơn nhiều so với những năm trước. Ông Cựng cũng nhận định việc ô nhiễm nguồn nước tại đây còn có liên quan đến việc xả thải từ Khu công nghiệp Trảng Bàng (Tây Ninh) chứ không hẳn là từ khu xử lý rác này.

Theo quy định tại Thông tư liên tịch 01/2001 của Bộ Khoa học - Công nghệ - Môi trường và Bộ Xây dựng thì với công suất xử lý trung bình 2.500 - 3.000 tấn rác/ngày (tức khoảng 1.000.000 tấn rác/năm), đây là bãi chôn lấp lớn. Theo Tiêu chuẩn xây dựng 320-2004 của Bộ Xây dựng, những bãi chôn lấp lớn phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu đến các khu dân cư là 15 km. Trong khi đó, khoảng cách giữa bãi rác Phước Hiệp đến các khu dân cư chỉ vài cây số là không phù hợp. 

Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với Công ty môi trường đô thị TP.HCM, thậm chí đã gửi cả công văn đề nghị tiếp xúc để làm rõ vấn đề này nhưng vẫn chưa có câu trả lời.

HẢI NAM (Theo TNO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bãi chôn rác lớn ngay khu dân cư

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

(Tin Môi Trường) - Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, Thủ đô Hà Nội cũng như một số đô thị khác ở khu vực miền Bắc vẫn đang trong thời gian ghi nhận nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có bụi mịn PM2.5, cao nhất trong năm (từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau).

Tin Môi Trường
 Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

(Tin Môi Trường) - Hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận thuộc vùng cực Nam Trung Bộ có điều kiện khí hậu khô hạn nhất của cả nước. Lượng mưa trung bình hàng năm ở đây rất thấp, chỉ từ 1.000 mm đến 1.400 mm, không đủ cân bằng với tổng lượng bốc hơi. Do vậy, ngay cả trong những năm bình thường, cả 2 tỉnh này vẫn luôn trong tình trạng thiếu nước. Đặc biệt, với những năm lượng mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm trên 20%, thì tình trạng khô hạn trở nên cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cả sản xuất và sinh hoạt của người dân, thậm chí kéo giảm sự phát triển chung của từng tỉnh.

VACNE 30 năm
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Quảng Ngãi: Không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường, doanh nghiệp bị phạt 80 triệu đồng

Quảng Ngãi: Không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường, doanh nghiệp bị phạt 80 triệu đồng

(Tin Môi Trường) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi vừa có quyết định (số 25/QĐ-XPVPHC) xử phạt Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Xây dựng Phong Thành (trụ sở thành phố Quảng Ngãi) 80 triệu đồng và đình chỉ thi công xây dựng Dự án Chợ xã và Khu dân cư Trung tâm xã Nghĩa Trung tại xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa trong 6 tháng do không có Bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI