»

Thứ tư, 25/05/2022, 11:12:07 AM (GMT+7)

100 tấn rác tràn vào bãi biển Vũng Tàu

(21:06:03 PM 30/05/2021)
(Tin Môi Trường) - Lục bình, cành cây, đồ nhựa… từ cửa sông khi gặp gió nghịch mùa theo sóng tấp vào các bãi biển Vũng Tàu dài hàng cây số, ước lượng khoảng 100 tấn.
 
Lục bình trên biển Bãi Sau sáng 30/5. Ảnh: Trường Hà.
 
Ba ngày qua, rác thiên nhiên dạt vào bờ biển kéo dài nhiều km từ Bãi Trước đến Bãi Sau. "Ban đầu rác ít, tôi cùng mấy người làm môi trường hốt hết. Đến chiều qua khi thủy triều dâng lục bình ở đâu kéo vào từng bè, bó tay luôn", bà Thị Gái, làm nghề cho thuê dù, ghế bố ở biển Bãi Sau cho hay.
 
40 năm bám trụ bãi biển, bà Gái chứng kiến tình trạng này hàng năm, song đợt này bãi biển đón một lượng lục bình dạt vào quá lớn. Những năm chưa có dịch, bà rất lo ngại vì rác sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh. "Giờ biển sạch cũng ế, dơ cũng ế, kiếm sống lay lắt qua ngày vậy", bà Gái nói.
 
Ghi nhận sáng 30/5, lục bình, cành cây, lẩn với đồ nhựa dày đặc ở biển Bãi Sau tạo thành lớp dày chừng 15 cm, có những đoạn rộng hơn 15 m, kéo dài từ Hòn Bà đến các khu du lịch dọc bãi biển trên đường Thùy Vân.
 
Đoạn bãi biển lục bình lẩn rác tạo thành lớp dày 15 cm. Ảnh: Trường Hà.
 
Ông Phạm Khắc Tộ, Giám đốc Ban quản lý các khu du lịch TP Vũng Tàu lý giải tình trạng này thường xảy ra sau những cơn mưa lớn đầu mùa, rác theo các cửa sông nổi bồng bềnh trên biển và khi gặp gió nghịch mùa theo dòng hải lưu tấp vào các bãi biển. "Có năm thì rong biển, quả đước, hay dầu hắc. Ba năm nay tình trạng dầu hắc không còn xuất hiện trên bãi biển nữa", ông Tộ cho biết.
 
Hôm nay, TP Vũng Tàu đã huy động 270 người gồm công nhân môi trường, bộ đội, thanh niên cùng chung tay dọn rác. Họ đeo khẩu trang, lập từng nhóm hơn 10 người cào bới rác vào giỏ, đưa lên xe tải chở đi. Trong khi các khu du lịch chủ động dọn và thuê phương tiện giải tỏa lượng rác trên bãi biển.
 
"Phải mất một ngày để dọn lượng rác ước chừng 100 tấn. Có thể trong những ngày tới rác sẽ tiếp tục dạt vào", ông Phan Xuân Huân, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Môi trường và Công trình Đô thị Vũng Tàu nhận định.
 
Bộ đội và công nhân môi trường đưa rác lên xe tải chở đi. Ảnh: Trường Hà.
Trường Hà
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: 100 tấn rác tràn vào bãi biển Vũng Tàu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Công trình hồ chứa Sông Cái phát huy vai trò rất lớn trong quản lý tài nguyên nước tại NinhThuận

Công trình hồ chứa Sông Cái phát huy vai trò rất lớn trong quản lý tài nguyên nước tại NinhThuận

(Tin Môi Trường) - Cụm công trình đầu mối hồ chứa nước Sông Cái, thuộc dự án hệ thống thủy lợi Tân Mỹ - tỉnh Ninh Thuận, có dung tích 219 triệu m3 hoàn thành đưa vào sử dụng có vai trò rất lớn trong quản lý Tài nguyên nước đối với tỉnh nhà.

VACNE 30 năm
 Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương Việt Nam mới đây đã ban hành Bộ tài liệu hướng dẫn lập Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2020-2025 (Kế hoạch TKNL cấp tỉnh). Bộ tài liệu hướng dẫn này được soạn thảo với sự hỗ trợ của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch, sẽ giúp cho toàn bộ 63 tỉnh thành của Việt Nam thống kê việc sử dụng năng lượng và xây dựng kế hoạch hành động của địa phương nhằm triển khai các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Nỗi niềm của biển

Nỗi niềm của biển

(Tin Môi Trường) - Hiện nay môi trường nuôi trồng thủy sản biển ở nước ta đang gặp rất nhiều khó khăn: Nhiều vùng biển, nước bị ô nhiễm nặng bởi thức ăn bị dư thừa tích tụ dưới đáy, rác thải xả tự do trên mặt biển, cùng với biến đổi khí hậu- nước biển dâng càng gia tăng sự nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới sản lượng và chất lượng. Nguyên nhân và thủ phạm gây ra vẫn là ý thức và trách nhiệm của người dân nuôi trồng thủy hải sản trên biển.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI