»

Thứ năm, 24/05/2018, 13:41:27 PM (GMT+7)

Khó xử lý các doanh nghiệp gây ô nhiễm ở Hưng Yên

(08:02:45 AM 09/07/2012)
(Tin Môi Trường) - Trên địa bàn tỉnh Hưng Yên hiện có hàng chục nhà máy xí nghiệp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, chủ yếu là các doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp tập trung. Việc các doanh nghiệp xả thải tự do đang gây bức xúc trong dư luận nhưng việc xử lý vẫn chưa triệt để.


Các doanh nghiệp xả thải tự do đang gây bức xúc trong dư luận - Ảnh minh họa

 

Tại khu công nghiệp Phố Nối A có 20 doanh nghiệp chưa đấu nối với hệ thống xử lý nước thải tập trung. Trong đó, nhiều doanh nghiệp có lượng nước thải lớn như Công ty liên doanh Kyung Việt, Công ty Tae Yang Việt Nam, Công ty Sampung Inox... Các doanh nghiệp này hàng ngày xả trộm nước thải ra môi trường làm cho hệ thống sông trục chảy qua các huyện Mỹ Hào, Văn Lâm như sông Bún, sông Đình Dù, kênh tiêu Trầm Âu, kênh Trần Thành Ngọ... bị ô nhiễm nặng suốt nhiều năm qua. Do nguồn nước thải không qua xử lý và rác thải đổ bừa bãi của các nhà máy xí nghiệp, những dòng sông này đang bị bức tử lâm vào cảnh "tiêu không được, tưới không xong". Về mùa mưa dòng chảy luôn bị ách tắc dẫn đến ngập úng. Vào mùa vụ sản xuất, bà con nông dân không dám lấy nước tưới cho đồng ruộng, bởi nước chảy đến đâu thì lúa và thủy sản chết đến đó.


Cũng trên địa bàn các huyện Mỹ Hào, Văn Lâm, các doanh nghiệp chuyên về giặt mài như Phương Đông, Hoàng Hợp, Long Hoa là những điển hình về gây ô nhiễm môi trường. Riêng Công ty Giặt mài Hoàng Hợp nhiều năm liền được đưa vào "tốp đầu" các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở Hưng Yên. Theo đánh giá của ngành chức năng, nguồn nước thải độc hại của Hoàng Hợp vượt tiêu chuẩn cho phép gấp 5 lần, có màu trắng đục và xả trực tiếp ra môi trường không qua bất kỳ hệ thống xử lý nào. Còn Công ty Long Hoa bị phát hiện có 4 lỗi vi phạm, đó là xả nước thải vào nguồn nước có một số chỉ tiêu vượt chuẩn cho phép từ 2 đến 5 lần; hàm lượng COD (nhu cầu ôxy hoá học) là 200 mg/80 mg; hàm lượng Cliphom (tổng số vi khuẩn) là 5120/5000ml. Mặt khác, Công ty không lập hồ sơ đăng ký phát sinh chất thải nguy hại; xả nước thải vào nguồn nước không có giấy phép qui định.


Ngoài ra, còn nhiều doanh nghiệp không đăng ký dây chuyền hoạt động như Công ty Gia Hưng chuyên sản xuất quần, ủng nhựa ở xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào đã bị Cục Cảnh sát Môi trường Bộ Công an, Thanh tra liên ngành Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên phát hiện dây chuyền tái chế phế liệu thành hạt nhựa PE không đăng ký, nên không kiểm soát được nguồn nước thải và khí thải.


Tại huyện Kim Động, Cụm công nghiệp Lương Bằng đã hơn một năm nay chịu cảnh ô nhiễm nặng. Nguồn nước lênh láng chảy ra đường gom của cụm công nghiệp này chủ yếu do Công ty Chế biến dầu ăn Quang Minh và một doanh nghiệp sản xuất bao bì xả thải. Vụ lúa Đông xuân vừa qua, hàng chục ha lúa cấy đã bị chết, nông dân cấy đi cấy lại vẫn không xong đành ngậm ngùi bỏ hoang một vụ thóc vàng.


Hàng năm các ngành chức năng ở Hưng Yên đều tổ chức thanh tra, kiểm tra việc xả chất thải của các doanh nghiệp. Kết quả cho thấy: Sau khi bị phát hiện vi phạm, các doanh nghiệp đều "tự giác" nhận sai phạm và sẵn sàng nộp phạt. Nhưng sau đó, không doanh nghiệp nào chịu xây dựng hệ thống xử lý chất thải theo yêu cầu của thanh tra mà tiếp tục tái phạm. Điển hình là Công ty TNHH Hoàng Hợp, Công ty thép Hà Anh, Tập đoàn Quang Minh, Công ty quản lý khai thác công nghiệp Phố Nối A… dù bị phạt đi phạt lại nhưng vẫn tiếp tục tái phạm.


Năm 2011, cơ quan chức năng đã phát hiện Nhà máy chiết xuất dầu thuộc Tập đoàn Quang Minh xả nước thải ra môi trường gây ô nhiễm nặng, Công ty đã bị phạt hơn 200 triệu đồng. Nhưng chỉ sau vài tháng người dân lại chịu cảnh nước thải bốc mùi khó chịu. Nghiêm trọng nhất là từ đầu năm 2012 đến nay, cả cánh đồng thôn Bằng Ngang (thị trấn Lương Bằng) chìm trong những dòng nước đen đặc, bốc mùi của Nhà máy Quang Minh và các doanh nghiêp khác cứ tự do chảy xuống đồng ruộng. Người dân bức xúc đã lấp các cống xả nước thải của các nhà máy lại làm cho nước tràn ngập cả đường đi dài tới hàng cây số.


Trước đó, Công ty Giặt mài Hoàng Hợp trong 2 năm liền đã bị ngành chức năng xử phạt 2 lần hơn 100 triệu đồng. Nhưng sau mỗi lần xử phạt doanh nghiệp lại tái diễn việc xả nước thải tự do ra môi trường ở mức trầm trọng hơn.


Trong 3 năm trở lại đây, tỉnh Hưng Yên đã thực hiện hàng chục cuộc thanh tra đối với hơn 100 lượt doanh nghiệp, tổng số tiền phạt lên tới hàng tỉ đồng. Nhưng theo cán bộ chức năng, khung xử phạt đối với các vi phạm về môi trường đối với các doanh nghiệp là không đáng kể. Mặc dù Chính phủ đã sửa đổi, nâng mức xử phạt tối đa từ 70 triệu đồng lên 500 triệu đồng, song mức phạt này vẫn quá nhỏ so với chi phí lắp đặt, vận hành hệ thống xử lý chất thải. Để lắp đặt được hệ thống này mỗi doanh nghiệp phải chi phí mức đầu tư hàng tỷ đồng, nên mức phạt chưa đủ sức để ngăn chặn vi phạm.


Theo cán bộ chuyên môn về môi trường, việc kiểm soát chất thải ô nhiễm của các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp tập trung rất khó. Do lực lượng chức năng ở tỉnh mỏng nên việc thanh kiểm tra định kỳ không xuể. Để kiểm tra đột xuất chỉ có cảnh sát môi trường đảm nhận, còn chính quyền sở tại và phòng chức năng ở huyện lại không được phép kiểm tra, dù biết rõ doanh nghiệp có vi phạm, xả nước thải ra môi trường.


Tỉnh Hưng Yên hiện có hơn 800 dự án đã đi vào hoạt động, trong đó số doanh nghiệp nằm ngoài các khu công nghiệp tập trung chiếm 70% nên khó kiểm soát tình trạng các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường. Tỉnh đã có nhiều biện pháp cương quyết để hạn chế và không cấp mới đất cho các dự án nằm ngoài khu công nghiệp tập trung, liên quan đến đất canh tác. Giải pháp này sẽ giúp các ngành chức năng kiểm soát tốt hơn vấn đề môi trường. Tuy vậy, giải pháp đối với các doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp gây ô nhiễm môi trường vẫn là vấn đề nan giải.

Mai Ngoan (TTXVN)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Ý kiến bạn đọc về: Khó xử lý các doanh nghiệp gây ô nhiễm ở Hưng Yên

  • thiện (12:14:30 PM 20/01/2013)bức xúc

    Bài báo viết vậy mà không có tác dụng gì sao ạ? Tôi là người dân ở đây và tình hình thực sự còn xấu hơn những gì mà báo đã viết rất nhiều,nước thải ra sông đen ngòm. Tôm cá gần như không còn, dưới đây là vài hình ảnh mà tôi tự chụp

Gửi ý kiến bạn đọc về: Khó xử lý các doanh nghiệp gây ô nhiễm ở Hưng Yên

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Cà Mau: Lấy mẫu phân tích đánh giá mức độ ô nhiễm do xả khí

Cà Mau: Lấy mẫu phân tích đánh giá mức độ ô nhiễm do xả khí

(Tin Môi Trường) - Theo thông tin từ Công ty Khí Cà Mau, vừa qua, tại Trạm tiếp bờ của Công ty Khí Cà Mau vừa xảy ra sự cố. Địa điểm xảy ra sự cố nằm ở vị trí ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời và gây ảnh hưởng đến 25 hộ dân trong phạm vi 300m quanh đó.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Sông Đồng Nai lại bị lấp, lấn

Sông Đồng Nai lại bị lấp, lấn

(Tin Môi Trường) - Vị trí lấp, lấn sông Đồng Nai lần này nằm bên phải cầu Bửu Hòa, vị trí trung tâm ngay giữa lòng TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Banner QC
 TP HCM: Ô nhiễm tiếng ồn và những hệ lụy khó lường

TP HCM: Ô nhiễm tiếng ồn và những hệ lụy khó lường

(Tin Môi Trường) - Vấn đề ô nhiễm tiếng ồn tại Thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, đây còn là một trong những nguyên nhân gây ra tình hình mất trật tự xã hội. Trước vấn nạn này, Thành phố cần kịp thời thực hiện những giải pháp giảm ô nhiễm tiếng ồn nhằm đảm bảo môi trường sống cho người dân.

Kết nối yêu thương
Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI