»

Chủ nhật, 24/06/2018, 23:45:12 PM (GMT+7)

Việt Nam nỗ lực trong lộ trình tự nguyện giảm phát thải

(15:58:06 PM 23/01/2015)
(Tin Môi Trường) - Sáng 23/1/2015, Bộ TN&MT và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp tổ chức Hội thảo “Giới thiệu Báo cáo cập nhật hai năm một lần lần thứ nhất của Việt Nam cho Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu” (BUR1).

[-]Việt[-]Nam[-]nỗ[-]lực[-]trong[-]lộ[-]trình[-]tự[-]nguyện[-]giảm[-]phát[-]thải
Toàn cảnh Hội thảo - Ảnh: Monre

 

Việc hoàn thành BUR1 góp phần giúp Việt Nam thực hiện tốt nghĩa vụ của một Bên nước đang phát triển tham gia Công ước khí hậu và thực hiện cam kết với các nhà tài trợ trong việc triển khai các chương trình biến đổi khí hậu ưu tiên. Tính đến thời điểm này, Việt Nam là một trong 3 quốc gia đang phát triển đầu tiên đã hoàn thành Báo cáo BUR1.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Tuệ, Cục trưởng Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu cho biết, qua quá trình đàm phán từ Hội nghị các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 13 (COP 13) tại Ba-li (Indonesia) vào năm 2007 đến Hội nghị COP 19 tại Vác-sa-va (Ba Lan) vào năm 2013, các nước đang phát triển được khuyến khích xây dựng và thực hiện các chiến lược, kế hoạch phát triển cacbon thấp và tự nguyện thông báo cho Ban Thư Ký Công ước khí hậu các đề xuất  về các Hành động giảm nhẹ khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia (NAMA). Trong thời gian qua, Việt Nam đã tích cực thực hiện các hoạt động nghiên cứu, phát triển các NAMA tại Việt Nam.

Thực hiện Quyết định của Hội nghị các Bên lần thứ 17 và Quyết định số 44/QĐ-TTg ngày 08/01/2014 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng Báo cáo cập nhật hai năm một lần lần thứ nhất của Việt Nam cho Công ước khí hậu (BUR1) bằng nguồn ngân sách trong nước.

Tại Công văn số 8968/VPCP-QHQT ngày 10/11/2014 của Văn phòng Chính phủ, BUR1 đã được Chính phủ phê duyệt. Báo cáo đã được gửi đến Ban Thư ký Công ước khí hậu vào ngày 08/12/2014 tại Hội nghị COP 20 tại Lima, Peru.


Nội dung chính của Báo cáo bao gồm các thông tin, cập nhật về bối cảnh quốc gia; kiểm kê quốc gia khí nhà kính năm 2010; những hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; nhu cầu tài chính; công nghệ và tăng cường năng lực cũng như hỗ trợ quốc tế đã nhận được cho các hoạt động biến đổi khí hậu ở Việt Nam. Kết quả kiểm kê quốc gia khí nhà kính năm 2010 trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường năng lực kiểm kê quốc gia khí nhà kính tại Việt Nam” do cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tài trợ đã được sử dụng trong Báo cáo.

Thông tin, số liệu sử dụng trong Báo cáo được thu thập từ các cơ quan nhà nước ở trung ương và địa phương, các viện nghiên cứu và các cơ quan, tổ chức có liên quan khác. Nhóm biên soạn Báo cáo bao gồm các chuyên gia, nhà khoa học trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, lâm nghiệp và môi trường.

Tại Hội thảo, ông Fumihico Okiura – Phó trưởng đại diện JICA tại Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu. Ông cho rằng Việt Nam đã thành công trong việc chuẩn bị Báo cáo cập nhật hai năm một lần lần thứ nhất cho Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu và khẳng định, kết quả này sẽ góp phần củng cố sự hợp tác giữa các đơn vị Bộ TN&MT với các đơn vị của các Bộ, ngành, cơ quan cũng như các tổ chức quốc tế trong việc đẩy mạnh các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam và thực hiện các nghĩa vụ của một nước tham gia Công ước khí hậu.

Các đại biểu cũng được nghe báo cáo một số hoạt động liên quan đến phát triển Hành động giảm nhẹ khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia (NAMA) tại Việt Nam.

TMT (tổng hợp)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Việt Nam nỗ lực trong lộ trình tự nguyện giảm phát thải

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, miền Bắc có mưa trên diện rộng

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, miền Bắc có mưa trên diện rộng

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, sáng sớm 14/6 một vùng áp thấp trên rãnh áp thấp có trục 21-23 độ vĩ Bắc đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Lai Châu: Mưa lũ gây sạt lở nghiêm trọng làm 7 người thương vong

Lai Châu: Mưa lũ gây sạt lở nghiêm trọng làm 7 người thương vong

(Tin Môi Trường) - Do mưa lớn kéo dài đêm 23 và sáng 24/ 6 trên địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện lũ ống, lũ quét ở một số địa phương khiến một người chết, một người mất tích, 5 người bị thương; mưa lũ cũng gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng.

Banner QC
 Sóc Trăng: Sẽ triển khai chương trình hành động về quản lý rừng bền vững tại 3 huyện ven biển

Sóc Trăng: Sẽ triển khai chương trình hành động về quản lý rừng bền vững tại 3 huyện ven biển

(Tin Môi Trường) - Ngày 8/5, đoàn công tác của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng về việc xây dựng kế hoạch chương trình hành động REDD+ (sáng kiến quốc tế nhằm giảm phát thải khí nhà kính do phá rừng, suy thoái rừng và tăng cường trữ lượng các-bon ở các nước đang phát triển) cấp tỉnh và cấp cơ sở.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI