»

Thứ bảy, 07/12/2019, 03:16:54 AM (GMT+7)

Tình trạng ấm lên tại Bắc Cực làm biến đổi môi trường trên diện rộng

(23:01:39 PM 12/12/2018)
(Tin Môi Trường) - Chịu tác động của tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, nền nhiệt độ tại Bắc Cực trong vài năm gần đây đã tăng nhanh kỷ lục và làm biến đổi môi trường tự nhiên trên diện rộng, cụ thể như làm gia tăng số lượng các cơn bão tại Mỹ và châu Âu.

Tình[-]trạng[-]ấm[-]lên[-]tại[-]Bắc[-]Cực[-]làm[-]biến[-]đổi[-]môi[-]trường[-]trên[-]diện[-]rộng

(Nguồn: HuffPost Canada)

 
Thực tế này đã được phản ánh trong Báo cáo Bắc Cực năm 2018 được Cơ quan Khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) công bố ngày 11/12.
 
Báo cáo đã nêu bật một thực trạng đáng lo ngại về tình trạng nhiệt độ tăng cao tại Bắc Cực, đó là nền nhiệt độ tại đây trong 5 năm qua liên tục tăng cao và phá vỡ mọi kỷ lục được ghi nhận từ năm 1900.
 
Các nhà khoa học nhấn mạnh đến tính nghiêm trọng của hiện tượng này khi khẳng định xu hướng ấm lên hiện nay "không giống với bất cứ thời kỳ nào trước đây."
 
Theo kết quả nghiên cứu mới nhất, nền nhiệt độ của Bắc Cực trong khoảng thời gian từ tháng 10/2017 đến tháng 9/2018 cao hơn 1,7 độ C so với nền nhiệt độ trung bình ghi nhận trong khoảng năm 1981-2010.
 
Các nhà khoa học cũng ghi nhận diện tích băng đá lâu đời ở Bắc Cực đã giảm 95% trong 33 năm qua. Năm 2018 cũng là năm nóng thứ hai của thế giới ghi nhân từ năm 1900.
 
Từ những số liệu cụ thể trên, các nhà khoa học kết luận Bắc Cực đang không ngừng nóng lên với tốc độ nhanh hơn so với các khu vực khác trên thế giới và gây tác động tiêu cực trên diện rộng.
 
Hiện các nhà khoa học thừa nhận rằng tình trạng biến đổi khí hậu có thể là nguyên nhân gây ra thảm họa thiên tai, như đợt nắng nóng tại Cực Bắc mùa Thu năm 2017, một loạt các trận bão gây hậu quả nghiêm trọng tại Mỹ trong năm 2018 và các đợt giá rét bất thường ở châu Âu hồi tháng 3/2018.
 
Trong khi đó, nhiệt độ nóng lên tại Bắc Cực đang tàn phá hệ sinh thái nơi đây, làm giảm số lượng các loài tuần lộc, làm gia tăng mật độ của các loài tảo biển tại khu vực phía Bắc, gây nguy hại, đe dọa môi trường sống của các loài động thực vật tại đây.
 
Theo các nhà khoa học, việc số lượng các loài động vật sinh trưởng tại Bắc Cực giảm là do tình trạng hạn hán diễn ra thường xuyên, trong khi đó, việc mùa Hè nóng hơn và kéo dài có thể làm sinh sôi thêm các loài động vật sống ký sinh.
 
Cũng trong báo cáo này, các nhà khoa học cũng đề cập đến tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa trong môi trường biển. Đây là một thực tế đáng lo ngại khi các loài chim biển và động vật biển có thể ăn phải rác thải nhựa, sau đó chúng trở thành thực phẩm của con người.
 
Theo ước tính, đến năm 2025, cứ 3 tấn cá ngoài đại dương sẽ có một tấn rác nhựa và đến năm 2050, lượng rác loại này trên thế giới sẽ lên tới 12 tỷ tấn, nhiều hơn cả số cá trên các đại dương cộng lại.
TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tình trạng ấm lên tại Bắc Cực làm biến đổi môi trường trên diện rộng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Bão số 6 vừa tan, lại đón áp thấp, bão mới vào Biển Đông

Bão số 6 vừa tan, lại đón áp thấp, bão mới vào Biển Đông

(Tin Môi Trường) - Sau bão số 6, trong vòng một tuần sẽ có 1 áp thấp (có khả năng mạnh thành áp thấp nhiệt đới) vượt qua Philippines vào Biển Đông, kế tiếp là một áp thấp nhiệt đới khác sẽ xuất hiện và có khả năng mạnh thành bão.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Trong số quốc gia bị mất rừng nhiều nhất thế giới năm 2018, Brazil xếp thứ 1, Colombia xếp thứ 3, Peru xếp thứ 4, Bolivia thứ 5 - tất cả đều đồng sở hữu lá phổi xanh của Trái đất: rừng Amazon.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI