»

Chủ nhật, 21/10/2018, 15:07:23 PM (GMT+7)

Nồng độ khí gây hiệu ứng nhà kính trong năm 2014 lên mức kỷ lục

(10:29:56 AM 10/11/2015)
(Tin Môi Trường) - Nồng độ khí CO2 và các loại khí gây hiệu ứng nhà kính khác trong khí quyển đã lên mức kỷ lục mới trong năm 2014, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống của muôn loài trên Trái Đất.

Nồng[-]độ[-]khí[-]gây[-]hiệu[-]ứng[-]nhà[-]kính[-]trong[-]năm[-]2014[-]lên[-]mức[-]kỷ[-]lục

Nồng độ khí gây hiệu ứng nhà kính trong năm 2014 lên mức kỷ lục -Ảnh minh họa: TL

 

Cảnh báo trên được đưa ra ngày 9/11 trước thềm Hội nghị Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP21) diễn ra tại Paris (Pháp) vào cuối tháng này.


Trong báo cáo hàng năm về lượng khí thải tích tụ trong không khí gây hiện tượng ấm lên toàn cầu, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) của LHQ cho biết trong năm ngoái, nồng độ các khí CO2, methane và NO2 đã "phá" kỷ lục. Cụ thể, trong năm 2014, nồng độ khí CO2 có trong khí quyển đã tăng lên 397,7 phần triệu (ppm), cao hơn 143% so với năm 1750. Với tốc độ này, nồng độ khí CO2 có thể vượt ngưỡng 400 ppm trong năm 2016. Năm ngoái cũng ghi nhận nồng độ khí methane đạt mức kỷ lục 1.833 ppm, cao hơn 254% so với mức trước năm 1750. Trong khi đó, khí NO2, loại khí có tác động đến môi trường lớn hơn 300 lần so với khí CO2 và cũng có khả năng phá hủy tầng ozone (ô-dôn), cũng có nồng độ trong khí quyền đạt 327,1 ppm, cao hơn 121% so với mức tiền công nghiệp.


Trong một tuyên bố, người đứng đầu WMO Michel Jarraud (Mi-sen Gia-rốt) thừa nhận cứ mỗi năm, báo cáo của WMO lại ghi nhận kỷ lục mới về nồng độ khí gây hiệu ứng nhà kính có trong khí quyển. Theo ông, khí CO2 - thủ phạm chính khiến nhiệt độ Trái Đất tăng cao, có thể tích tụ trong khí quyển qua hàng trăm năm và thậm chí còn lâu hơn khi ở trong các đại dương, gây nên sự tác động "dồn dập" lên hiện tượng nóng lên của Trái Đất và tình trạng đại dương bị a-xít hóa. Ông cảnh báo người dân trên thế giới sẽ sớm phải sống trong bầu khí quyển có nồng độ khí CO2 trên 400 ppm, đồng nghĩa nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng cao hơn; nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan hơn; tốc độ băng tan nhanh hơn; mực nước biển dâng cao cũng như tình trạng a-xít hóa đại dương cũng trầm trọng hơn. Quan chức WMO đồng thời hối thúc các nước trên thế giới cần hành động "ngay lập tức" để hạn chế lượng khí thải trong bối cảnh còn có cơ hội giữ nhiệt độ Trái Đất tăng ở mức độ kiểm soát được.


Trước đó, trong báo cáo công bố hồi đầu năm nay, WMO cho biết năm 2014 là năm nóng kỷ lục trong lịch sử và xu hướng ấm lên vẫn đang tiếp tục. Theo WMO, xu hướng này duy trì là do lượng khí thải nhà kính gia tăng trong khí quyển và nhiệt độ tại các đại dương cũng ngày càng cao. WMO cho rằng khoảng 93% năng lượng dư thừa bị "mắc kẹt" trong khí quyển do các loại khí thải nhà kính từ nhiên liệu hóa thạch và các hoạt động khác của con người tác động đến các đại dương. Chính vì vậy, nhiệt độ bề mặt biển toàn cầu lên mức kỷ lục trong năm 2014.


Tại COP21 sắp tới, 195 nước thành viên LHQ sẽ thảo luận biện pháp để có thể giữ nhiệt độ Trái Đất từ nay đến năm 2100 chỉ tăng tối đa 2°C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Giải pháp hiệu quả nhất là giảm đáng kể lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

TIN MÔI TRƯỜNG (tinmoitruong@tinmoitruong.vn)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nồng độ khí gây hiệu ứng nhà kính trong năm 2014 lên mức kỷ lục

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Đồ hoạ:Những lưu ý khi quan sát mưa sao băng Orionids

Đồ hoạ:Những lưu ý khi quan sát mưa sao băng Orionids

(Tin Môi Trường) - Trận mưa sao băng Orionids (còn gọi là Lạp Hộ) sẽ đạt cực đại vào đêm 21, rạng sáng ngày 22/10/2018. Để quan sát hiện tượng thiên văn này, cần đặc biệt lưu ý về địa điểm quan sát.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Xuất hiện dư chấn động đất tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Xuất hiện dư chấn động đất tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh

(Tin Môi Trường) - Ông Ngô Đức Hợi, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vào sáng sớm ngày 18/10, trên địa bàn huyện Kỳ Anh xuất hiện dư chấn động đất. Cụ thể là tại xã Kỳ Xuân, dư chấn động đất khiến nhiều nhà cửa bị rung lắc.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI