»

Thứ sáu, 10/07/2020, 18:43:08 PM (GMT+7)

Nồng độ CO2 tăng cao kỷ lục

(14:24:33 PM 16/11/2013)
(Tin Môi Trường) - Theo số liệu nghiên cứu mà Liên Hiệp Quốc có được, nồng độ CO2 trong khí quyển tiếp tục tăng cao mỗi năm.

Câu cá trong một hồ nước nhân tạo bên ngoài nhà máy điện Belchatow, nhà máy điện đốt than lớn nhất châu Âu (Ảnh: Kacper Pempel)

 

Một lần nữa, lượng khí CO2 trong khí quyển đã tăng lên mức cao kỷ lục.

 

Trong 9 năm qua, Tổ chức World Metereological (WMO) của Liên Hiệp Quốc vẫn luôn thu thập các số liệu về hiệu ứng nhà kính, và năm nay, con số đáng báo động về nồng độ CO2 "chưa từng thấy trong ít nhất là 800.000 năm qua" là 400ppm, cao hơn nhiều so với mức trung bình năm 2012 (393.1ppm). Lần cuối cùng khí nhà kính có nhiều trong không khí là vài triệu năm trước, khi Bắc Cực là băng đá, thảo nguyên trải rộng trên sa mạc Sahara và mực nước biển đã cao hơn ngày nay 40 mét.

 

Thật không may, lượng khí thải do các phương tiện giao thông không hề có dấu hiệu dừng lại, mặc dù năm ngoái, lượng khí này đã có chiều hướng giảm dần. Lượng khí thải trên toàn thế giới hàng năm từ các nhà máy điện, xe hơi và các hoạt động khác của con người hiện nay là vài tỷ tấn, mức độ quá cao để giữ cho nhiệt độ dưới 2 độ C. Điều này cho thấy, Trái Đất chúng ta đang nóng dần lên hàng ngày và những thảm họa trong tương lai là điều khó tránh khỏi nếu như không có những biện pháp mạnh mẽ hơn.

 

Hy vọng tất cả những số liệu trên sẽ được các bộ trưởng môi trường các nước lưu tâm khi họ gặp nhau tại Warsaw cho vòng đàm phán mới nhất của Liên Hợp Quốc trong vài tuần tới. 

LÊ THỊ XUÂN TUYỀN (Theo theguardian)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nồng độ CO2 tăng cao kỷ lục

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Trung Quốc: Lũ lụt lan rộng 26 tỉnh, đập Tam Hiệp gặp thử thách lớn nhất 17 năm

Trung Quốc: Lũ lụt lan rộng 26 tỉnh, đập Tam Hiệp gặp thử thách lớn nhất 17 năm

(Tin Môi Trường) - Tờ Nhân dân Nhật báo hôm 27-6 đưa tin các trận mưa lớn kéo dài đã gây ra lũ lụt khiến 2/3 trong số các khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc bị thiệt hại, thậm chí gây áp lực lên đập Tam Hiệp.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

(Tin Môi Trường) - Theo Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, tình hình khô hạn trên diện rộng đã đặt hơn 41.000 ha rừng ở Cà Mau trước nguy cơ cháy. Vì vậy, địa phương đang có nhiều giải pháp để bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng trên. Hiện nay, mực nước dưới kênh, mương trong lâm phần rừng tràm đang bốc hơi nhanh, nhiều tuyến kênh đã dần cạn kiệt nguồn nước. Nếu tình trạng khô hạn năm nay kéo dài sẽ dẫn đến việc thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước phục vụ chữa cháy rừng mùa khô 2020-2021 ở Cà Mau.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI