»

Thứ năm, 12/12/2019, 12:30:09 PM (GMT+7)

Nồng độ CO2 tăng cao kỷ lục

(14:24:33 PM 16/11/2013)
(Tin Môi Trường) - Theo số liệu nghiên cứu mà Liên Hiệp Quốc có được, nồng độ CO2 trong khí quyển tiếp tục tăng cao mỗi năm.

Câu cá trong một hồ nước nhân tạo bên ngoài nhà máy điện Belchatow, nhà máy điện đốt than lớn nhất châu Âu (Ảnh: Kacper Pempel)

 

Một lần nữa, lượng khí CO2 trong khí quyển đã tăng lên mức cao kỷ lục.

 

Trong 9 năm qua, Tổ chức World Metereological (WMO) của Liên Hiệp Quốc vẫn luôn thu thập các số liệu về hiệu ứng nhà kính, và năm nay, con số đáng báo động về nồng độ CO2 "chưa từng thấy trong ít nhất là 800.000 năm qua" là 400ppm, cao hơn nhiều so với mức trung bình năm 2012 (393.1ppm). Lần cuối cùng khí nhà kính có nhiều trong không khí là vài triệu năm trước, khi Bắc Cực là băng đá, thảo nguyên trải rộng trên sa mạc Sahara và mực nước biển đã cao hơn ngày nay 40 mét.

 

Thật không may, lượng khí thải do các phương tiện giao thông không hề có dấu hiệu dừng lại, mặc dù năm ngoái, lượng khí này đã có chiều hướng giảm dần. Lượng khí thải trên toàn thế giới hàng năm từ các nhà máy điện, xe hơi và các hoạt động khác của con người hiện nay là vài tỷ tấn, mức độ quá cao để giữ cho nhiệt độ dưới 2 độ C. Điều này cho thấy, Trái Đất chúng ta đang nóng dần lên hàng ngày và những thảm họa trong tương lai là điều khó tránh khỏi nếu như không có những biện pháp mạnh mẽ hơn.

 

Hy vọng tất cả những số liệu trên sẽ được các bộ trưởng môi trường các nước lưu tâm khi họ gặp nhau tại Warsaw cho vòng đàm phán mới nhất của Liên Hợp Quốc trong vài tuần tới. 

LÊ THỊ XUÂN TUYỀN (Theo theguardian)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nồng độ CO2 tăng cao kỷ lục

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Bão số 6 vừa tan, lại đón áp thấp, bão mới vào Biển Đông

Bão số 6 vừa tan, lại đón áp thấp, bão mới vào Biển Đông

(Tin Môi Trường) - Sau bão số 6, trong vòng một tuần sẽ có 1 áp thấp (có khả năng mạnh thành áp thấp nhiệt đới) vượt qua Philippines vào Biển Đông, kế tiếp là một áp thấp nhiệt đới khác sẽ xuất hiện và có khả năng mạnh thành bão.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Trong số quốc gia bị mất rừng nhiều nhất thế giới năm 2018, Brazil xếp thứ 1, Colombia xếp thứ 3, Peru xếp thứ 4, Bolivia thứ 5 - tất cả đều đồng sở hữu lá phổi xanh của Trái đất: rừng Amazon.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI