»

Chủ nhật, 21/10/2018, 15:32:13 PM (GMT+7)

Nhiều thành phố lớn vẫn bị nhấn chìm ngay cả khi nhiệt độ Trái Đất tăng 2 độ C Tin mới nhất

(10:40:51 AM 10/11/2015)
(Tin Môi Trường) - Nhiều vùng rộng lớn ở Thượng Hải (Trung Quốc), Mumbai (Ấn Độ), New York (Mỹ) và nhiều thành phố khác sẽ bị nước biển nhấn chìm ngay cả khi thế giới thực hiện được mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt toàn cầu không quá 2 độ C.

Cảnh báo trên được đưa ra ngày 8/11 trước thềm Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP21) diễn ra tại Paris (Pháp) vào cuối tháng này.


Theo kết quả nghiên cứu của trung tâm nghiên cứu Khí hậu của Mỹ, nếu Trái Đất nóng lên 2 độ C thì tình trạng nước biển dâng sẽ nhấn chìm nhiều vùng đất hiện là nơi sinh sống của 280 triệu người, trong khi nếu mức nhiệt tăng thêm 4 độ C thì diện tích những vùng đất chịu ảnh hưởng cũng sẽ tăng lên, bao phủ khu vực sinh sống của hơn 600 triệu người. Nhà khoa học Ben Strauss (Ben Xtrau), tác giả nghiên cứu, cho biết mức nhiệt tăng ở 2 độ C sẽ tạo ra những nguy cơ hiện hữu trong dài hạn đối với những thành phố và vùng miền ven biển. Những kịch bản này có thể diễn ra trong vòng 200 năm nữa hoặc cũng có thể trong vài thế kỷ nữa.

 

Nhiều[-]thành[-]phố[-]lớn[-]vẫn[-]bị[-]nhấn[-]chìm[-]ngay[-]cả[-]khi[-]nhiệt[-]độ[-]Trái[-]Đất[-]tăng[-]2[-]độ[-]C

Nhiều thành phố lớn vẫn bị nhấn chìm ngay cả khi nhiệt độ Trái Đất tăng 2 độ C -Ảnh minh họa: TL


Cũng theo nghiên cứu này, Trung Quốc sẽ là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất nếu nhiệt độ Tr ái Đất nóng lên 4 độ C. Khi đó mực nước biển sẽ dâng cao và hủy hoại hầu hết diện tích sinh sống của 145 triệu dân ven biển ở quốc gia này. Trong số 10 thành phố lớn có nguy cơ bị nhấn chìm thì 4 thành phố là của Trung Quốc gồm Thượng Hải, Thiên Tân, Hồng Kong và Đài Châu (Chiết Giang). Ấn Độ, Việt Nam và Bangladesh cũng chịu sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề. Châu Á là nơi tập trung khoảng 75% cư dân hiện sinh sống ở những khu vực trong tương lai sẽ bị nhấn chìm nếu tình trạng biến đổi khí hậu tiếp diễn. Khoảng 34 triệu người Nhật Bản, 25 triệu người Mỹ, 20 triệu người Philippines, 19 triệu người Ai Cập và 16 triệu người Brazil sẽ phải chứng kiến vùng đất sinh sống của mình trở thành biển nước nếu nhiệt độ tăng lên 4 độ C.


Tại COP21 sắp tới, 195 nước thành viên LHQ sẽ thảo luận biện pháp để có thể giữ nhiệt độ Trái Đất từ nay đến năm 2100 chỉ tăng tối đa 2°C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Giải pháp hiệu quả nhất là giảm đáng kể lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

TIN MÔI TRƯỜNG (tinmoitruong@tinmoitruong.vn)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhiều thành phố lớn vẫn bị nhấn chìm ngay cả khi nhiệt độ Trái Đất tăng 2 độ C

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Đồ hoạ:Những lưu ý khi quan sát mưa sao băng Orionids

Đồ hoạ:Những lưu ý khi quan sát mưa sao băng Orionids

(Tin Môi Trường) - Trận mưa sao băng Orionids (còn gọi là Lạp Hộ) sẽ đạt cực đại vào đêm 21, rạng sáng ngày 22/10/2018. Để quan sát hiện tượng thiên văn này, cần đặc biệt lưu ý về địa điểm quan sát.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Xuất hiện dư chấn động đất tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Xuất hiện dư chấn động đất tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh

(Tin Môi Trường) - Ông Ngô Đức Hợi, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vào sáng sớm ngày 18/10, trên địa bàn huyện Kỳ Anh xuất hiện dư chấn động đất. Cụ thể là tại xã Kỳ Xuân, dư chấn động đất khiến nhiều nhà cửa bị rung lắc.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI