»

Thứ sáu, 24/11/2017, 01:37:18 AM (GMT+7)

Nhật Bản giúp Việt Nam giảm lượng khí thải các-bon tại các tòa nhà

(21:52:13 PM 12/11/2014)
(Tin Môi Trường) - Ngày 12/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Tài nguyên Môi trường và Tổ chức Phát triển kỹ thuật công nghiệp và năng lượng mới của Nhật Bản (NEDO) đã ký kết ghi nhớ hợp tác, triển khai “Dự án thí điểm cơ chế tín chỉ chung JCM: Khách sạn phát thải các-bon thấp – Hệ thống quản lý năng lượng mới cho các tòa nhà tại Việt Nam”.

Nhật[-]Bản[-]hỗ[-]trợ[-]công[-]nghệ[-]giúp[-]Việt[-]Nam[-]giảm[-]lượng[-]khí[-]thải[-]các-bon[-]tại[-]các[-]tòa[-]nhà

Ảnh minh hoạ: TL

 

Đây là dự án nhằm phổ biến kỹ thuật năng lượng mới cho Việt Nam để giảm thiểu tác hại của khí thải các-bon (CO 2 ) trong các tòa nhà.

Dự án thí điểm có tổng kinh phí khoảng 2,8 triệu US D do Chính phủ Nhật Bản tài trợ không hoàn lại. Trước mắt, NEDO sẽ thực hiện thí điểm tại các khách sạn lớn của Việt Nam , thông qua Công ty Hibiya Engineering (Nhật Bản). Theo ông Shinsuke Unisuga, Đại diện NEDO, đây là dự án kiểu mẫu trong khu vực ASEAN. NEDO sẽ đưa hệ thống BMS (hệ thống quản lý tòa nhà) vào quản trị năng lượng tại các khách sạn, tòa nhà lớn của Việt Nam . Sau khi dự án thí điểm kết thúc, hai bên sẽ có những đánh giá về mức giảm khí thải các-bon để có những thỏa thuận và hợp tác tiếp theo.

Ông Nguyễn Xuân Bảo Tâm, Vụ phó Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Dự án này nằm trong khuôn khổ hợp tác chung của cơ chế tín chỉ JCM, giúp Việt Nam tiếp nhận về đổi mới công nghệ, xử lý và giảm thiểu tác hại của khí thải nhà kính. Sau buổi ký kết ghi nhớ này, hai bên sẽ có những hợp tác để cụ thể hóa các thỏa thuận và mở ra cơ chế hợp tác, tư vấn, nghiên cứu với Nhật Bản trong vấn đề này.

JCM là một cơ chế giảm phát thải các-bon được đề xuất bởi Nhật Bản nhằm thúc đẩy việc hợp tác song phương với các nước đang phát triển, hướng tới thực hiện giảm phát thải khí nhà kính thông qua việc chuyển giao công nghệ sạch và tiên tiến từ Nhật Bản. Hiện có 12 quốc gia đã ký kết với Nhật Bản về cơ chế JCM, trong đó Việt Nam là nước có nhiều dự án nhất.

Vũ Tiến Lực
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhật Bản giúp Việt Nam giảm lượng khí thải các-bon tại các tòa nhà

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Không khí lạnh tăng cường gây mưa diện rộng, vùng núi cao phía Bắc có nơi dưới 9 độ C

Không khí lạnh tăng cường gây mưa diện rộng, vùng núi cao phía Bắc có nơi dưới 9 độ C

(Tin Môi Trường) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, sáng 22/11 ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường gây mưa rải rác tại vùng Đông Bắc Bộ; Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

VACNE
 Thừa Thiên - Huế: Nước sông Hương vượt mức báo động 2, vùng thấp trũng nguy cơ ngập lụt diện rộng

Thừa Thiên - Huế: Nước sông Hương vượt mức báo động 2, vùng thấp trũng nguy cơ ngập lụt diện rộng

(Tin Môi Trường) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, Thừa Thiên - Huế có mưa to trên diện rộng với lượng mưa phổ biến từ 100-200mm, có nơi mưa lớn như tại trạm A Lưới 228mm, Tà Lương 281mm, Bạch Mã 247mm. Tính đến 9 giờ ngày 20/11, lũ trên sông Bồ đã đạt đỉnh ở mức 4,14m, dưới báo động 3 là 0,36m; trên sông Hương đạt 2,38m, trên báo động 2 là 0,38m.

Banner QC
  Thừa Thiên - Huế phát triển rừng trồng theo hướng bền vững

Thừa Thiên - Huế phát triển rừng trồng theo hướng bền vững

(Tin Môi Trường) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế phấn đấu từ nay đến năm 2020, xây dựng và hình thành được 13.000 ha rừng trồng gỗ lớn; trong đó tỷ lệ rừng được cấp chứng chỉ FSC là 40% so với diện tích rừng gỗ lớn (tương đương 5.000 ha rừng trồng sản xuất) sử dụng giống lâm nghiệp thân thiện với môi trường, nhằm nâng cao hiệu quả rừng trồng theo hướng bền vững.

Kết nối yêu thương
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI