»

Thứ hai, 15/10/2018, 19:22:30 PM (GMT+7)

Khởi động dự án về giảm phát thải khí nhà kính tại Đà Nẵng

(16:35:26 PM 09/09/2015)
(Tin Môi Trường) - Ngày 9/9, tại thành phố Đà Nẵng, Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội phối hợp với Bộ Công Thương, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Nâng cấp công cụ Calculator 2050 của Việt Nam và xây dựng phiên bản Calculator cho cấp tỉnh nhằm hỗ trợ hoạch định chính sách về quản lý năng lượng và phát thải khí nhà kính” (gọi tắt là Calculator 2050).


Khởi[-]động[-]dự[-]án[-]về[-]giảm[-]phát[-]thải[-]khí[-]nhà[-]kính[-]tại[-]Đà[-]Nẵng

Ảnh minh họa: TL


Ông Trần Văn Lượng, Phó Cục Trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) kiêm Giám đốc Dự án cho biết: Calculator 2050 là một mô hình mở về năng lượng và phát thải khí nhà kính được sử dụng để giả định các kịch bản có thể xảy ra trong tương lai cũng như hỗ trợ xác định các nỗ lực nhằm giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện chất lượng không khí. Công cụ này được Bộ Năng lượng và Biến đổi khí hậu Vương quốc Anh xây dựng và đã được nhiều quốc gia phát triển riêng một phiên bản cho mình dựa trên phiên bản gốc, trong đó có Việt Nam.

Calculator 2050 cho phép chỉ với kết nối internet, bất cứ ai cũng có thể tìm hiểu làm thế nào để Việt Nam vừa có thể theo đuổi mục tiêu tăng trưởng xanh vừa hạn chế được phát thải và đảm bảo được nhu cầu năng lượng cho phát triển. Từ đó, mở ra kịch bản về tương lai phát triển ít phát thải và lợi ích mà nó đem đến, các chi phí và khả năng trao đổi, mua bán phát thải. Công cụ này cũng cho phép người sử dụng kiểm chứng về khả năng thực hiện các mục tiêu lâu dài, khuyến khích sự tham gia của các luồng ý kiến khác nhau, các cơ sở thực tiễn và phân tích khoa học. Theo lộ trình, tại Đà Nẵng, dự án Calculator 2050 được khởi động từ tháng 9/2015 và kết thúc vào tháng 3/2017.

Theo ông Hoàng Văn Tâm, Chánh Văn phòng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, công cụ Calculator 2050 có nhiều tính năng ưu việt hơn so với công cụ khác như các phương án năng lượng, kịch bản phát thải trong cùng một bàn tính; có thể xem xét bài toán về an ninh năng lượng, chất lượng không khí và hiện trạng sử dụng đất; chỉ ra các phương án có thể thực hiện; dễ sử dụng với mọi đối tượng; có thể tiếp cận số liệu gốc. Phiên bản quốc gia được xây dựng phù hợp với điều kiện của thành phố Đà Nẵng, được việt hóa giao diện của công cụ, đào tạo và chuyển giao cách thức xây dựng, vận hành công cụ cho chuyên gia Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho hay, thành phố Đà Nẵng nằm trong vùng dễ bị tổn thương nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, với các biểu hiện như bão ngày càng mạnh và khó dự báo; lũ lụt, nắng nóng, hạn hán đã và đang xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại đáng kể đến sinh kế và việc làm của người dân, gây hư hại công trình đô thị, gián tiếp làm suy giảm hiệu quả, năng suất, nguồn thu từ các lĩnh vực, nghành, nghề... Nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu là do sự gia tăng nồng độ các loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong khí quyển, chủ yếu là từ các hoạt động kinh tế của con người. Do đó, việc hoạch định chính sách về quản lý năng lượng và giảm thải phát thải khí nhà kính là nhiệm vụ chiến lược trong việc thực hiện mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu của thành phố Đà Nẵng. Vì vậy, sự hỗ trợ của dự án cho thành phố trong việc tiếp cận và nhận chuyển giao công cụ tính toán phát thải khí nhà kính Calculator 2050 là rất cần thiết cho thành phố nhằm phục vụ tốt quá trình xây dựng cơ chế chính sách về giảm phát thải, tăng trưởng xanh trong tương lai.

Trưởng Bộ phận Kinh tế - Chính trị, Phó Sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội Andrew Holt khẳng định, dự án là một ví dụ tốt nhất về sự hợp tác giữa hai nước. Công cụ Calculator 2050 sẽ giúp ích cho Việt Nam trong việc giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện chất lượng không khí.

Đinh Văn Nhiều-TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Khởi động dự án về giảm phát thải khí nhà kính tại Đà Nẵng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa to, dông mạnh, vùng núi chuyển rét

Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa to, dông mạnh, vùng núi chuyển rét

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, sáng 10/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng hết phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ gây mưa rào và rải rác có dông, một số nơi có mưa to đến rất to như: Tuyên Quang 69mm, Phú Hộ (Phú Thọ) 74mm, Minh Đài (Phú Thọ) 60mm.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Bão Michael tàn phá như "mẹ của các loại bom"

Bão Michael tàn phá như "mẹ của các loại bom"

(Tin Môi Trường) - Khi ập vào thị trấn Mexico Beach của bang Florida – Mỹ hôm 10-10 (giờ địa phương), bão Michael chỉ còn thiếu khoảng 3 km/giờ sức gió là đạt cấp 5. Hậu quả là thị trấn nhỏ nói trên gần như "bị quét khỏi bản đồ".

Banner QC
 Ứng phó biến đổi khí hậu: Quảng Trị phát triển rừng ngập mặn

Ứng phó biến đổi khí hậu: Quảng Trị phát triển rừng ngập mặn

(Tin Môi Trường) - Tỉnh Quảng Trị tập trung bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn ở vùng ven biển và cửa sông, nhằm bảo vệ đê điều, đất sản xuất và khu dân cư đang chịu ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI