»

Chủ nhật, 25/02/2018, 16:32:02 PM (GMT+7)

Hạ viện Mỹ nói "Không" với kế hoạch cắt giảm khí thải của Nhà Trắng

(10:02:51 AM 02/12/2015)
(Tin Môi Trường) - Sau Thượng viện, ngày 1/12, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua hai nghị quyết nói "Không" với các quy định liên quan đến các mục tiêu cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính của chính quyền Tổng thống Barack Obama

Hạ[-]viện[-]Mỹ[-]nói[-]"Không"[-]với[-]kế[-]hoạch[-]cắt[-]giảm[-]khí[-]thải[-]của[-]Nhà[-]Trắng


Hai văn kiện vừa được thông qua bác bỏ các quy định mới về lượng khí thải của các nhà máy điện do Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đưa ra. Cụ thể, 242 nghị sỹ ủng hộ nghị quyết phản đối việc hạn chế khí thải gây hiệu ứng nhà kính của các nhà máy điện sẵn có và một văn kiện tương tự áp dụng các nhà máy điện sẽ được xây dựng trong tương lai nhận được 235 phiếu thuận. Hầu hết các nghị sỹ đảng Dân chủ bỏ phiếu trống cho cả hai văn kiện.

 

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Obama vừa có bài phát biểu thừa nhận nước Mỹ có trách nhiệm trong việc nhiệt độ Trái Đất ngày càng tăng trước các nhà lãnh đạo toàn cầu tham dự Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) đang diễn ra ở Paris (Pháp). Tháng trước, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua hai nghị quyết phản đối này. Giới quan sát dự báo Tổng thống Obama sẽ dùng tới quyền phủ quyết như đã cảnh báo trước đó.

 

Đầu tháng 8 vừa qua, Tổng thống Obama đã công bố "Kế hoạch Năng lượng sạch", trong đó đặt ra hạn ngạch khí thải carbon đầy tham vọng cho các nhà máy điện của Mỹ. Văn kiện mới bao gồm các điều luật và quy định mới nhất về vấn đề gây ô nhiễm của các nhà máy điện của Mỹ do EPA soạn thảo và được cho là "bước tiến quan trọng nhất của nước Mỹ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu".

 

Theo đó, đến năm 2030, các nhà máy phải giảm 32% lượng khí thải CO2 so với mức năm 2005. Các bang của Mỹ sẽ phải nộp những bản kế hoạch riêng nhằm hoàn thành mục tiêu cắt giảm khí thải lên EPA dựa trên mức tiêu thụ năng lượng của từng bang trước tháng 9/2016. Văn kiện mới cũng lùi thời gian bắt đầu thực thi kế hoạch cắt giảm sang năm 2022, sau khi nhiều bang cho rằng thời điểm năm 2020 là quá sớm.

 

Ngoài vấp phải sự phản đối của giới lập pháp đảng Cộng hòa, kế hoạch này của chính quyền Tổng thống Obama còn phải đối mặt với đơn kiện của 27 trong tổng số 50 bang của Mỹ.

T.H
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hạ viện Mỹ nói "Không" với kế hoạch cắt giảm khí thải của Nhà Trắng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Bão Sanba mạnh thế nào khi vào Biển Đông?

Bão Sanba mạnh thế nào khi vào Biển Đông?

(Tin Môi Trường) - Bão Sanba giật cấp 11 và đang di chuyển rất nhanh hướng vào Biển Đông với tốc độ 25-30 km/giờ, dự báo vào chiều 30 Tết (15-2) vị trí tâm bão Sanba cách đảo Trường Sa (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 340 km về phía Đông Đông Bắc.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
  Thừa Thiên - Huế phát triển rừng trồng theo hướng bền vững

Thừa Thiên - Huế phát triển rừng trồng theo hướng bền vững

(Tin Môi Trường) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế phấn đấu từ nay đến năm 2020, xây dựng và hình thành được 13.000 ha rừng trồng gỗ lớn; trong đó tỷ lệ rừng được cấp chứng chỉ FSC là 40% so với diện tích rừng gỗ lớn (tương đương 5.000 ha rừng trồng sản xuất) sử dụng giống lâm nghiệp thân thiện với môi trường, nhằm nâng cao hiệu quả rừng trồng theo hướng bền vững.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI