»

Chủ nhật, 24/06/2018, 23:44:09 PM (GMT+7)

Con người đang đẩy Trái đất vào "vùng nguy hiểm"

(10:54:33 AM 18/01/2015)
(Tin Môi Trường) - Các hoạt động của con người đang đẩy Trái đất vào một "vùng nguy hiểm", đe dọa gây bất ổn cho toàn bộ hành tinh, theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Khoa Học (Science) ngày 15-1.

Con[-]người[-]đang[-]đẩy[-]Trái[-]đất[-]vào"[-]vùng[-]nguy[-]hiểm"
Các hoạt động của con người đang đẩy Trái đất vào "vùng nguy hiểm", theo một nghiên cứu mới đây - Ảnh: Getty


Trái đất đã bị đẩy qua bốn trong số chín ranh giới môi trường và đang đi vào "vùng nguy hiểm". Bốn ranh giới này gồm biến đổi khí hậu, sự suy giảm các loài, thay đổi sử dụng đất và ô nhiễm phân bón.

Nghiên cứu nhấn mạnh các hoạt động của con người đã gây ra điều này, trong đó biến đổi khí hậu và sự suy giảm các loài đang làm "thay đổi khí hậu và tính toàn vẹn sinh quyển" của địa cầu.

Các tác giả nghiên cứu - gồm 18 chuyên gia quốc tế hàng đầu, cảnh báo nếu cứ tiếp tục khuynh hướng này, con người có thể "đẩy hệ thống Trái đất vào một trạng thái mới" gây bất ổn cho cả hành tinh.

"Chúng ta đang ở một điểm mà có thể nhìn thấy sự thay đổi đột ngột và không thể đảo ngược do biến đổi khí hậu" - Johan Rockstrom, giáo sư khoa học môi trường tại Đại học Stockholm (Thụy Điển), nói.

Chín ranh giới môi trường được các nhà khoa học xác định vào năm 2009. Ngoài bốn ranh giới đã bị con người vượt qua nêu trên, ba ranh giới khác là sử dụng nước ngọt, axit hóa đại dương và suy giảm tầng ozon được đánh giá là nằm trong giới hạn an toàn.

Những ranh giới còn lại, bao gồm ô nhiễm không khí và địa lý sinh vật, vẫn chưa được đánh giá thích đáng.

Theo Reuters, đại diện của gần 200 chính phủ sẽ gặp nhau tại Paris (Pháp) vào cuối năm nay để thảo luận và đi đến thỏa thuận nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu để ngăn chặn lũ lụt, hạn hán, các đợt nóng và nước biển dâng - hậu quả của sự gia tăng không ngừng khí thải nhà kính.

TƯỜNG VY/TTO
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Con người đang đẩy Trái đất vào "vùng nguy hiểm"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, miền Bắc có mưa trên diện rộng

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, miền Bắc có mưa trên diện rộng

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, sáng sớm 14/6 một vùng áp thấp trên rãnh áp thấp có trục 21-23 độ vĩ Bắc đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Lai Châu: Mưa lũ gây sạt lở nghiêm trọng làm 7 người thương vong

Lai Châu: Mưa lũ gây sạt lở nghiêm trọng làm 7 người thương vong

(Tin Môi Trường) - Do mưa lớn kéo dài đêm 23 và sáng 24/ 6 trên địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện lũ ống, lũ quét ở một số địa phương khiến một người chết, một người mất tích, 5 người bị thương; mưa lũ cũng gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng.

Banner QC
 Sóc Trăng: Sẽ triển khai chương trình hành động về quản lý rừng bền vững tại 3 huyện ven biển

Sóc Trăng: Sẽ triển khai chương trình hành động về quản lý rừng bền vững tại 3 huyện ven biển

(Tin Môi Trường) - Ngày 8/5, đoàn công tác của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng về việc xây dựng kế hoạch chương trình hành động REDD+ (sáng kiến quốc tế nhằm giảm phát thải khí nhà kính do phá rừng, suy thoái rừng và tăng cường trữ lượng các-bon ở các nước đang phát triển) cấp tỉnh và cấp cơ sở.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI