»

Thứ sáu, 24/11/2017, 01:37:12 AM (GMT+7)

Con người đang đẩy Trái đất vào "vùng nguy hiểm"

(10:54:33 AM 18/01/2015)
(Tin Môi Trường) - Các hoạt động của con người đang đẩy Trái đất vào một "vùng nguy hiểm", đe dọa gây bất ổn cho toàn bộ hành tinh, theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Khoa Học (Science) ngày 15-1.

Con[-]người[-]đang[-]đẩy[-]Trái[-]đất[-]vào"[-]vùng[-]nguy[-]hiểm"
Các hoạt động của con người đang đẩy Trái đất vào "vùng nguy hiểm", theo một nghiên cứu mới đây - Ảnh: Getty


Trái đất đã bị đẩy qua bốn trong số chín ranh giới môi trường và đang đi vào "vùng nguy hiểm". Bốn ranh giới này gồm biến đổi khí hậu, sự suy giảm các loài, thay đổi sử dụng đất và ô nhiễm phân bón.

Nghiên cứu nhấn mạnh các hoạt động của con người đã gây ra điều này, trong đó biến đổi khí hậu và sự suy giảm các loài đang làm "thay đổi khí hậu và tính toàn vẹn sinh quyển" của địa cầu.

Các tác giả nghiên cứu - gồm 18 chuyên gia quốc tế hàng đầu, cảnh báo nếu cứ tiếp tục khuynh hướng này, con người có thể "đẩy hệ thống Trái đất vào một trạng thái mới" gây bất ổn cho cả hành tinh.

"Chúng ta đang ở một điểm mà có thể nhìn thấy sự thay đổi đột ngột và không thể đảo ngược do biến đổi khí hậu" - Johan Rockstrom, giáo sư khoa học môi trường tại Đại học Stockholm (Thụy Điển), nói.

Chín ranh giới môi trường được các nhà khoa học xác định vào năm 2009. Ngoài bốn ranh giới đã bị con người vượt qua nêu trên, ba ranh giới khác là sử dụng nước ngọt, axit hóa đại dương và suy giảm tầng ozon được đánh giá là nằm trong giới hạn an toàn.

Những ranh giới còn lại, bao gồm ô nhiễm không khí và địa lý sinh vật, vẫn chưa được đánh giá thích đáng.

Theo Reuters, đại diện của gần 200 chính phủ sẽ gặp nhau tại Paris (Pháp) vào cuối năm nay để thảo luận và đi đến thỏa thuận nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu để ngăn chặn lũ lụt, hạn hán, các đợt nóng và nước biển dâng - hậu quả của sự gia tăng không ngừng khí thải nhà kính.

TƯỜNG VY/TTO
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Con người đang đẩy Trái đất vào "vùng nguy hiểm"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Không khí lạnh tăng cường gây mưa diện rộng, vùng núi cao phía Bắc có nơi dưới 9 độ C

Không khí lạnh tăng cường gây mưa diện rộng, vùng núi cao phía Bắc có nơi dưới 9 độ C

(Tin Môi Trường) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, sáng 22/11 ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường gây mưa rải rác tại vùng Đông Bắc Bộ; Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

VACNE
 Thừa Thiên - Huế: Nước sông Hương vượt mức báo động 2, vùng thấp trũng nguy cơ ngập lụt diện rộng

Thừa Thiên - Huế: Nước sông Hương vượt mức báo động 2, vùng thấp trũng nguy cơ ngập lụt diện rộng

(Tin Môi Trường) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, Thừa Thiên - Huế có mưa to trên diện rộng với lượng mưa phổ biến từ 100-200mm, có nơi mưa lớn như tại trạm A Lưới 228mm, Tà Lương 281mm, Bạch Mã 247mm. Tính đến 9 giờ ngày 20/11, lũ trên sông Bồ đã đạt đỉnh ở mức 4,14m, dưới báo động 3 là 0,36m; trên sông Hương đạt 2,38m, trên báo động 2 là 0,38m.

Banner QC
  Thừa Thiên - Huế phát triển rừng trồng theo hướng bền vững

Thừa Thiên - Huế phát triển rừng trồng theo hướng bền vững

(Tin Môi Trường) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế phấn đấu từ nay đến năm 2020, xây dựng và hình thành được 13.000 ha rừng trồng gỗ lớn; trong đó tỷ lệ rừng được cấp chứng chỉ FSC là 40% so với diện tích rừng gỗ lớn (tương đương 5.000 ha rừng trồng sản xuất) sử dụng giống lâm nghiệp thân thiện với môi trường, nhằm nâng cao hiệu quả rừng trồng theo hướng bền vững.

Kết nối yêu thương
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI