»

Thứ tư, 19/09/2018, 04:34:38 AM (GMT+7)

Cảnh báo thế hệ tương lai đối mặt với gánh nặng giải quyết khí thải độc hại

(08:59:13 AM 05/10/2016)
(Tin Môi Trường) - Nồng độ các loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong không khí đang tăng nhanh chóng và việc đánh thuế vào hoạt động khai thác, sử dụng nhiên liệu hóa thạch đang là vấn đề cấp bách để bảo vệ thế hệ tương lai. Đây là lời cảnh báo được chuyên gia nghiên cứu khí hậu danh tiếng James Hansen thuộc Đại học Colombia (Mỹ) đưa ra ngày 4/10.

Cảnh[-]báo[-]thế[-]hệ[-]tương[-]lai[-]đối[-]mặt[-]với[-]gánh[-]nặng[-]giải[-]quyết[-]khí[-]thải[-]độc[-]hại[-]

Cảnh báo thế hệ tương lai đối mặt với gánh nặng giải quyết khí thải độc hại -Ảnh minh hoạ: IE

 
Theo công trình nghiên cứu "Gánh nặng của thế hệ trẻ: Đòi hỏi giảm phát thải khí CO2 độc hại" của ông Hansen cùng 11 nhà khoa học khác, nhiệt độ trung bình toàn cầu đã tăng 1,3 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, giai đoạn 1880 - 1920. Con số này gần chạm mức phạm vi 1,5 - 2 độ C mà lãnh đạo các nước hồi năm ngoái đã cam kết về việc giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu so với thời kỳ tiền công nghiệp. Trong khi đó, việc đốt nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, than đá, khí đốt trong hơn 150 năm qua đã khiến lượng khí CO2, methane và N2O phát thải trong không khí tăng cao, yếu tố chính khiến Trái Đất ấm lên trong những năm tới. Hậu quả là băng tan chảy, đại dương bị acid hóa, mực nước biển dâng và có khả năng nhấn chìm nhiều thành phố ven biển trên khắp thế giới trong những thế kỷ tới. 
 
Nhà khoa học Hansen cho rằng nếu không có các biện pháp cắt giảm khí thải độc hại, các thế hệ trẻ sẽ đối mặt với một tương lai mơ hồ khi phải tìm cách "giải quyết" lượng khí CO2 tồn đọng trong không khí trong thế kỷ tới. Ông Hansen ước tính việc loại bỏ khí CO2 để kiềm chế tình trạng biến đổi khí hậu đòi hỏi chi phí ước tính lên tới khoảng 104 - 570 nghìn tỷ USD. 
 
Để khắc phục tình trạng này, ông Hansen hối thúc các quốc gia trên thế giới cần lập tức tăng thuế khí thải carbon và ngừng tất cả các tài trợ chính phủ cho việc khai thác nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ, và khí đốt. Mức thuế cao mới sẽ thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp và người dân đầu tư phát triển nhiên liệu xanh, cũng như khuyến khích người dân chuyển hướng sang sử dụng các nguồn năng lượng ít carbon, từ đó góp phần giảm lượng khí thải nhà kính và thúc đẩy năng lượng sạch.
TMT (tổng hợp)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cảnh báo thế hệ tương lai đối mặt với gánh nặng giải quyết khí thải độc hại

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Ninh Thuận: Xuất hiện mưa lớn

Ninh Thuận: Xuất hiện mưa lớn

(Tin Môi Trường) - Trong bối cảnh toàn tỉnh Ninh Thuận đang ra sức tập trung cho công tác phòng chống hạn hán thiếu nước. Vào buổi chiều ngày 11 tháng 9 năm 2018, do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Trung Bộ nối với cơn Bão số 5 kết hợp với gió mùa Tây Nam.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Đồ hoạ: Những thiệt hại của siêu bão Mangkhut

Đồ hoạ: Những thiệt hại của siêu bão Mangkhut

(Tin Môi Trường) - Với sức gió dữ dội và mưa lớn, siêu bão Mangkhut đã gây ra nhiều thiệt hại về người và vật chất tại Philippines, Trung Quốc và Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) trong ngày 16/9/2018.

Banner QC
 Sóc Trăng: Sẽ triển khai chương trình hành động về quản lý rừng bền vững tại 3 huyện ven biển

Sóc Trăng: Sẽ triển khai chương trình hành động về quản lý rừng bền vững tại 3 huyện ven biển

(Tin Môi Trường) - Ngày 8/5, đoàn công tác của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng về việc xây dựng kế hoạch chương trình hành động REDD+ (sáng kiến quốc tế nhằm giảm phát thải khí nhà kính do phá rừng, suy thoái rừng và tăng cường trữ lượng các-bon ở các nước đang phát triển) cấp tỉnh và cấp cơ sở.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI