»

Thứ sáu, 24/11/2017, 01:37:48 AM (GMT+7)

Cảnh báo sông băng ở Peru có khả năng biến mất

(10:33:27 AM 18/10/2014)
(Tin Môi Trường) - Giới khoa học Peru cảnh báo các dòng sông băng của nước này có nguy cơ biến mất do chịu ảnh hưởng tiêu cực của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Sông băng ở Peru. (Nguồn: amazingperu.com)

 

Theo số liệu công bố ngày 16/10 của Cơ qua Quản lý lãnh hải quốc gia của Peru (ANA), hơn 40% sông băng ở nước này đã bị nhấn chìm kể từ năm 1970 do tình trạng biến đổi khí hậu.

Những hình ảnh thu được sau khi quan sát qua vệ tinh cho thấy dòng sông băng chịu tác động nhiều nhất do biến đổi khí hậu ở Peru là Pastaruri nằm trong dãy núi Andes trên độ cao 5.200m.

Ước tính 52% diện tích bề mặt của dòng sông này đã bị tan chảy và biến mất trong hơn bốn thập kỷ qua. Các dòng sông băng tan chảy tại đây trong hàng chục năm qua đã tạo ra gần 1.000 phá mới.

Peru có hơn 2.600 sông băng chảy qua 20 dãy núi bao phủ diện tích khoảng 2.000km2. Quốc gia Nam Mỹ này là một trong những nước đa dạng sinh học nhất trên thế giới, trải dài từ khu vực rừng Amazon tới những đỉnh núi phủ đầy tuyết.

Theo TTXVN/Vietnam+
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cảnh báo sông băng ở Peru có khả năng biến mất

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Không khí lạnh tăng cường gây mưa diện rộng, vùng núi cao phía Bắc có nơi dưới 9 độ C

Không khí lạnh tăng cường gây mưa diện rộng, vùng núi cao phía Bắc có nơi dưới 9 độ C

(Tin Môi Trường) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, sáng 22/11 ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường gây mưa rải rác tại vùng Đông Bắc Bộ; Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

VACNE
 Thừa Thiên - Huế: Nước sông Hương vượt mức báo động 2, vùng thấp trũng nguy cơ ngập lụt diện rộng

Thừa Thiên - Huế: Nước sông Hương vượt mức báo động 2, vùng thấp trũng nguy cơ ngập lụt diện rộng

(Tin Môi Trường) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, Thừa Thiên - Huế có mưa to trên diện rộng với lượng mưa phổ biến từ 100-200mm, có nơi mưa lớn như tại trạm A Lưới 228mm, Tà Lương 281mm, Bạch Mã 247mm. Tính đến 9 giờ ngày 20/11, lũ trên sông Bồ đã đạt đỉnh ở mức 4,14m, dưới báo động 3 là 0,36m; trên sông Hương đạt 2,38m, trên báo động 2 là 0,38m.

Banner QC
  Thừa Thiên - Huế phát triển rừng trồng theo hướng bền vững

Thừa Thiên - Huế phát triển rừng trồng theo hướng bền vững

(Tin Môi Trường) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế phấn đấu từ nay đến năm 2020, xây dựng và hình thành được 13.000 ha rừng trồng gỗ lớn; trong đó tỷ lệ rừng được cấp chứng chỉ FSC là 40% so với diện tích rừng gỗ lớn (tương đương 5.000 ha rừng trồng sản xuất) sử dụng giống lâm nghiệp thân thiện với môi trường, nhằm nâng cao hiệu quả rừng trồng theo hướng bền vững.

Kết nối yêu thương
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI