»

Chủ nhật, 24/06/2018, 23:44:32 PM (GMT+7)

Cảnh báo về hiện tượng trái đất tiếp tục nóng lên

(14:42:31 PM 04/12/2014)
(Tin Môi Trường) - Ngày 3/12, Tổ chức Khí thượng thế giới (WMO) đã ra báo cáo, cho biết năm 2014 có thể sẽ là năm nóng nhất trong lịch sử trái đất kể từ khi nó được theo dõi thường xuyên và cũng là năm nước biển nóng chưa từng có.


WMO[-]cảnh[-]báo[-]về[-]hiện[-]tượng[-]trái[-]đất[-]tiếp[-]tục[-]nóng[-]lên

Năm 2014 có thể sẽ là năm nóng nhất trong lịch sử

 

Các số liệu cập nhật của WMO, cho thấy nhiệt độ trên bề mặt trái đất trong 10 tháng đầu năm nay đã cao hơn 0,86 độ C so với mức trung bình của giai đoạn 1961 - 1990, và nếu như số liệu đo đạc của hai tháng còn lại trong năm nay không thay đổi, thì năm nay chắc chắn sẽ là năm nóng nhất kể từ khi trái đất được”thăm khám” thường xuyên.

Theo WMO, trong khoảng thời gian này, phía Tây của Bắc Mỹ, châu Âu, phần Đông của lục địa Á-Âu, phần lớn châu Phi và các khu vực Tây, Nam của châu Đại dương là những nơi nóng nhất thế giới. Chỉ có một số nơi ở miền Đông, miền Trung nước Mỹ, Canada, và một số địa phương ở miền Trung nước Nga vẫn giữ được sự mát mẻ như vốn có.

Cùng với sự gia tăng nhiệt độ trên bề mặt trái đất nói chung, nhiệt độ trên mặt nước biển trong 10 tháng đầu năm nay cũng cao chưa từng thấy, tăng 0,45 độ C so với mức trung bình của giai đoạn 1961 - 1990.

Do những tác động của con người, trong đó đáng kể nhất là việc tạo ra quá nhiều chất thải gây hiệu ứng nhà kính, đã làm cho nhiệt độ bề mặt trái đất và nhiệt độ nước biển tăng lên, kéo theo việc băng ở cả hai đầu cực tan nhanh, gây bão gió, lụt lội ở nhiều nơi trong năm vừa qua, điển hình tại một số nước CH thuộc Nam Tư cũ, khiến hơn 2 triệu người trở thành nạn nhân, hoặc một số vùng ở Nga phải hứng chịu lượng mưa quá lớn, trong khi tại Pháp độ ẩm ở mức rất không bình thường trong tháng Tám vừa qua.

Các số liệu thống kê của WMO cho thấy, nếu năm nay lại là năm nóng nhất, thì 14 trong số 15 năm trái đất có nhiệt độ cao nhất, đều thuộc vào thế kỷ 21 này (nghĩa là từ năm 2000 đến nay, năm sau nhiệt độ trái đất đều cao hơn năm trước, và luôn ở mức cao nhất tính đến thời điểm đó), điều đó chứng tỏ rằng trái đất vẫn đang tiếp tục nóng lên, và hiện tượng này chưa hề có dấu hiệu dừng lại.

Ông Michel Jarraud, Tổng Thư ký WMO, hết sức lo ngại trước việc năm nay rất có thể sẽ lại là năm nóng chưa từng thấy, nhất là khi bề mặt nước biển tại tất cả các đại dương, các biển đều nóng lên, trong đó có cả vùng Bắc cực, và cho rằng điều đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Báo cáo trên của WMO đã được trình lên Hội nghị lần thứ 20 của LHQ về biến đổi khí hậu (COP-20) đang diễn ra tại thủ đô Lima, Peru.

TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cảnh báo về hiện tượng trái đất tiếp tục nóng lên

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, miền Bắc có mưa trên diện rộng

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, miền Bắc có mưa trên diện rộng

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, sáng sớm 14/6 một vùng áp thấp trên rãnh áp thấp có trục 21-23 độ vĩ Bắc đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Lai Châu: Mưa lũ gây sạt lở nghiêm trọng làm 7 người thương vong

Lai Châu: Mưa lũ gây sạt lở nghiêm trọng làm 7 người thương vong

(Tin Môi Trường) - Do mưa lớn kéo dài đêm 23 và sáng 24/ 6 trên địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện lũ ống, lũ quét ở một số địa phương khiến một người chết, một người mất tích, 5 người bị thương; mưa lũ cũng gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng.

Banner QC
 Sóc Trăng: Sẽ triển khai chương trình hành động về quản lý rừng bền vững tại 3 huyện ven biển

Sóc Trăng: Sẽ triển khai chương trình hành động về quản lý rừng bền vững tại 3 huyện ven biển

(Tin Môi Trường) - Ngày 8/5, đoàn công tác của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng về việc xây dựng kế hoạch chương trình hành động REDD+ (sáng kiến quốc tế nhằm giảm phát thải khí nhà kính do phá rừng, suy thoái rừng và tăng cường trữ lượng các-bon ở các nước đang phát triển) cấp tỉnh và cấp cơ sở.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI