»

Chủ nhật, 25/02/2018, 16:27:04 PM (GMT+7)

Biến đổi khí hậu không tác động tới nhiệt độ dưới đáy đại dương

(21:40:45 PM 07/10/2014)
(Tin Môi Trường) - Nhiệt độ nước ở tầng thấp của các đại dương đã không gia tăng trong một thập kỷ qua là thông tin được đưa ra trong nghiên cứu khoa học mới nhất của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). Kết quả này đã đặt ra những dấu hỏi về nguyên nhân khiến tốc độ Trái Đất nóng lên chậm lại mặc dù lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tiếp tục tăng nhanh trong những năm gần đây.

Biến[-]đổi[-]khí[-]hậu[-]không[-]tác[-]động[-]tới[-]nhiệt[-]độ[-]dưới[-]đáy[-]đại[-]dương

Ảnh: TL


Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học đến từ Phòng thí nghiệm Jet Propulsion thuộc NASA đã tiến hành phân tích dữ liệu thu được từ vệ tinh và các thiết bị đo trực tiếp nhiệt độ của các đại dương trong giai đoạn 2005-2013. Kết quả cho thấy nhiệt độ nước biển ở độ sâu dưới gần 2.000 mét không tăng lên, trong khi mực nước biển tiếp tục dâng cao do hậu quả của biến đổi khí hậu. Cũng theo NASA, nhiệt độ trung bình của bề mặt Trái Đất trong những năm đầu thế kỷ 21 đã ngừng tăng, mặc dù lượng carbon gây hiệu ứng nhà kính được thải ra bầu khí quyển tiếp tục gia tăng.


Chuyên gia Josh Willis (Giốt Uy-lít), trưởng nhóm nghiên cứu, nhận định nhiệt độ ở đáy đại dương không tăng bất chấp biến đổi khí hậu có thể một phần do hiện tượng thời tiết El Nino và La Nina. Theo ông, kết quả nghiên cứu này đã đặt ra một bài toán khó cho giới khoa học về mối liên hệ giữa hiện tượng nước biển ấm lên và biến đổi khí hậu. Nhóm chuyên gia NASA đang tiếp tục nghiên cứu để tìm ra lời giải cho vấn đề này.


Theo một nghiên cứu khác công bố cách đây hai tháng trên tạp chí "Science" (Khoa học), quá trình nóng lên toàn cầu chậm lại trông thấy trong 15 năm qua có thể là do hiện tượng hấp thụ nhiệt ở các vùng nước lạnh dưới đáy các đại dương.

Tinmoitruong.vn
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Ý kiến bạn đọc về: Biến đổi khí hậu không tác động tới nhiệt độ dưới đáy đại dương

  • Tran Xuan Xanh (14:32:16 PM 10/10/2014)Đốt lửa trên vung giải quyết vấn đề gì?

    Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học đến từ Phòng thí nghiệm Jet Propulsion thuộc NASA đã tiến hành phân tích dữ liệu thu được từ vệ tinh và các thiết bị đo trực tiếp nhiệt độ của các đại dương trong giai đoạn 2005-2013. Sử dụng những thiết bị hiện đại nhất và chi phí tốn kém để kết luận khoa học một vấn đề vật lý quá đơn giản. Sự việc khoa học trên khẳng định không khác gì đốt lửa trên vung nồi không thể làm cho nuồi nước sôi được. Nguyên lý về vật lý đối với chất lỏng có nhiệt độ cao sẽ nhẹ hơn chất lỏng có nhiệt độ thấp và nổi lên trên. Như vậy trên mặt biển dù có nhiệt độ cao đến nhiệt độ sôi cũng khó làm thay đổi nhiệt độ dưới đáy biển sâu hàng nghìn mét. Một vấn đề chống biến đổi khí hậu các nhà khoa học chưa thể các định được tỷ lệ hình thành tia bức xạ hồng ngoại của các loại vật chất hấp thụ nhiệt sinh ra nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính làm tăng nhiệt độ Trái đất. Ví dụ như đất khô, đất ẩm, cát, bê tông, nhựa đường, mái tôn... hay ví dụ như đất đen sẽ phát xạ bức xạ nhiệt hồng ngoại là lớn nhất so với đất đỏ, cát....Diệp lục tố của cây xanh không phát xạ mà hấp thụ bức xạ nhiệt hồng ngoại.vvv... Những vấn đề nghiên cứu khoa học đó vô cùng quan trong đối với khoa học môi trường hiện nay của thế giới nhằm giảm diện tích hấp thụ nhiệt để giảm nhiệt cho Trái đất.

Gửi ý kiến bạn đọc về: Biến đổi khí hậu không tác động tới nhiệt độ dưới đáy đại dương

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Bão Sanba mạnh thế nào khi vào Biển Đông?

Bão Sanba mạnh thế nào khi vào Biển Đông?

(Tin Môi Trường) - Bão Sanba giật cấp 11 và đang di chuyển rất nhanh hướng vào Biển Đông với tốc độ 25-30 km/giờ, dự báo vào chiều 30 Tết (15-2) vị trí tâm bão Sanba cách đảo Trường Sa (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 340 km về phía Đông Đông Bắc.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
  Thừa Thiên - Huế phát triển rừng trồng theo hướng bền vững

Thừa Thiên - Huế phát triển rừng trồng theo hướng bền vững

(Tin Môi Trường) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế phấn đấu từ nay đến năm 2020, xây dựng và hình thành được 13.000 ha rừng trồng gỗ lớn; trong đó tỷ lệ rừng được cấp chứng chỉ FSC là 40% so với diện tích rừng gỗ lớn (tương đương 5.000 ha rừng trồng sản xuất) sử dụng giống lâm nghiệp thân thiện với môi trường, nhằm nâng cao hiệu quả rừng trồng theo hướng bền vững.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI