»

Thứ hai, 22/10/2018, 06:07:52 AM (GMT+7)

Biến đổi khí hậu: Quản lý tốt chất lượng đất góp phần giảm nhiệt độ Trái Đất

(01:39:35 AM 04/09/2018)
(Tin Môi Trường) - Các phương thức truyền thống nhằm cải thiện chất lượng đất ở các nông trại hay bãi chăn thả gia súc có thể hấp thụ một lượng lớn khí carbon trong bầu khí quyển và làm chậm quá trình biến đổi khí hậu. Đây là kết luận được các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học California (UC) ở thành phố Berkeley (Mỹ) đưa ra trên tạp chí chuyên ngành Science Advances số ra ngày 29/8.

Biến[-]đổi[-]khí[-]hậu:[-]Quản[-]lý[-]tốt[-]chất[-]lượng[-]đất[-]góp[-]phần[-]giảm[-]nhiệt[-]độ[-]Trái[-]Đất[-]

Ảnh: IE

 

Theo các nhà nghiên cứu, nếu áp dụng quản lý nông nghiệp một cách bài bản trên toàn cầu như trồng cây che phủ, tối ưu hóa chăn thả và gieo hạt đậu trên các bãi chăn thả gia súc, có thể hấp thụ đủ lượng khí carbon trong khí quyển, lưu giữ chúng trong đất, qua đó góp phần đáng kể vào việc làm chậm lại quá trình ấm lên của Trái Đất. Nghiên cứu cho thấy việc tăng cường quản lý đất nông nghiệp kết hợp với việc giảm mạnh lượng khí carbon có thể giúp nhiệt độ toàn cầu giảm 0,26 độ C vào năm 2100. 

 

Giáo sư Whendee Silver, chuyên ngành quản lý và chính sách khoa học môi trường tại Đại học California, cho biết nếu thực hiện quản lý chất lượng đất trên quy mô lớn, có thể mang lại kết quả thiết thực. 
 
Theo nghiên cứu, thông qua việc trộn than sinh học, đặc biệt là than củi thu được trong quá trình đốt cây trồng sau vụ mùa, vào môi trường không oxy có thể giảm việc ấm lên của Trái Đất thêm khoảng 0,46 độ C. Tuy nhiên, điều này chỉ đạt được nếu kết hợp việc thu giữ carbon với việc giảm mạnh lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính. Nếu lượng carbon tập trung trong khí quyển tăng, việc thu giữ carbon sẽ trở nên kém hiệu quả trong việc làm giảm nhiệt độ Trái Đất.
 
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học không xem xét các phương pháp mới, trong đó có việc bón phân trộn, cũng như không xem xét hiệu quả của việc cải thiện đất tại các khu vực bị bỏ hoang. Theo các nhà khoa học, mục đích của công trình nghiên cứu này là xem xét ảnh hưởng của công nghệ thấp vốn đang được áp dụng trong nông nghiệp ở các nước đang phát triển và phát triển đối với nhiệt độ Trái Đất.
 
Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu đã đặt mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt toàn cầu từ nay đến năm 2100 dưới 2 độ C.
TTXVN, TMT
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Biến đổi khí hậu: Quản lý tốt chất lượng đất góp phần giảm nhiệt độ Trái Đất

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Đồ hoạ:Những lưu ý khi quan sát mưa sao băng Orionids

Đồ hoạ:Những lưu ý khi quan sát mưa sao băng Orionids

(Tin Môi Trường) - Trận mưa sao băng Orionids (còn gọi là Lạp Hộ) sẽ đạt cực đại vào đêm 21, rạng sáng ngày 22/10/2018. Để quan sát hiện tượng thiên văn này, cần đặc biệt lưu ý về địa điểm quan sát.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Xuất hiện dư chấn động đất tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Xuất hiện dư chấn động đất tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh

(Tin Môi Trường) - Ông Ngô Đức Hợi, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vào sáng sớm ngày 18/10, trên địa bàn huyện Kỳ Anh xuất hiện dư chấn động đất. Cụ thể là tại xã Kỳ Xuân, dư chấn động đất khiến nhiều nhà cửa bị rung lắc.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI