»

Thứ sáu, 22/03/2019, 11:43:54 AM (GMT+7)

Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ thành công cá thể gấu thứ 200 tại Cao Bằng

(20:49:41 PM 23/10/2018)
(Tin Môi Trường) - Trưa 23/10/2018, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa tại thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Cá thể gấu cái ước chừng nặng 200 kg, được nuôi nhốt từ năm 2001 từ khi mới nặng 34 kg và chủ nuôi tự nguyện chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

 Tổ[-]chức[-]Động[-]vật[-]Châu[-]Á[-]cứu[-]hộ[-]thành[-]công[-]cá[-]thể[-]gấu[-]thứ[-]200[-]tại[-]Cao[-]Bằng

Bác sỹ Mandala siêu âm ổ bụng cho gấu

 

Cá thể gấu cái được nuôi ở sân sau của một căn nhà ống khá sâu tại Tp Cao Bằng được xấp xỉ 17 năm. Gia chủ để đảm bảo an toàn cho người chăm sóc, đã hàn các thanh sắt rất dày, đan xen nhau khiến cho việc tiếp cận gấu khá khó khăn. Các bác sỹ thú y quyết định gây mê để cứu gấu ra ngoài. Quá trình gây mê, khám sức khỏe được thực hiện bài bản ngay tại hiện trường cứu hộ với các quy trình chi tiết từ khám lâm sàng, khám mắt, siêu âm ổ bụng, cắt móng quặp cho gấu. Cá thể gấu này khá lớn, có thể nặng tới 200 kg, chi bị sừng hóa nứt nẻ do không được tiếp xúc với mặt phẳng. Bác sỹ thú y Mandala Hunter của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam thông báo răng của gấu cũng bị sâu và vỡ, siêu âm ổ bụng thấy thành túi mật dày, và cá thể gấu cái này bị béo phì do thức ăn không phù hợp. Bác sỹ cũng khẳng định, tình trạng sức khỏe của gấu sẽ được thăm khám kỹ hơn khi đưa về Trung tâm cứu hộ.
 
Tổ[-]chức[-]Động[-]vật[-]Châu[-]Á[-]cứu[-]hộ[-]thành[-]công[-]cá[-]thể[-]gấu[-]thứ[-]200[-]tại[-]Cao[-]Bằng
 
Đầu tháng 9/2018, Cục Kiểm lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra công văn yêu cầu cứu hộ cá thể hai cá thể gấu ngựa tại Lào Cai và Cao Bằng đều do chủ nuôi tự nguyện bàn giao. Tổ chức Động vật Châu Á, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, đã xúc tiến các thủ tục cần thiết với Cục Kiểm lâm, Chi cục kiểm lâm tỉnh Cao Bằng và Lào Cai cũng như các gia đình chủ nuôi lên kế hoạch, thống nhất về thời gian và thủ tục để quá trình cứu hộ được diễn ra thuận lợi, an toàn, và đúng luật. Cuối tháng trước, Tổ chức đã cứu hộ thành công cá thể gấu cái tên Sky từ Lào Cai về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Hai cá thể gấu được cứu hộ từ phía Bắc tại hai hộ gia đình đều có chung tình trạng béo phì, và đều được nuôi nhốt trên 15 năm. Cá thể gấu vừa được cứu hộ tại Cao Bằng là cá thể gấu thứ 200 được Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ tại Việt Nam từ năm 2007 tới nay. Riêng năm 2018, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ 7 cá thể gấu.
 
Tổ[-]chức[-]Động[-]vật[-]Châu[-]Á[-]cứu[-]hộ[-]thành[-]công[-]cá[-]thể[-]gấu[-]thứ[-]200[-]tại[-]Cao[-]Bằng
 
Chia sẻ tại hiện trường cứu hộ gấu, Tiến sỹ Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam cho biết: “Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ, chăm sóc thành công 200 cá thể gấu trong vòng 11 năm qua. Đây là một dấu mốc đáng trân trọng, bởi mục tiêu chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu lấy mật mà chúng tôi cam kết với Nhà nước được hiện thực hóa sau mỗi năm.”
 
Tổ chức Động vật Châu Á đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam hướng tới chấm dứt 100% số trại gấu còn lại trên địa bàn cả nước và đưa được thêm khoảng 800 cá thể gấu nữa về các cơ sở cứu hộ, lộ trình từ 2017 tới 2022.
 
Tổ[-]chức[-]Động[-]vật[-]Châu[-]Á[-]cứu[-]hộ[-]thành[-]công[-]cá[-]thể[-]gấu[-]thứ[-]200[-]tại[-]Cao[-]Bằng
Địa hình hẹp khiến việc đưa gấu ra ngoài khó khăn
 
Đoàn cứu hộ sẽ di chuyển hơn 300 km từ Cao Bằng về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, dự kiến sẽ mất khoảng 6- 7 h chạy xe tùy thuộc vào tình hình giao thông. Ngay khi đưa về Tam Đảo, gấu sẽ trải qua 45 ngày cách ly trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên. Hiện có 180 cá thể gấu đang được chăm sóc y tế, dinh dưỡng và sống trong các khu bán tự nhiên của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Theo Cục Kiểm lâm Việt Nam, cả nước còn khoảng gần 800 cá thể gấu nuôi trong các trang trại, trong khi gấu ngoài tự nhiên chỉ còn vài trăm cá thể.
ThS. Phan Thị Thùy Trinh - Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ thành công cá thể gấu thứ 200 tại Cao Bằng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCảnh báo cháy rưng
 Vớt rác trên sông: Nhiệt tình thôi, chưa đủ...

Vớt rác trên sông: Nhiệt tình thôi, chưa đủ...

(Tin Môi Trường) - Gần 100 bạn trẻ tổ chức chèo thuyền vớt rác trên sông rạch ở khu vực phường Thảo Điền, Q.2, TP.HCM. UBND phường đã yêu cầu dừng hoạt động này. Câu chuyện gợi ra không ít điều về dọn rác và xả rác.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22 tháng 3 năm 2019)

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22 tháng 3 năm 2019)

(Tin Môi Trường) - Ngày Nước thế giới 2019 có chủ đề là: “Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau” (Water for all - Leaving no one behind) nhằm hướng đến tuyên truyền, vận động về khả năng tiếp cận với nước sạch của cộng đồng nhằm thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 6 về Nước sạch và vệ sinh, theo đó đảm bảo sự sẵn có, quản lý bền vững nước và vệ sinh cho tất cả mọi người.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI