»

Thứ bảy, 17/11/2018, 13:17:21 PM (GMT+7)

Tin môi trường:Các địa phương tăng cường kiểm soát việc buôn bán mật gấu tại các cơ sở kinh doanh y dược cổ truyền

(18:15:36 PM 11/05/2018)
(Tin Môi Trường) - Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền – Bộ Y tế đã có Công văn số 270/YDCT-QLD chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai các hoạt động quản lý, kiểm soát việc quảng cáo, buôn bán mật gấu và các sản phẩm ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm trái phép tại các cơ sở kinh doanh y dược cổ truyền tại địa phương.

Chỉ đạo này có ý nghĩa quan trọng, thể hiện quyết tâm của cơ quan quản lý đầu ngành trong nỗ lực chấm dứt hoàn toàn tình trạng quảng cáo, kinh doanh, buôn bán trái phép các sản phẩm ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm tại các cơ sở y dược cổ truyền trên cả nước.  

 

Tin[-]mô[-]trường:[-]Bộ[-]Y[-]tế[-]chỉ[-]đạo[-]các[-]địa[-]phương[-]tăng[-]cường[-]kiểm[-]soát[-]việc[-]buôn[-]bán[-]mật[-]gấu[-]tại[-]các[-]cơ[-]sở[-]kinh[-]doanh[-]y[-]dược[-]cổ[-]truyền

Các sản phẩm ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm vẫn được buôn bán trái phép tại các cơ sở y dược cổ truyền trên cả nước.  

 
Trên tinh thần đó, ngày 27/4/2018, Sở Y tế Nghệ An đã có Công văn số 963/SYT-QLD, chỉ đạo các đơn vị tăng cường việc kiểm soát, quản lý, đặc biệt nghiêm cấm các cơ sở kinh doanh thuốc y dược cổ truyền trên địa bàn tỉnh buôn bán mật gấu, các sản phẩm từ gấu và các loài động vật hoang dã (ĐVHD) khác. Theo chỉ đạo này, Trung tâm truyền thông Giáo dục sức khỏe tỉnh, Phòng Y tế các huyện, thành phố, thị xã có nhiệm vụ đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm đến các đơn vị y tế, các cơ sở kinh doanh Y dược cổ truyền. Bên cạnh đó, công tác thanh kiểm tra, giám sát toàn diện các cơ sở kinh doanh y dược cổ truyền cũng cần được đẩy mạnh để kịp thời phát hiện những cơ sở, cá nhân quảng cáo, tàng trữ, buôn bán, sử dụng trái phép các sản phẩm từ ĐVHD, từ đó có thể xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
 
ENV đánh giá cao chỉ đạo của Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền Bộ Y tế và những hành động kịp thời của Sở Y tế Nghệ An trong nỗ lực tăng cường công tác quản lý, bảo vệ gấu và các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm khác trên cả nước. 
 
Hiện nay, theo ghi nhận của ENV, có khoảng 900 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt tại hơn 250 cơ sở nuôi nhốt tư nhân trên khắp cả nước. Mặc dù gấu được bảo vệ ở cấp độ cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế, tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, tình trạng buôn bán trái phép mật gấu và các sản phẩm từ gấu vẫn diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là tại các cơ sở chẩn trị và kinh doanh y dược cổ truyền. Chính vì vậy, ENV hi vọng sẽ các ngành, các cấp sẽ vào cuộc quyết liệt để có thể chấm dứt hoàn toàn tình trạng quảng cáo và kinh doanh mật gấu trái phép.
 
Cũng trong thời gian vừa qua, nhiều địa phương trong cả nước đã có những hành động nhằm đẩy mạnh thực thi pháp luật và tuyên truyền, phổ biến công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại địa phương nói riêng, góp phần tăng cường công tác bảo vệ ĐVHD trên cả nước nói chung.
 
 Tin[-]mô[-]trường:[-]Bộ[-]Y[-]tế[-]chỉ[-]đạo[-]các[-]địa[-]phương[-]tăng[-]cường[-]kiểm[-]soát[-]việc[-]buôn[-]bán[-]mật[-]gấu[-]tại[-]các[-]cơ[-]sở[-]kinh[-]doanh[-]y[-]dược[-]cổ[-]truyền
ác sản phẩm ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm vẫn được buôn bán trái phép tại các cơ sở y dược cổ truyền trên cả nước.  
 
Trong tháng 4, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Đà Nẵng và Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản gửi đến các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, phường, xã…về việc tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ ĐVHD. Đặc biệt UBND yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức và người lao động các các cơ quan của thành phố tuyệt đối nói “không” với việc mua bán, sử dụng, tặng hay nhận quà biếu là các loài ĐVHD. Bên cạnh đó, các cơ quan này cũng đề nghị các đơn vị liên quan đẩy mạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân, các tăng ni, phật tử về tác hại của việc mua, phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại, đồng thời chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm. Việc tăng cường phối hợp liên ngành, thanh kiểm tra thường xuyên các nhà hàng, cơ sở kinh doanh và xử lý nghiêm các vi phạm về bảo vệ các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm cũng được đề cao trong những chỉ đạo này.
 
Với những chỉ đạo quyết liệt từ các cơ quan chức năng nhiều địa phương nói trên, hi vọng công tác bảo vệ ĐVHD của Việt Nam sẽ ngày càng hiệu quả, đóng góp vào nỗ lực bảo vệ đa dạng sinh học và chấm dứt tình trạng khai thác, buôn bán, sử dụng trái phép ĐVHD trên cả nước.
NHẬT VIÊN - Nguồn ảnh:Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tin môi trường:Các địa phương tăng cường kiểm soát việc buôn bán mật gấu tại các cơ sở kinh doanh y dược cổ truyền

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Nghệ An: Chuồng gấu “biến” thành chuồng gà sau vài đêm!

Nghệ An: Chuồng gấu “biến” thành chuồng gà sau vài đêm!

(Tin Môi Trường) - Một hộ gia đình bị nghi nuôi nhốt gấu trái phép (có bằng chứng xác đáng) nhưng khi cơ quan chức năng đến kiểm tra lại chỉ thấy những chuồng nuôi (chuyên dùng để nhốt gấu) để trống, và thậm chí có chuồng được dùng để nuôi một con gà?! Đâu là nguyên nhân của sự bất thường này?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Đà Nẵng: Yêu cầu chấm dứt hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường trong khu vực Nhà máy thép Dana - Úc và Dana - Ý

Đà Nẵng: Yêu cầu chấm dứt hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường trong khu vực Nhà máy thép Dana - Úc và Dana - Ý

(Tin Môi Trường) - Thông tin từ Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cho biết, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các Sở, ngành chức năng và các địa phương, đơn vị liên quan yêu cầu hai nhà máy sản xuất thép Dana - Úc và Dana - Ý chấm dứt các hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường khu vực.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI