»

Thứ ba, 19/02/2019, 17:23:26 PM (GMT+7)

Tin môi trường:Các địa phương tăng cường kiểm soát việc buôn bán mật gấu tại các cơ sở kinh doanh y dược cổ truyền

(18:15:36 PM 11/05/2018)
(Tin Môi Trường) - Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền – Bộ Y tế đã có Công văn số 270/YDCT-QLD chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai các hoạt động quản lý, kiểm soát việc quảng cáo, buôn bán mật gấu và các sản phẩm ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm trái phép tại các cơ sở kinh doanh y dược cổ truyền tại địa phương.

Chỉ đạo này có ý nghĩa quan trọng, thể hiện quyết tâm của cơ quan quản lý đầu ngành trong nỗ lực chấm dứt hoàn toàn tình trạng quảng cáo, kinh doanh, buôn bán trái phép các sản phẩm ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm tại các cơ sở y dược cổ truyền trên cả nước.  

 

Tin[-]mô[-]trường:[-]Bộ[-]Y[-]tế[-]chỉ[-]đạo[-]các[-]địa[-]phương[-]tăng[-]cường[-]kiểm[-]soát[-]việc[-]buôn[-]bán[-]mật[-]gấu[-]tại[-]các[-]cơ[-]sở[-]kinh[-]doanh[-]y[-]dược[-]cổ[-]truyền

Các sản phẩm ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm vẫn được buôn bán trái phép tại các cơ sở y dược cổ truyền trên cả nước.  

 
Trên tinh thần đó, ngày 27/4/2018, Sở Y tế Nghệ An đã có Công văn số 963/SYT-QLD, chỉ đạo các đơn vị tăng cường việc kiểm soát, quản lý, đặc biệt nghiêm cấm các cơ sở kinh doanh thuốc y dược cổ truyền trên địa bàn tỉnh buôn bán mật gấu, các sản phẩm từ gấu và các loài động vật hoang dã (ĐVHD) khác. Theo chỉ đạo này, Trung tâm truyền thông Giáo dục sức khỏe tỉnh, Phòng Y tế các huyện, thành phố, thị xã có nhiệm vụ đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm đến các đơn vị y tế, các cơ sở kinh doanh Y dược cổ truyền. Bên cạnh đó, công tác thanh kiểm tra, giám sát toàn diện các cơ sở kinh doanh y dược cổ truyền cũng cần được đẩy mạnh để kịp thời phát hiện những cơ sở, cá nhân quảng cáo, tàng trữ, buôn bán, sử dụng trái phép các sản phẩm từ ĐVHD, từ đó có thể xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
 
ENV đánh giá cao chỉ đạo của Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền Bộ Y tế và những hành động kịp thời của Sở Y tế Nghệ An trong nỗ lực tăng cường công tác quản lý, bảo vệ gấu và các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm khác trên cả nước. 
 
Hiện nay, theo ghi nhận của ENV, có khoảng 900 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt tại hơn 250 cơ sở nuôi nhốt tư nhân trên khắp cả nước. Mặc dù gấu được bảo vệ ở cấp độ cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế, tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, tình trạng buôn bán trái phép mật gấu và các sản phẩm từ gấu vẫn diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là tại các cơ sở chẩn trị và kinh doanh y dược cổ truyền. Chính vì vậy, ENV hi vọng sẽ các ngành, các cấp sẽ vào cuộc quyết liệt để có thể chấm dứt hoàn toàn tình trạng quảng cáo và kinh doanh mật gấu trái phép.
 
Cũng trong thời gian vừa qua, nhiều địa phương trong cả nước đã có những hành động nhằm đẩy mạnh thực thi pháp luật và tuyên truyền, phổ biến công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại địa phương nói riêng, góp phần tăng cường công tác bảo vệ ĐVHD trên cả nước nói chung.
 
 Tin[-]mô[-]trường:[-]Bộ[-]Y[-]tế[-]chỉ[-]đạo[-]các[-]địa[-]phương[-]tăng[-]cường[-]kiểm[-]soát[-]việc[-]buôn[-]bán[-]mật[-]gấu[-]tại[-]các[-]cơ[-]sở[-]kinh[-]doanh[-]y[-]dược[-]cổ[-]truyền
ác sản phẩm ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm vẫn được buôn bán trái phép tại các cơ sở y dược cổ truyền trên cả nước.  
 
Trong tháng 4, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Đà Nẵng và Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản gửi đến các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, phường, xã…về việc tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ ĐVHD. Đặc biệt UBND yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức và người lao động các các cơ quan của thành phố tuyệt đối nói “không” với việc mua bán, sử dụng, tặng hay nhận quà biếu là các loài ĐVHD. Bên cạnh đó, các cơ quan này cũng đề nghị các đơn vị liên quan đẩy mạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân, các tăng ni, phật tử về tác hại của việc mua, phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại, đồng thời chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm. Việc tăng cường phối hợp liên ngành, thanh kiểm tra thường xuyên các nhà hàng, cơ sở kinh doanh và xử lý nghiêm các vi phạm về bảo vệ các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm cũng được đề cao trong những chỉ đạo này.
 
Với những chỉ đạo quyết liệt từ các cơ quan chức năng nhiều địa phương nói trên, hi vọng công tác bảo vệ ĐVHD của Việt Nam sẽ ngày càng hiệu quả, đóng góp vào nỗ lực bảo vệ đa dạng sinh học và chấm dứt tình trạng khai thác, buôn bán, sử dụng trái phép ĐVHD trên cả nước.
NHẬT VIÊN - Nguồn ảnh:Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tin môi trường:Các địa phương tăng cường kiểm soát việc buôn bán mật gấu tại các cơ sở kinh doanh y dược cổ truyền

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Dời lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo: cần sửa ngay một quyết định vội vã

Dời lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo: cần sửa ngay một quyết định vội vã

(Tin Môi Trường) - Đọc tin trễ mới biết lư hương ở tượng đài Trần Hưng Đạo đã bị cẩu đi, đúng ngày 17.2.2019 - ngày kỷ niệm 40 năm quân dân ta đánh trả cuộc chiến tranh xâm lược bởi Trung Quốc ở biên giới phía bắc nước ta. Đầu giờ chiều nay, 18.2.2019, chúng tôi ra xem tượng đài ở công trường Mê Linh (quận 1) thì thấy quả thật không những lư hương không còn mà trước tượng đài (nơi tay Đức Thánh Trần chỉ ra bờ sông) đã thấy vật chắn và dây giăng, không cho vào!

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Cho Đất Việt mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Cho Đất Việt mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

(Tin Môi Trường) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tin tưởng rằng, năm nay, với khí thế mới, quyết tâm mới, "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Kỷ Hợi - 2019 sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, góp thêm hương sắc cho Đất Việt mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững như di nguyện thiêng liêng của Bác Hồ.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI