»

Thứ bảy, 21/07/2018, 20:11:49 PM (GMT+7)

Lễ ký kết Ghi nhớ Hợp tác giữa Tổng cục Lâm nghiệp và Tổ chức Động vật Châu Á

(19:07:04 PM 19/07/2017)
(Tin Môi Trường) - Ngày 19/7/2017, Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam và Tổ chức Động vật Châu Á đã ký kết Ghi nhớ Hợp tác (MOU) với mục tiêu là xây dựng lộ trình và các kế hoạch cần thiết để chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật và bảo tồn số lượng gấu còn lại trong tự nhiên.

Ông Cao Chí Công, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm Nghiệp và TS. Jill Robinson BE, Sáng lập viên kiêm Tổng giám đốc Tổ chức Động vật Châu Á tại buổi lễ ký kết.

 

Lễ ký kết Ghi nhớ Hợp tác có sự tham gia của lãnh đạo và các cán bộ chuyên trách của Tổng cục Lâm nghiệp, đại diện Tổ chức Động vật Châu Á và các cơ quan, tổ chức có liên quan hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã.
 
Theo số liệu năm 2015, ở Việt Nam có khoảng 1.245 cá thể gấu  bị nuôi nhốt trong khoảng 430 trại nuôi; giảm đáng kể so với 10 năm trước đây (năm 2005 có khoảng 4.350 cá thể gấu nuôi bị nuôi nhốt). Để đạt được kết quả này là do: (i) Lực lượng Kiểm lâm tăng cường công tác quản lý, giám sát và lập hồ sơ theo dõi chặt chẽ; (ii) Công tác giáo dục nâng cao nhận thức nhằm giảm tiêu thụ mật gấu và chống săn bắt gấu ngoài tự nhiên được đẩy mạnh; (iii) Chính quyền các địa phương đã quyết liệt chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát gấu nuôi và vấn đề chích hút mật gấu; và (iii) Gấu bị chết trong quá trình nuôi nhốt do hết vòng đời. 
 
Tổ chức Động vật Châu Á là một tổ chức từ thiện quốc tế đã hợp tác tài trợ, xây dựng và đang vận hành Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Tổ chức đã bắt đầu cứu hộ gấu tại Việt Nam cách đây 9 năm và hiện đã cứu hộ được 186 cá thể gấu (gấu chó và gấu ngựa), trong đó có 170 cá thể đang sống trong môi trường bán tự nhiên tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, thuộc vùng đệm Vườn Quốc gia Tam Đảo. Đồng thời, Tổ chức Động vật Châu Á đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, với ngành Kiểm lâm để cứu hộ gấu và tuyên truyền pháp luật bảo vệ loài gấu.
Theo bản Ghi nhớ Hợp tác, hai bên cam kết hợp tác và phối hợp cùng với các bên liên quan tăng cường quản lý bảo tồn gấu trên phạm vi toàn quốc thông qua các hoạt động chính sau đây: Hoàn thiện chính sách bảo tồn gấu; Truyền thông và tăng cường thực thi pháp luật về quản lý, giám sát hoạt động nuôi gấu; Tăng cường năng lực của các trung tâm cứu hộ gấu; Tổ chức nghiên cứu, truyền thông và các hoạt động khác nhằm bảo tồn gấu trong tự nhiên.
 
Lễ[-]ký[-]kết[-]Ghi[-]nhớ[-]Hợp[-]tác[-](MOU)
[-]giữa[-]Tổng[-]cục[-]Lâm[-]nghiệp[-]và[-]Tổ[-]chức[-]Động[-]vật[-]Châu[-]Á
 
Phát biểu tại Lễ ký bản Ghi nhớ Hợp tác, Ông Cao Chí Công, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm Nghiệp đánh giá cao thành công của mô hình Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam và những nỗ lực của Tổ chức Động vật Châu Á trong việc chăm sóc, cứu hộ gấu trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ kỳ vọng vào bản Ghi nhớ Hợp tác giữa hai bên sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa các hoạt động phối hợp trong nghiên cứu, triển khai thực hiện công tác quản lý bảo tồn gấu trong toàn quốc.
 
TS. Jill Robinson. MBE, Sáng lập viên kiêm Tổng giám đốc Tổ chức Động vật Châu Á ghi nhận sự hỗ trợ và hợp tác của Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam và khẳng định sự liên kết giữa Hai Bên là vô cùng quan trọng, và Tổ chức Động vật Châu Á sẽ làm hết sức để đảm bảo hoạt động hợp tác giữa hai đơn vị đạt hiệu quả cao nhất trong công tác quản lý bảo tồn gấu ở Việt Nam.
PHAN THUÝ TRINH - Tổ chức Động vật Châu Á
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lễ ký kết Ghi nhớ Hợp tác giữa Tổng cục Lâm nghiệp và Tổ chức Động vật Châu Á

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tin môi trường:Liên tiếp giải cứu hai cá thể gấu ngựa ở Lâm Đồng

Tin môi trường:Liên tiếp giải cứu hai cá thể gấu ngựa ở Lâm Đồng

(Tin Môi Trường) - Ngày 12/6, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành chuyển giao một cá thể gấu ngựa đã bị nuôi nhốt khoảng 18 năm đến Trạm Cứu hộ gấu thuộc Vườn Quốc gia Cát Tiên (do tổ chức Free the Bears quản lý).

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Diễn viên Bryce Dallas Howard kêu gọi cứu lấy loài tê giác trước nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam

Diễn viên Bryce Dallas Howard kêu gọi cứu lấy loài tê giác trước nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam Tin ảnhTin video

(Tin Môi Trường) - WildAid, tổ chức bảo tồn động vật hoang dã thế giới với nhiệm vụ chấm dứt tình trạng buôn bán các sản phẩm động vật hoang dã (ĐVHD) bất hợp pháp và nạn săm trộm ngà voi, vi cá mập, sừng tê giác… đã hợp tác với nhà sản xuất bộ phim Thế giới khủng long và nữ diễn viên chính Bryce Dallas Howard để thực hiện chiến dịch sản xuất các ấn phẩm truyền thông nhằm cứu lấy loài tê giác khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI