»

Thứ bảy, 06/06/2020, 22:21:05 PM (GMT+7)

Hãy cho gấu cuộc sống tốt đẹp hơn tại các trung tâm bảo tồn!

(20:03:32 PM 25/03/2019)
(Tin Môi Trường) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã ra mắt phim tài liệu “Hãy cho gấu cuộc sống tốt đẹp hơn” nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, thúc đẩy việc sớm chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu trên cả nước.

Hãy[-]cho[-]gấu[-]cuộc[-]sống[-]tốt[-]đẹp[-]hơn[-]tại[-]các[-]trung[-]tâm[-]bảo[-]tồn!

 

Mô tả cuộc sống tươi đẹp đang chờ đợi gấu tại các trung tâm cứu hộ, bộ phim được xây dựng nhằm khuyến khích chủ gấu tự nguyện chuyển giao để các cá thể gấu còn lại được sống những tháng ngày cuối đời trong bình yên. Bộ phim hứa hẹn sẽ mang đến cho các chủ nuôi gấu một góc nhìn toàn cảnh về điều kiện cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại, và quy trình chăm sóc gấu chuyên nghiệp của ba cơ sở được công nhận đạt chuẩn quốc tế trong tổng số bảy trung tâm cứu hộ gấu trên cả nước. 
 
Với rất nhiều hình ảnh sống động và thông tin chi tiết về cuộc sống mới của gấu sau nhiều năm bị nuôi nhốt, hi vọng bộ phim cùng với cuốn “Tài liệu giới thiệu về các trung tâm cứu hộ” đã được gửi tới các chủ gấu và cơ quan kiểm lâm sẽ là những công cụ hữu ích hỗ trợ các cán bộ kiểm lâm trong quá trình vận động người dân tự nguyện chuyển giao gấu cho Nhà nước. 
  
Hiện nay, trên cả nước có bảy trung tâm cứu hộ gấu do Nhà nước trực tiếp quản lý hoặc được xây dựng và vận hành bởi các tổ chức phi chính phủ. Ba trong số đó đạt tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm Cơ sở Bảo tồn gấu Ninh Bình do tổ chức Four Paws vận hành, Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam của Tổ chức Động vật châu Á và Trung tâm gấu Cát Tiên được quản l‎í bởi tổ chức Free The Bears.
 
Bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc ENV cho biết: “Một số chủ gấu vẫn cho rằng các cá thể gấu đang được họ chăm sóc rất tốt, điều kiện sống của gấu tốt hơn nhiều so với điều kiện chăm sóc tại các trung tâm cứu hộ. Các chủ gấu có thể sẽ suy nghĩ lại sau khi xem phim này và đọc tài liệu giới thiệu về các trung tâm cứu hộ do ENV cung cấp.” Bà Dung nói thêm “ENV hy vọng, sau khi biết gấu sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn tại các trung tâm cứu hộ, các chủ gấu sẽ sớm tự nguyện chuyển giao.”
 
Năm 2005, có hơn 4,300 cá thể gấu bị nuôi nhốt tại hàng trăm trang trại trên khắp cả nước. Tuy nhiên, nhờ vào nỗ lực không ngừng nghỉ của các cơ quan chức năng, các tổ chức phi chính phủ và cộng đồng, tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật, số lượng gấu bị nuôi nhốt trên cả nước đã giảm đáng kể, chỉ còn khoảng 750 cá thể. Hiện cả nước đã có 25 tỉnh thành không còn gấu nuôi nhốt. Những con số này cho thấy Việt Nam đang ở chặng cuối cùng trong nỗ lực chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại các địa phương. 
 
Hãy[-]cho[-]gấu[-]cuộc[-]sống[-]tốt[-]đẹp[-]hơn[-]tại[-]các[-]trung[-]tâm[-]bảo[-]tồn!
 
Đáng chú ý, nhờ có sự thành lập của các trung tâm cứu hộ hiện đại, ngày càng có nhiều hơn các chủ nuôi tự nguyện chuyển giao để gấu cuộc sống tốt đẹp hơn trong môi trường bán tự nhiên, chế độ ăn uống phù hợp, chăm sóc y tế định kỳ, không gian sống thoáng đãng và khu vực vận động rộng lớn nhằm phục hồi phần nào các tập tính tự nhiên của gấu.
 
Chỉ trong năm 2018, 19 cá thể gấu đã được tự nguyện chuyển giao đến các trung tâm cứu hộ. Với tần suất chuyển giao như hiện nay, các trung tâm cứu hộ hoàn toàn có đủ khả năng tiếp nhận gấu. Nhà nước cùng các tổ chức phi chính phủ cam kết sẽ tìm ra giải pháp hiệu quả trong trường hợp nhu cầu chuyển giao gia tăng đột biến.
 
“Những cá thể gấu bị nuôi nhốt trong các trang trại thường gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe và tâm lý. Đây là những hệ lụy của hơn một thập kỷ bị khai thác lấy mật. Nhiều cá thể gấu đã bị nuôi nhốt từ khi còn rất nhỏ, chúng cần có được một cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Đã đến lúc, các chủ gấu nên chuyển giao những cá thể còn lại cho các Trung tâm cứu hộ để gấu không phải sống  những tháng ngày còn lại trong những chuồng cũi chật hẹp.” bà Dung kêu gọi.
THIÊN ÂN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hãy cho gấu cuộc sống tốt đẹp hơn tại các trung tâm bảo tồn!

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Các nước trên toàn thế giới được khuyến khích chú ý đến “điểm ngoặt” của vi rút corona và cấm buôn bán động vật hoang dã

Các nước trên toàn thế giới được khuyến khích chú ý đến “điểm ngoặt” của vi rút corona và cấm buôn bán động vật hoang dã

(Tin Môi Trường) - Vào Ngày Sức khỏe Thế giới, chính phủ các nước trên toàn thế giới được khuyến khích chú ý đến “điểm ngoặt” của vi rút corona và cấm buôn bán động vật hoang dã để giảm nguy cơ xảy ra đại dịch trong tương lai

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI