»

Thứ hai, 18/06/2018, 16:07:01 PM (GMT+7)

Cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa tại thị trấn Sìn Hồ, Lai Châu

(08:01:24 AM 09/08/2017)
(Tin Môi Trường) - Ngày 8/8/2017, Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa tại thị trấn Sìn Hồ, Lai Châu do chủ nuôi tự nguyện chuyển giao cho nhà nước. Cá thể gấu được nuôi làm cảnh trong suốt một thập kỷ qua. Quá trình cứu hộ nhận được sự giám sát và ủng hộ của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lai Châu.

Cứu[-]hộ[-]thành[-]công[-]một[-]cá[-]thể[-]gấu[-]ngựa[-]tại[-]thị[-]trấn[-]Sìn[-]Hồ,[-]Lai[-]Châu

Gấu khá nhỏ con nên việc đưa ra ngoài không quá khó khăn.

Do được cứu hộ ở thị trấn vùng cao nên gấu được đặt tên là Rocky (nghĩa là cứng rắn) với hy vọng gấu sẽ cứng cỏi vượt qua quá khứ, hồi phục sau quãng thời gian bị nuôi nhốt trong trại gấu và dần trở thành một cá thể gấu mạnh khỏe, hạnh phúc.

 
Được biết, đây là một cá thể gấu cái khá nhỏ, bị nuôi nhốt để làm cảnh trong suốt 12 năm từ khi còn là gấu con. Rocky sống trong một chiếc lồng nhỏ có mái tôn che xung quanh trong vườn sau khu bếp của một tổ hợp khách sạn, nhà hàng. Nói về tình trạng sức khỏe của Rocky, Bác sĩ Thú Y Mandala Ishikawa Hunter chia sẻ: “Chúng tôi đã phải gây mê để đưa gấu ra khỏi chuồng. Khám tổng quát ban đầu cho thấy gấu có vấn đề về xương khớp ở cả tứ chi, đặc biệt là chân sau nên gấu không duỗi thẳng chân được. Khi siêu âm, chúng tôi cũng thấy có chi tiết khác thường ở gan gấu; Cho nên, ngay khi về đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, chúng tôi sẽ lại khám chuyên sâu để kiểm tra và đánh giá tình trạng gan của Rocky. Rocky cũng rất gầy và rất khó tiếp cận. Chúng tôi đã phải dùng thuốc giảm đau và truyền nước cho gấu để quãng đường về nhà của gấu được nhẹ nhàng dễ chịu hơn.”
 
Cứu[-]hộ[-]thành[-]công[-]một[-]cá[-]thể[-]gấu[-]ngựa[-]tại[-]thị[-]trấn[-]Sìn[-]Hồ,[-]Lai[-]Châu
Kiểm lâm Lai Châu kiểm tra chip quản lý gấu và quan tâm đến tình trạng gấu.
 
Tiến sỹ Tuấn Bendixsen, Trưởng Đại diện Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam chia sẻ trên hành trình cứu hộ: “Cứu hộ ở miền núi luôn cón nhiều khó khăn hơn bình thường. Đường dốc và điều kiện thời tiết thay đổi liên tục khiến cho tốc độ di chuyển của đoàn luôn bị chậm, nhưng chúng tôi hy vọng sẽ đưa thành viên mới này về với nhà gấu một cách an toàn, sớm nhất có thể.
 
“Chúng tôi thấy tình trạng của gấu không tốt nhưng sẽ làm tất cả những gì có thể. Đội ngũ thú y của chúng tôi rất dày kinh nghiệm và chắc chắn có thể can thiệp và chăm sóc y tế ngay trên đường nếu cần.”
 
Chủ nuôi gấu tự nguyện chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam cứu hộ và nuôi nhân đạo hết phần đời còn lại của gấu. Ngay hôm nay, gấu Rocky sẽ bắt đầu vượt chặng đường khoảng 400km về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam của Tổ chức Động vật Châu Á ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Với thời tiết thay đổi thất thường, bão lũ vùng cao cộng với sương mù dày đặc do độ cao đặc hữu của khu vực, đoàn cứu hộ dự kiến sẽ về tới Tam Đảo vào chiều mai, thứ Tư (ngày 9/8/2017). Rocky sẽ là thành viên thứ 187 được Tổ chức cứu hộ thành công tại Việt Nam. Hiện có 171 cá thể gấu đang được chăm sóc y tế, dinh dưỡng và sống trong các khu bán tự nhiên của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

 

ThS. Phan Thị Thùy Trinh -Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa tại thị trấn Sìn Hồ, Lai Châu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tin môi trường:Liên tiếp giải cứu hai cá thể gấu ngựa ở Lâm Đồng

Tin môi trường:Liên tiếp giải cứu hai cá thể gấu ngựa ở Lâm Đồng

(Tin Môi Trường) - Ngày 12/6, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành chuyển giao một cá thể gấu ngựa đã bị nuôi nhốt khoảng 18 năm đến Trạm Cứu hộ gấu thuộc Vườn Quốc gia Cát Tiên (do tổ chức Free the Bears quản lý).

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Tin môi trường:Bị phạt 4 năm tù vì vận chuyển 3 cá thể beo lửa

Tin môi trường:Bị phạt 4 năm tù vì vận chuyển 3 cá thể beo lửa

(Tin Môi Trường) - Tòa án nhân dân huyện Kim Bôi, Hòa Bình đã tuyên phạt đối tượng Bùi Văn Miên (trú tại phường Xuân Phong, quận Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) bốn năm tù giam vì tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” theo quy định tại Điều 244 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017 – gọi tắt là BLHS 2017).

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI