»

Chủ nhật, 25/08/2019, 13:40:35 PM (GMT+7)

C49B liên tiếp bắt giữ buôn bán thú rừng trái phép tại TP Hồ Chí Minh Tin ảnh

(20:16:40 PM 14/06/2014)
(Tin Môi Trường) - Vào hồi 9h ngày 13 tháng 6, năm 2014, tại số nhà 44/8, khu phố 7 đường TA 6, Phường Thới An, Quận 12, HCM, Cục cảnh sát Môi trường Văn phòng phía Nam (C49B) phối hợp cùng Chi cục Kiểm Lâm HCM đã tiến hành kiểm tra hộ ông Trần Minh Thạch, phát hiện nhiều cá thể động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm đang bị nuôi nhốt cùng nhiều sản phẩm động vật hoang dã khác.

Bước đầu cơ quan cảnh sát ghi nhận: 1 sóc đen, 1 kỳ tôm, 7 gà Lôi Hông Tía (nhóm IB Nghị định 32/2006/NĐ-CP Nghiêm cấm khai thác) và nhiều sản phẩm khác được cất trong một tủ lạnh khoảng 40 lít.

 

Ngoài ra, còn có ước tính khoảng 27kg các sản phầm gồm: một khối thịt gấu còn lông (có thể là một phần tay hoặc chân gấu), một con chồn, hai con Dúi và một khối thịt heo rừng đã đốt lông.

 

Sóc đen

Một khối thịt gấu còn lông (có thể là một phần tay hoặc chân gấu) và hai con Dúi


Bước đầu đấu tranh Thạch (sinh 1978, nguyên quán Nghệ An) khai nhận: 7 con Gà Lôi Hông Tía đang nuôi nhốt trong nhà là do đối tượng mua trứng về ấp nở để nuôi làm cảnh. Tuy nhiên tại nhà Thạch, cơ quan điều tra không phát hiện được bất cứ phương tiện nào có khả năng được sử dụng làm dụng cụ ấp trứng đồng thời điều kiện nuôi nhốt là tạm bợ, không phù hợp với hình thức nuôi vì mục đích làm cảnh. Các cá thể và sản phẩm động vật hoang dã còn lại được Thạch khai nhận là mua về để bán.


Chiều cùng này, tại số 59/43/9, Ấp 3,  xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, cơ quan điều tra cũng tiến hành kiểm tra hộ ông Võ Quốc Quang, sinh 1979 và tịch thu 1 con Cầy Gấm.

 

Căn cứ nghị định số 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ, Cầy Gấm làm loài được bảo vệ thuộc nhóm IIB, là nhóm hạn chế khai thác, tuy nhiên các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy loài Cầy Gấm là loài đặc biệt quý hiếm, có giá trị khoa học cao, và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng ngoài tự nhiên. Theo tiến sỹ Hoàng Minh Đức, viện phó viện Sinh Thái Học Miền Nam  "ở Việt Nam đây là loài cực kỳ hiếm”.

 

Cầy Gấm

Lấy lời khai tại nhà Võ Quốc Quang


Tất cả các cá thể động vật đã được cơ quan điều tra bàn giao cho Trung tâm Cứu hộ Động vật hoang dã Củ Chi; các sản phẩm động vật hoang dã khác cũng bị tịch thu, bảo quản tại nơi an toàn. Cơ quan điều tra sẽ đưa ra quyết định xử phạt trong thời gian sớm nhất.


Trong năm 2013 và nửa đầu 2014, Cục Cảnh sát Môi trường Văn phòng Phía Nam đã liên tục có các hoạt động truy quét các đối tượng buôn bán, nuôi giữ và chế biến động vật hoang dã trái phép. Hoạt động truy quét tháng 9 năm 2013 với số lượng các sản phẩm tương đương với 340 cá thể động vật hoang dã tại Đắk Nông được các tổ chức bảo tồn quốc tế như WCS đánh giá cao về ý nghĩa bảo tồn cũng như chất lượng công tác thực thi pháp luật.

 

Điều này cũng cho thấy việc buôn bán trái phép động vật hoang dã đang ngày càng bị Việt Nam coi là một tội phạm nghiêm trọng hơn, nhất là trong hoàn cảnh trên thế giới dấy lên lo ngại về việc Việt Nam là điểm đến của ĐVHD trái phép như là sừng tê giác.

TMT - Ảnh: WCS
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: C49B liên tiếp bắt giữ buôn bán thú rừng trái phép tại TP Hồ Chí Minh

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Ra mắt ấn phẩm "Hướng dẫn thực thi pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã 2019"

Ra mắt ấn phẩm "Hướng dẫn thực thi pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã 2019"

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt “Hướng dẫn thực thi pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã” như một nguồn tài liệu tham khảo bổ ích hỗ trợ các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý tội phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) cũng như xử lý các tang vật là ĐVHD bị tịch thu.

Tin Môi Trường
 18 năm 6 tháng tù giam cho 2 đối tượng buôn bán 14 tiêu bản rùa biển

18 năm 6 tháng tù giam cho 2 đối tượng buôn bán 14 tiêu bản rùa biển

(Tin Môi Trường) - Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), Tòa án nhân dân quận Long Biên, Hà Nội vừa đưa ra xét xử sơ thẩm 2 đối tượng về Tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm theo quy đinh tại Điều 244 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017- BLHS). Các đối tượng này bị tuyên án lần lượt là 10 năm tù và 8 năm 6 tháng tù cho hành vi buôn bán trái phép 14 tiêu bản rùa biển.

VACNE 30 năm
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI