»

Thứ năm, 19/09/2019, 17:18:16 PM (GMT+7)

Trả lại tên tác giả cho Chút tình phai

(08:22:01 AM 03/11/2012)
(Tin Môi Trường) - Trong album Góc khuất của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, tác giả bài hát Chút tình phai được giới thiệu là Trương Tuấn Huy. Tuy nhiên, mới đây Nguyễn Trường Nhân đã đến tòa soạn Tuổi Trẻ khiếu nại rằng anh mới chính là tác giả thật của bài hát.

 

Bìa album Góc khuất có ca khúc Chút tình phai ghi tên tác giả Trương Tuấn Huy

 

 

Để chứng minh quyền tác giả của mình, Nguyễn Trường Nhân đưa ra bằng chứng là giấy chứng nhận bản quyền tác giả số 1406/2006/QTG do Cục Bản quyền tác giả văn học - nghệ thuật ký ngày 30-6-2006. Theo đó, quyền tác giả của Nguyễn Trường Nhân (bút danh Trường Nhân) được xác lập đối với tuyển tập nhạc Vị ngọt. Ca khúc Chút tình là một trong tám ca khúc của tuyển tập nhạc được bảo vệ tác quyền.

 

Theo Nguyễn Trường Nhân, đây là ca khúc anh sáng tác năm 18 tuổi. Đến năm 2006, anh quyết định đi đăng ký bản quyền ca khúc này cùng một số bài hát khác. Khi được hỏi anh biết Trương Tuấn Huy là ai không, Nhân cho biết trước kia Trương Tuấn Huy hay đến phòng trọ của người bạn gần phòng trọ của Nhân. Có thể trong những lần giao lưu âm nhạc qua lại, Huy đã biết đến bài nhạc này.

 

Nguyễn Trường Nhân cũng cho biết cách đây một năm, một người bạn của anh tên là Dzu Thiên Sang có quay video và giới thiệu ca khúc Chút tình trên trang YouTube. Tuy nhiên, khi album Góc khuất của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng ra mắt hồi tháng 8-2012, một thời gian sau một số người bạn phát hiện sự việc và báo với Nhân. Âm nhạc, ca từ của ca khúc Chút tình trong tuyển tập Vị ngọt của Nguyễn Trường Nhân và ca khúc Chút tình phai do ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng thể hiện không có gì khác nhau. Sau đó, Nhân có liên lạc với Trương Tuấn Huy và cả ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng để làm sáng tỏ sự việc nhưng đều không tìm ra hướng giải quyết. Vì vậy, Nguyễn Trường Nhân quyết định công bố chuyện này với yêu cầu duy nhất: Trả lại đúng tên tác giả bài hát cho anh!

 

Khi liên lạc với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, anh cho biết đã được thông báo sự việc và đã liên lạc với Trương Tuấn Huy để xác minh lại có thật Huy là tác giả bài hát không. Khi mọi chuyện chưa rõ ràng, Đàm Vĩnh Hưng đã khuyến khích Nguyễn Trường Nhân làm rõ chuyện.

 

Tiếp xúc với Trương Tuấn Huy (sinh năm 1987, hiện làm cho một phòng thu âm), Huy không chứng minh được quyền tác giả của mình, sau đó Huy cũng nhanh chóng thừa nhận rằng đó là một lỗi lầm của tuổi trẻ. Huy cho biết anh đã có những động tác khắc phục hậu quả như yêu cầu gỡ bài hát ra khỏi mạng Zing, đồng ý trả lại 3 triệu đồng tiền tác quyền (ký bán độc quyền ca khúc Chút tình phai cho Công ty Tiếng Hát Việt trong vòng hai năm) cho tác giả Nguyễn Trường Nhân.

 

Khi được thông báo Nguyễn Trường Nhân là tác giả thật của Chút tình phai, bà Lương Minh Hồng - giám đốc Công ty Tiếng Hát Việt (đơn vị sản xuất album Góc khuất), thừa nhận nếu thay đổi 10.000 album Góc khuất đã được sản xuất là rất khó, biện pháp dán tên tác giả cũng không khả thi lắm. Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Lương Minh Hồng nói nếu ca khúc Chút tình phai được tái bản trong tương lai, phía Công ty Tiếng hát Việt sẽ trả lại đúng tên tác giả của nó. Nguyễn Trường Nhân cho biết bước đầu anh đồng ý với cách giải quyết này.

 

(Nguồn: QUANG THI /TTO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Trả lại tên tác giả cho Chút tình phai

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Còn đâu những lũy tre làng

Còn đâu những lũy tre làng

(Tin Môi Trường) - Lâu rồi tôi mới trở lại quê mẹ, cuộc sống nơi đất khách quay cuồng cứ đẩy tôi xa quê dần. Chiều nay về đi giữa đường làng, bỗng nghe lòng mình một chút gì hụt hẫng. Đâu rồi con đường trải cát mịn quanh co tôi đếm bước ngày xưa. Đâu rồi những mái ngói rêu phong chiều về khói bếp mờ tỏa. Đâu rồi những lũy tre xanh rì ngày nhỏ rợp bóng tuổi thơ tôi…

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Thúc đẩy chuyển đổi Sinh thái - Xã hội Lồng ghép lối sống và phong trào sinh thái vào các trường đại học

Thúc đẩy chuyển đổi Sinh thái - Xã hội Lồng ghép lối sống và phong trào sinh thái vào các trường đại học

(Tin Môi Trường) - 35 giảng viên trẻ đến từ các trường đại học trên cả nước sẽ tham gia chương trình tập huấn “Thúc đẩy chuyển đổi Sinh thái - Xã hội: Lồng ghép lối sống và phong trào sinh thái vào các trường đại học - Tiếp cận sáng tạo từ lý thuyết đến thực tiễn”. Chương trình sẽ được tổ chức tại thành phố Huế từ 23/08/2019 đến 26/08/2019.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI