»

Chủ nhật, 25/02/2018, 16:37:37 PM (GMT+7)

Lấy đất rừng làm sân golf, chúng tôi thích làm vậy đó!

(22:32:47 PM 20/05/2017)
(Tin Môi Trường) - Phu Yen Chaycoi Group (Tập đoàn Chày và cối Phú Yên) hân hoan gởi lời chào đến quý vị và các bạn. Chúng tôi có nhường lại 115 hecta đất rừng phòng hộ cho Công ty New City, san ủi mặt bằng làm sân golf...

Lấy[-]đất[-]rừng[-]làm[-]sân[-]golf,[-]chúng[-]tôi[-]thích[-]làm[-]vậy[-]đó!

 
Vừa qua, chúng tôi có nhường lại 115 hecta đất rừng phòng hộ trồng dương liễu (phi lao) bảo vệ TP Tuy Hòa cho Công ty New City, Hàn Quốc san ủi mặt bằng làm sân golf.
 
Công việc san ủi đang diễn ra tốt đẹp, rừng đã bị chặt láng te; chúng tôi cũng đã có bằng khen tặng công ty này trong việc giải phóng nhanh mặt bằng. Mọi việc đang ngon cơm thì anh em báo chí lên tiếng hỏi tại sao chúng tôi bán rừng phòng hộ...
 
Tập đoàn xin trả lời: Chúng tôi làm nhanh và tích cực như vậy là do đã học tập kinh nghiệm phá rừng phòng hộ ven biển ở TP Đà Nẵng! TP Đà Nẵng cho phá rừng dương liễu phòng hộ kéo dài hàng chục cây số từ biển Non Nước đến vịnh Sơn Trà, lấy đất bờ biển xây nên nhà hàng, khách sạn uy nghi hiện đại.
 
Cơn bão Nari ngày 14-10-2013 đổ vào Đà Nẵng, làm sập nhiều nhà dân ở hai quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà mà quý vị lãnh đạo ngoài đó có sao đâu. Ai biểu dân làm nhà không chắc chắn, không hoành tráng như khách sạn nhà hàng xây mới nên nhà sập?
 
Theo gương Đà Nẵng, chúng tôi cũng phải hiện đại hóa, tân tiến hóa một bước thật nhanh cho TP Tuy Hòa.
 
Từ mấy chục năm qua, TP này có một rừng dương liễu phòng hộ ven biển. Lợi dụng bóng mát rừng dương này, nhân dân đã thả bò vào nuôi, một số người dựng lều tạm buôn bán hai món mực hấp và mực nướng, một số tình nhân đã rủ nhau vào đó hun hít.
 
Duy trì rừng dương liễu ấy tính ra chẳng lợi lộc gì vì mùa xuân, mùa hè và đầu mùa thu căn bản là không có bão vào.
 
Chính vì vậy, chúng tôi mạnh dạn bán 115 hecta cho Công ty New City san ủi làm sân golf, mong TP Tuy Hòa sớm trở thành hiện đại, tân tiến mà chưa báo cáo lên trung ương và cũng chưa có bảng đánh giá tác động môi trường. Chúng tôi thích làm vậy đó.
 
Trên thế giới này, không có nơi nào mướt rượt và văn minh như sân golf. Những bãi cỏ xanh êm đềm như giấc mộng, những ngọn đồi thấp với những đường cong mềm mại uốn lượn nhẹ nhàng và khêu gợi, những vũng nước trong phản chiếu ánh mây trời phiêu lãng, những lỗ golf hiện ra hấp dẫn hơn bất kỳ một thứ lỗ nào... Tất cả hình ảnh đó đã cuốn hút tâm hồn chúng tôi.
 
Chúng tôi sẽ cải tạo sân bay một tí, đuổi hết những con bò ăn cỏ ra khỏi sân bay, lấy đường băng an toàn cho ông Tây bà đầm từ bốn phương bay máy bay nhỏ Cesna sang đây chơi golf. Chúng tôi sẽ xây dựng khách sạn năm sao, nhà hàng năm sao tận tình phục vụ bạn bè quốc tế. 
 
Rừng dương liễu phòng hộ có thể bị phá hủy nhưng gió bão mạnh đến đâu cũng không thể thổi bay cỏ trong sân golf được. Bà con tỉnh Phú Yên không có tiền và không được phép vào chơi trong sân golf nhưng cũng có thể ở nhà coi... tivi, theo dõi những trận golf đỉnh cao.
 
Không còn chỗ nuôi bò thì bà con nuôi thỏ, không còn chỗ che lều bán mực nướng thì bà con bán kẹo mút ở nhà, không còn chỗ hun hít thì thanh niên thiếu nữ có thể vào nhà nghỉ...
 
Bà con nào mất nhà mất cửa trong phạm vi giải tỏa sân golf thì có thể về quê sinh sống hoặc đợi chúng tôi xây nhà lầu năm, bảy tầng cho mà ở. Bán đất rừng phòng hộ xây sân golf có làm chết ai đâu mà sợ dữ vậy không biết? 
 
Nói tóm lại, chúng ta chỉ sợ không có đất rừng phòng hộ trồng dương liễu để bán cho người ta làm sân golf chứ không sợ người ta mua đất làm sân golf sẽ làm mất rừng phòng hộ trồng dương liễu.
 
Bà con nào lỡ rơi vào nghịch cảnh mất đất sản xuất, thiếu ăn thì hãy làm đơn ra phường để chúng tôi nghiên cứu và hỗ trợ. Ý nghĩa của chương trình xóa đói giảm nghèo là vậy đó.
 
ĐINH SÀI GÒN
(Báo Tuổi Trẻ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lấy đất rừng làm sân golf, chúng tôi thích làm vậy đó!

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tết treo tim mình lên tay áo

Tết treo tim mình lên tay áo

(Tin Môi Trường) - Vậy là Tết. Giữa những ngổn ngang và hoang mang của người trẻ trong cái thế giới thay đổi nhanh như tàu siêu tốc hyperloop, có ai trong chúng ta chợt nhìn thấy cành hoa xuân rồi dừng lại?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Các tổ chức nhân đạo bị phanh phui là những ổ bê bối tình dục

Các tổ chức nhân đạo bị phanh phui là những ổ bê bối tình dục

(Tin Môi Trường) - Tổ chức Oxfam ở Anh đang tiếp tục điều tra 26 vụ nhân viên Oxfam có thái độ ứng xử không phù hợp về tình dục sau tiết lộ động trời của báo The Times. Các tổ chức nhân đạo khác cũng thừa nhận có tình trạng tương tự.

Banner QC
 Hình ảnh khu phố trung tâm của Đà Lạt ngập rác sau Tết và bài học về ý thức tự giác

Hình ảnh khu phố trung tâm của Đà Lạt ngập rác sau Tết và bài học về ý thức tự giác Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Những bức ảnh Đà Lạt ngập rác được anh Huỳnh Thanh Tâm chia sẻ trên trang cá nhân gần đây một lần nữa khiến nhiều người suy ngẫm về ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng.

Kết nối yêu thương
 Trải Nghiệm Xanh 2018 - Khóa tập huấn dành cho người trẻ

Trải Nghiệm Xanh 2018 - Khóa tập huấn dành cho người trẻ

(Tin Môi Trường) - Trong ba ngày 19, 20, 21/01/2018, tại Vườn rau hữu cơ Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội, 25 bạn sinh viên đến từ các trường Đại học, Cao đẳng và các Câu lạc bộ, đội nhóm khác nhau tại Hà Nội sẽ được hòa mình với thiên nhiên để học tập và trải nghiệm lối sống sinh thái trong khóa 3 chương trình Trải Nghiệm Xanh do Câu lạc bộ (CLB) Go Green – Hành trình xanh tổ chức.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI