»

Thứ sáu, 20/09/2019, 09:00:54 AM (GMT+7)

Cuộc vận động sáng tác tranh biếm họa “Không xả rác bừa bải” đã thành công trong lòng cộng đồng

(18:09:30 PM 05/06/2015)
(Tin Môi Trường) - Dù thời gian diễn ra rất ngắn, chỉ trong vòng 2 tháng, nhưng Cuộc vận động sáng tác tranh biếm họa với chủ đề “Không xả rác bừa bải” do Tin Môi Trường (www.tinmoitruong.vn) phát động đã nhận được sự tham gia hưởng ứng của đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước

Cuộc[-]vận[-]động[-]sáng[-]tác[-]tranh[-]biếm[-]họa[-]“Không[-]xả[-]rác[-]bừa[-]bải”[-]đã[-]thành[-]công[-]trong[-]lòng[-]cộng[-]đồngHưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (5/6/2015), với mục đích kêu gọi sự chung tay góp sức của toàn xã hội nhằm xây dựng một môi trường sống, môi trường vui chơi, học tập, làm việc xanh, sạch, đẹp; đồng thời cất lên tiếng nói tác động mạnh mẽ đến nhận thức của cộng đồng về hành vi xả rác, xả thải hàng ngày do con người gây ra, gây ảnh hưởng nghiêm trọng mỹ quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường và chất lượng cuộc sống, sức khỏe của người dân,
Tin Môi Trường đã tổ chức Cuộc vận động sáng tác tranh biếm họa với chủ đề “Không xả rác bừa bãi”. Bằng thông điệp được gửi gắm qua những tác phẩm biếm họa; Tin Môi Trường quyết tâm góp một phần công sức để “tuyên chiến” với vấn nạn xả rác bửa bãi này.

Cuộc vận động sáng tác tranh biếm họa "Không xả rác bừa bãi" đã đem đến cho cộng đồng một sân chơi, một diễn đàn bằng ...tranh biếm họa để những người thực sự quan tâm và yêu mến môi trường sống của chính mình và những người xung quanh, có thể cất lên tiếng nói châm biếm, đả kích, phản ánh về vấn nạn xả rác bừa bãi, đồng thời phản ánh khát vọng có được một môi trường sống xanh sạch và tốt đẹp hơn.

Bên cạnh việc vận động sáng tác tranh biếm họa, Ban Tổ Chức còn tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến Dự án như: tạo website giao lưu với độc giả, đi bộ vận động không xả rác bừa bãi, vận động dán sticker "Không xả rác bừa bãi", phát động cuộc thi liên quan đến việc không xả rác có thưởng trên facebook, giới thiệu các sản phẩm gây quỹ phát triển của Dự án… Các hoạt động đã được đông đảo các bạn trẻ, các doanh nghiệp cũng như cộng đồng hưởng ứng mạnh mẽ. Các thông tin cũng được truyền tải rộng rãi đến các cơ quan, trường học và toàn thể người Việt qua nội dung các thư ngỏ đăng tải trên website của chương trình (http://www.tinmoitruong.vn/; http://khongxarac.tinmoitruong.vn/; https://www.facebook.com/BiemHoaMoiTruong; https://www.facebook.com/tinmoitruong.com.vn …)

Sau hơn 2 tháng phát động (từ ngày 15/3 đến 15/5), chương trình đã đón nhận sự tham dự rất nhiệt tình của các tác giả ở trong và ngoài nước, với các đối tượng khác nhau như: họa sĩ chuyên nghiệp, họa sĩ không chuyên, giáo viên, bác sỹ, kỹ sư, thiết kế, các em sinh viên, học sinh kể cả bậc tiểu học... Bên cạnh đó, nhiều đơn vị, tổ chức, truyền thông, cá nhân, doanh nghiệp trên khắp Việt Nam cũng đã tích cực ủng hộ, tuyên truyền giúp Dự án.


Qua những tác phẩm tham gia, các tác giả đã phản ánh được những tiếng kêu cứu thực tế mà môi trường gặp phải, đó là những nỗi đau mà con người phải gánh chịu khi môi trường bị hủy hoại.


Đặc biệt, Trường Quốc tế Renaissance Sài Gòn đã tổ chức cuộc vẽ tranh để hưởng ứng cuộc vận động sáng tác tranh biếm họa do Tin Môi Trường tổ chức . Cuộc vận động đã thu gần 70 tác phẩm do học sinh của Trường sáng tác để hưởng ứng cuộc vận động.

Và, một điều đặc biệt nữa đó là: Bộ Tài nguyên và Môi trường đã gửi thư chào mừng ủng hộ Cuộc vận động sáng tác tranh biếm họa với chủ đề “Không xả rác bừa bãi’’ do Tin Môi Trường tổ chức. Bức thư do Thứ trưởng Bộ TN&MT Bùi Cách Tuyến ký chính là nguồn động lực to lớn để Tin Môi Trường, Ban tổ chức Dự án và các tình nguyện viên tiếp tục cố gắng không ngừng phát triển Dự án” Không xả rác bừa bãi’’ để đạt kết quả cao nhất.

 

Cuộc[-]vận[-]động[-]sáng[-]tác[-]tranh[-]biếm[-]họa[-]“Không[-]xả[-]rác[-]bừa[-]bải”[-]đã[-]thành[-]công[-]trong[-]lòng[-]cộng[-]đồng

Thư chúc mừng Cuộc vận động sáng tác tranh biếm họa "Không xả rác bừa bãi" do Tin môi Trường tổ chức của Bộ TN&MTNhiều bạn trẻ bên cạnh việc gửi tác phẩm về cho chương trình, cũng viết thư bày tỏ suy nghĩ của mình về vấn nạn xả rác bừa bãi hiện nay.

Từ Singapore, Thuy Le Nguyen, một người Singapore gốc Việt đã gửi tác phẩm do cô sáng tác cho Tin Môi Trường, đồng thời trong email gửi tới Ban Tổ Chức,
Thuy Le Nguyen đã viết: “Mình đã ở Singapore khá lâu, ai cũng biết rằng đây là một đất nước sạch sẽ nổi tiếng thế giới. Ở đất nước này, chỉ cần bạn xả rác bừa bãi bạn sẽ bị phạt rất nặng, thậm chí là đánh roi, ở tù..v.v. Tôi rất buồn mỗi lần về Việt Nam, chứng kiến thói quen xả rác bừa bãi của rất nhiều người. Chính vì vậy khi có cuộc vận động này tôi rất ủng hộ và nghĩ là, Tin Môi Trường nên tiếp tục để cuộc vận động này kéo dài hơn nữa, thường xuyên hơn nữa, bởi cần phải có sự tác động liên tục như thế này vào ý thức của con người Việt mới mong đất nước ta thay đổi được xanh và sạch giống như Singapore…”

Từ TPHCM, bạn trẻ Hà Vân, một họa sĩ đã tham gia cuộc vận động “Không xả rác bừa bãi” với tác phẩm “Công ty Trách Nhiệm Vô Hạn PHÁT TOÀN XẢ” đã gửi email chia sẻ: “Cuộc vận động sáng tác tranh biếm họa với chủ đề “Không xả rác bừa bãi” là một chương trình thực sự bổ ích và có ý nghĩa, đây là một lời cảnh báo đúng lúc, kịp thời đến các nhà quản lý môi trường, các cơ quan chức năng về thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, để có những giải pháp hữu hiệu và động thái tích cực hơn trong việc giải quyết vấn đề này, đảm bảo phát triển bền vững phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Môi trường sống của con người đang ngày bị đe dọa nghiêm trọng. Ý thức con người quá kém đang là nguyên nhân lớn nhất hủy hoại môi trường.
Những bức tranh biếm họa ý nghĩa này sẽ là bộ công cụ hấp dẫn, dễ hiểu, súc tích cho nhà trường và các bậc phụ huynh sử dụng để giáo dục về ý thức xả rác đúng chỗ cho giới trẻ, kể từ độ tuổi mẫu giáo trở lên. Và nhắm đến mục đích to lớn hơn là nâng cao ý thức của người dân để họ hiểu rằng xả rác là một hành vi xấu, đáng lên án, do đó họ không nên làm, thậm chí thấy hổ thẹn khi làm những hành vi đó và kêu gọi tất cả chúng ta hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường sống của chính mình, của tương lai thế hệ mai sau.”

Cho đến giờ này,  Dự án đạt được những thành công ấn tượng ban đầu này chính là nhờ sự tận tình, giàu lòng nhiệt huyết của các Tình nguyện viên luôn sẵn sàng mọi lúc mọi nơi làm tròn nhiệm vụ và bên cạnh đó sự ủng hộ vô cùng quý báu của các doanh nghiệp đã đồng hành từ những giai đoạn ban đầu, như: Làng văn hóa và Du lịch Nắng Sông Hồng. Công ty Cổ phần Trực tuyến Bigmua, Công ty Cổ phần Truyền Thông IO, HTC Việt Nam...

Ông Nguyễn Quang Minh, đồng sáng lập Tin Môi Trường (www.tinmoitruong.vn) - Trưởng Ban Tổ Chức cuộc vận động sáng tác tranh biếm họa "Không xả rác bừa bãi”, cho biết: "Dù cuộc vận động sáng tác tranh biếm họa “Không xả rác bừa bải” chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn, nhưng Ban Tổ Chức đã nhận được khá nhiều tác phẩm tham dự trong và ngoài nước. Điều này cho thấy sự quan tâm về lĩnh vực môi trường của rất nhiều người, nhất là vấn nạn xả rác bừa bãi đang được cộng đồng tuyên chiến. Các tác phẩm sáng tác với nhiều thể loại như tranh trắng đen, tranh màu, tranh vẽ tay, tranh đồ họa… với những cái nhìn đa chiều đã đem đến cho độc giả một bức tranh tổng quát về vấn nạn ô nhiễm môi trường hiện nay. Những tác phẩm tham gia cuộc vận động sáng tác đều có nét đặc sắc riêng, nhưng phần chung đã lên tiếng thay cho tình trạng đáng báo động của môi trường đó là vấn nạn xả rác bừa bãi, một vấn nạn có sức huỷ hoại và tác động rất xấu đến môi trường, đến văn hoá ứng xử của người Việt, và đến cảm nhận của bạn bè quốc tế khi tới Việt Nam.

Với sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng, Tin Môi Trường sẽ xem xét để tiếp tục duy trì cuộc sáng tác hàng năm cũng như việc xây dựng để Biếm họa Môi trường trở thành một chuyên mục thường xuyên cho cộng đồng trên trang Tin Môi Trường trong thời gian sắp tới".

 

Cuộc[-]vận[-]động[-]sáng[-]tác[-]tranh[-]biếm[-]họa[-]“Không[-]xả[-]rác[-]bừa[-]bải”[-]đã[-]thành[-]công[-]trong[-]lòng[-]cộng[-]đồng

Cuộc vận động sáng tác tranh biếm họa “Không xả rác bừa bải” đã thành công trong lòng cộng đồng

 

Qua gần 2 tháng phát động đã có gần 200 tác phẩm đạt yêu cầu được BTC chọn đăng với nhiều nội dung khác nhau. Các tác phẩm phần lớn phản ánh một cách trung thực nhất hiện trạng môi trường hiện này, lên án mạnh mẽ những hành vi xả rác bừa bãi, những hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường, những hành vi thiếu ý thức bảo vệ môi trường sống, phản ánh cuộc sống của con người trong môi trường bị ô nhiễm, phản ánh tác hại của ô nhiễm môi trường đến sức khỏe con người, phản ánh những “nỗi đau” và “tiếng kêu cứu” của con người khi gặp phải vấn nạn xả rác bừa bãi…

CHÍ CÔNG - NGỌC DIỆU
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cuộc vận động sáng tác tranh biếm họa “Không xả rác bừa bải” đã thành công trong lòng cộng đồng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Còn đâu những lũy tre làng

Còn đâu những lũy tre làng

(Tin Môi Trường) - Lâu rồi tôi mới trở lại quê mẹ, cuộc sống nơi đất khách quay cuồng cứ đẩy tôi xa quê dần. Chiều nay về đi giữa đường làng, bỗng nghe lòng mình một chút gì hụt hẫng. Đâu rồi con đường trải cát mịn quanh co tôi đếm bước ngày xưa. Đâu rồi những mái ngói rêu phong chiều về khói bếp mờ tỏa. Đâu rồi những lũy tre xanh rì ngày nhỏ rợp bóng tuổi thơ tôi…

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Thúc đẩy chuyển đổi Sinh thái - Xã hội Lồng ghép lối sống và phong trào sinh thái vào các trường đại học

Thúc đẩy chuyển đổi Sinh thái - Xã hội Lồng ghép lối sống và phong trào sinh thái vào các trường đại học

(Tin Môi Trường) - 35 giảng viên trẻ đến từ các trường đại học trên cả nước sẽ tham gia chương trình tập huấn “Thúc đẩy chuyển đổi Sinh thái - Xã hội: Lồng ghép lối sống và phong trào sinh thái vào các trường đại học - Tiếp cận sáng tạo từ lý thuyết đến thực tiễn”. Chương trình sẽ được tổ chức tại thành phố Huế từ 23/08/2019 đến 26/08/2019.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI