»

Thứ tư, 19/09/2018, 04:22:27 AM (GMT+7)

Ung thư vú dễ tìm đến ai?

(10:41:13 AM 27/05/2017)
(Tin Môi Trường) - Cùng với sự thay đổi của thói quen sinh hoạt và ăn uống, số người bị bệnh ung thư vú trên toàn cầu ngày càng tăng. Ở Mỹ, trong 8 phụ nữ sẽ có 1 người bị ung thư vú, ở Trung Quốc thì ung thư vú đã chiếm vị trí đầu tiên trong “bảng xếp hạng u bướu”. Vậy ai là “ứng cử viên tốt nhất” của bệnh này?

Ung[-]thư[-]vú[-]dễ[-]tìm[-]đến[-]ai?

 

Người béo phì

 
Phụ nữ béo phì, đặc biệt là phụ nữ mãn kinh xong béo phì có nguy cơ bị bệnh vú càng cao.
 
Có nghiên cứu chứng tỏ, trọng lượng cơ thể của phụ nữ cứ tăng 5kg thì nguy cơ bị ung thư vú sẽ tăng 8%. Điều này chủ yếu là do lượng chất béo trong cơ thể cao sẽ tạo ra estrogen, mức độ estrogen càng cao càng dễ bị ung thư tuyến vú.

Người hay trang điểm
 
Phụ nữ thường xuyên trang điểm có nguy cơ bị ung thư tuyến sữa lớn hơn những phụ nữ không trang điểm. Điều này là do nhiều loại sản phẩm làm đẹp bán trên thị trường (bất kể loại uống hay dùng bên ngoài) đều ít nhiều hàm chứa estrogen.
 
Khi cơ thể dung nạp quá nhiều estrogen sẽ làm cho tế bào thượng bì ống dẫn tuyến vú tăng sinh quá độ, từ đó dẫn đến ung thư. Ngoài ra, trong các loại sơn móng tay có rất nhiều chất phthalates, chất này có tác dụng tăng tỉ lệ mắc ung thư vú.

Người thường xuyên uống rượu
 
Rất nhiều phụ nữ hiện đại cho rằng uống rượu là rất thời trang, là sự thể hiện đẳng cấp. Tuy nhiên uống rượu càng có lợi hơn cho sự phát triển của ung thư tuyến vú. Đã từng có nghiên cứu đối với 320.000 phụ nữ cho biết, phụ nữ mỗi ngày uống 2-6 ly đồ uống có cồn (tương đương với 30-60g cồn) có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn 41 lần so với người không uống.
 
Phụ nữ uống rượu sẽ ảnh hưởng đến mức độ hormone tình dục của họ, từ đó gián tiếp góp phần làm tăng nguy cơ ung thư vú. Ngoài ra có chuyên gia chỉ rõ, sau khi cồn phân giải trong cơ thể sẽ sản sinh ra acetaldehyde dễ gây ra tổn thương mô bầu ngực của phụ nữ. Chất acetaldehyde có thể gây đột biến tế bào dẫn đến tăng nguy cơ u bướu.
 
Người hay tức giận, trầm cảm
 
Nếu phụ nữ ở trong trạng thái buồn bực, tức giận, trầm cảm trong thời gian dài càng dễ bị ung thư vú. Điều này chủ yếu là do trạng thái trầm cảm trong thời gian dài sẽ suy giảm chức năng cơ thể, làm cho khí huyết không hòa hợp, nội bài tiết mất cân bằng. Rối loạn nội tiết tố rất dễ dẫn đến ung thư vú.
 
Người có kinh nguyệt sớm, mãn kinh muộn
 
Phụ nữ có kinh nguyệt sớm là dưới 12 tuổi hoặc mãn kinh trên 55 tuổi càng dễ bị ung thư vú. Có số liệu liên quan cho biết, phụ nữ có kinh nguyệt sớm từ 4-5 tuổi thì nguy cơ bị ung thư vú tăng gấp đôi, phụ nữ có tuổi mãn kinh trên 55 lại có nguy cơ bị ung thư vú tăng gấp đôi so với phụ nữ có tuổi mãn kinh dưới 45.
 
Người ở trong gia đình có tiền sử bị ung thư vú
 
Tiền sử gia đình là chỉ trong gia đình ruột thịt cấp 1 (mẹ, con gái, chị em) có người bị ung thư vú. Các nhà khoa học Anh nghiên cứu chứng tỏ, 1/3 người bị ung thư vú đều là do gen di truyền gây ra, gia đình có tiền sự bị ung thư vú là một yếu tố nguy hiểm gây ra ung thư vú.
 
Những kiểu phụ nữ nói ở trên không phải nhất định sẽ bị ung thư vú, chỉ là nguy cơ bị ung thư vú của họ cao hơn những người bình thường, do đó nên hạn chế tức giận, hạn chế dùng các loại mỹ phẩm chứa lượng estrogen cao, không hút thuốc, uống rượu, tích cực tham gia luyện tập cơ thể, hình thành thói quen sinh hoạt tốt, như vậy bệnh ung thư vú sẽ tự khắc rời xa.
(Theo Cancer)
Từ khóa liên quan: Ung thư vú, dễ tì, đến ai
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ung thư vú dễ tìm đến ai?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Vinamilk và Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam trao 64.000 ly sữa cho trẻ em tỉnh Bình Định

Vinamilk và Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam trao 64.000 ly sữa cho trẻ em tỉnh Bình Định

(Tin Môi Trường) - Vào ngày 22.08.2018, tại xã Phước Thắng, Huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Vinamilk và Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao 64.000 ly sữa cho 700 em học sinh tương đương 430 triệu đồng.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
 Vụ Việt kiều tố bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy: Người dì bệnh nhân nói gì?

Vụ Việt kiều tố bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy: Người dì bệnh nhân nói gì?

(Tin Môi Trường) - Dì ruột của bệnh nhân, hiện ở Đồng Nai, cho biết gia đình rất bức xúc vì Bệnh viện Chợ Rẫy chậm cấp cứu, chậm làm thủ tục giấy tờ chuyển viện ra nước ngoài và khẳng định không hề có chuyện gia đình xin lỗi bệnh viện.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI