»

Thứ tư, 24/04/2019, 23:51:32 PM (GMT+7)

Nhận định ban đầu về vụ cả làng nhiễm HIV

(08:52:31 AM 16/08/2018)
(Tin Môi Trường) - Thông tin ban đầu cho thấy khả năng xã Kim Thượng, Tân Sơn, Phú Thọ là điểm dịch HIV từ lâu, nay qua xét nghiệm rộng rãi mới phát hiện được.

Liên quan đến vụ người dân xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, Phú Thọ lo lắng bị nhiễm HIV nghi do sử dụng dịch vụ y tế của một y sĩ, PGS-TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, bước đầu có nhận định về vấn đề này.

Đã có 5 người chết vì HIV
 
Theo ông Long, sau chuyến làm việc tại xã Kim Thượng và tỉnh Phú Thọ, căn cứ vào báo cáo của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho thấy trường hợp nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện tại xã Kim Thượng là từ năm 2012.
 
Trong những năm gần đây, số người nhiễm HIV mới được phát hiện và số người tử vong do AIDS tại địa bàn xã Kim Thượng ngày càng gia tăng. Trước tình hình đó, ngành y tế tỉnh Phú Thọ đã triển khai nghiên cứu, làm xét nghiệm HIV và phát hiện 42 người bị nhiễm HIV tại xã này.
 
Trong số người nhiễm HIV được phát hiện có những người đã chuyển sang giai đoạn AIDS. Ngoài ra, từ năm 2015 đến nay đã có năm người tử vong vì AIDS. Những thông tin này cho thấy tình hình nhiễm HIV tại xã Kim Thượng đã xảy ra từ lâu. Có thể đây là một điểm dịch HIV tích lũy đã lâu, nay qua triển khai xét nghiệm HIV rộng rãi mới phát hiện được.
 
Như vậy, tình hình dịch HIV ở đây được coi là khá nghiêm trọng. Tỉ lệ nhiễm HIV cao hơn khoảng 2,5 lần so với mức trung bình toàn quốc, cần có biện pháp kiểm soát dịch ngay.
 
Nhận[-]định[-]ban[-]đầu[-]về[-]vụ[-]cả[-]làng[-]nhiễm[-]HIV
Cục Phòng, chống HIV/AIDS về tận xã Kim Thượng, Tân Sơn, Phú Thọ để kiểm tra vụ cả làng nghi nhiễm HIV. Ảnh: HẢI HUỆ

Nhận[-]định[-]ban[-]đầu[-]về[-]vụ[-]cả[-]làng[-]nhiễm[-]HIV 

Đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS đến thăm người dân tại xã Kim Thượng. Ảnh: HẢI HUỆ
 
Chưa có cơ sở kết luận do dùng chung kim tiêm
 
Về việc nhiều người đang nghi ngờ khả năng lây nhiễm HIV do sử dụng chung bơm kim tiêm khi tiêm chích do một y sĩ gây ra, Cục trưởng Nguyễn Hoàng Long cũng cho hay những thông tin đó chưa có cơ sở để kết luận.
 
Ông Long cho biết nhiễm HIV là nhiễm một bệnh mạn tính. Một người từ khi nhiễm HIV đến khi chuyển sang giai đoạn AIDS thường trung bình sau 5-7 năm. Do vậy, với những người đã bị AIDS và tử vong tại xã Kim Thượng chứng tỏ dịch HIV ở đây cũng đã có từ rất lâu chứ không phải là mới xảy ra. “Có người nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS nhưng mới đi khám bệnh lần đầu tại y sĩ tư nhân trên địa bàn sáu tháng trước đây. Như vậy, không thể kết luận việc lây nhiễm HIV là do y sĩ trong vùng dùng chung bơm kim tiêm” - ông Long nói.
 
Ông Long cho biết Bộ Y tế và Sở Y tế tỉnh Phú Thọ sẽ thông báo kết quả xét nghiệm HIV cho những người không may bị nhiễm. Đồng thời cán bộ sẽ tư vấn, giải thích, hỗ trợ để điều trị ngay bằng thuốc ARV miễn phí cho họ. “Chúng tôi đã chỉ đạo ngành y tế Phú Thọ tổ chức mở rộng xét nghiệm HIV miễn phí cho người dân trong vùng và các khu vực khác của tỉnh Phú Thọ nếu có nhu cầu” - ông Long nói.
Nghiên cứu khoa học để tìm nguyên nhân
 
Bộ Y tế đã giao cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đầu mối, phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các cơ quan có liên quan tỉnh Phú Thọ khẩn trương triển khai nghiên cứu khoa học để tìm hiểu nguyên nhân tỉ lệ nhiễm HIV cao ở Phú Thọ. Cạnh đó, nghiên cứu cần xem xét toàn diện các đường lây và các yếu tố liên quan như tình trạng người dân trong xã đi làm ăn xa khi nông nhàn, tình hình tệ nạn mại dâm, nghiện chích ma túy cũng như nhiều yếu tố nguy cơ khác... 
(Hà Phượng/PLO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhận định ban đầu về vụ cả làng nhiễm HIV

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCảnh báo cháy rưng
 Hàng triệu ly sữa học đường cung cấp cho trẻ em Thủ đô Hà Nội mỗi ngày

Hàng triệu ly sữa học đường cung cấp cho trẻ em Thủ đô Hà Nội mỗi ngày

(Tin Môi Trường) - Chương trình sữa học đường được rất nhiều phụ huynh quan tâm bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển con em họ. Chính vì vậy không đơn thuần chỉ là sữa, phụ huynh còn quan tâm đến đơn vị cung cấp và chất lượng ra sao. Trải qua các khâu thẩm định, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã khẳng định được năng lực và chất lượng sản phẩm của mình để trở thành đơn vị cung cấp sữa học đường cho toàn TP Hà Nội.

Tin Môi Trường
 Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

(Tin Môi Trường) - Giám đốc Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết đêm 5-1, bệnh viện vừa tiến hành lấy mẫu để lưu trữ, bảo quản tinh trùng cho một thanh niên 28 tuổi vừa mất đột ngột theo đề nghị của gia đình.

VACNE 30 năm
 Quá sạch cũng không tốt

Quá sạch cũng không tốt

(Tin Môi Trường) - Trong ăn uống, thực phẩm sạch, an toàn, không dư lượng chất hóa học, đương nhiên là tốt. Nhưng ở góc độ khác, quá sạch cũng không tốt.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI