»

Thứ tư, 19/02/2020, 22:13:48 PM (GMT+7)

Món ăn chữa phong hàn, phong nhiệt

(08:10:32 AM 13/01/2014)
(Tin Môi Trường) - Người xưa cho rằng gió thổi, nhiễm lạnh, mưa dầm, cảm mạo... sẽ làm cho ta sinh bệnh. Cho nên đưa phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa quy nạp thành sáu nhân tố gây bệnh cho con người từ bên ngoài, gọi chung là “Lục dâm”.

Ảnh minh họa (nguồn: internet)

 

“Lục dâm” thuộc sự biến hóa khí hậu trong tự nhiên, nếu không gây hại đối với cơ thể thì gọi là “lục khí”; nhưng nếu môi trường, khí hậu biến chuyển quá chênh lệch và đột ngột, khi cơ thể không thể thích ứng, tức sẽ sinh ra bệnh.

 

Ngoại cảm phong hàn - nếu gặp phải phong hàn sẽ có các triệu chứng: nhức đầu, sợ gió, phát sốt, ngứa họng, ho và mạch phù. Triệu chứng lâm sàng nổi bật là sợ lạnh, nhức đầu, đau khớp, không ra mồ hôi, miệng không khát, rêu lưỡi trắng nhầy... Lúc này ta có thể dùng món canh trứng - hành, bằng cách dùng các nguyên liệu: hành 3 cọng, cắt nhỏ; trứng gà 1 quả. Cách làm: Nước đun sôi, trứng gà đập ra, khuấy đều đổ vào, thêm vào cọng hành đã cắt và dùng ngay lúc còn nóng. Lưu ý, với người chưa hết cảm phong hàn, có thể dùng liên tục nhiều lần.

 

Với trường hợp phong nhiệt, cơ thể có biểu hiện triệu chứng như sợ nóng, sợ gió, đặc điểm lâm sàng chủ yếu là sợ lạnh không thấy rõ, đau họng, miệng khô, lưỡi đỏ... Lúc này ta có thể dùng nước đu đủ, bằng cách lấy 0,5 kg đu đủ (chọn đu đủ chín, hoặc hườm), đường trắng và nước cốt chanh vừa đủ. Cách làm: Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ bỏ hột, cắt nhỏ xay nhuyễn, thêm nước vừa đủ, đường trắng, nước cốt chanh, trộn đều thì dùng. Hoặc có thể dùng nước vỏ đậu xanh, bằng cách lấy vỏ đậu xanh 15 gr, đường trắng 15 gr. Cách làm: Vỏ đậu xanh đun nước đến chín, nêm đường trắng thì dùng.

 

Nếu phong tà xâm nhập kim lạc - với đặc điểm chính là tê dại tại chỗ, liệt, thì dùng gừng già cắt lát rồi dán lên chỗ tê, mỗi lần dán 5 phút. Người bị phong hàn chưa hết có thể tiếp tục dùng nhiều lần.

 

Nếu phong hàn thấp tý - với đặc điểm là đau cơ, khớp, thì dùng nam ngũ gia bì 100 gr, cắt nhuyễn đem ngâm trong một lít rượu trắng (ngâm 1 tháng thì mới dùng). Lưu ý: Với người có a xít uric cao, thống phong, rối loạn chức năng gan, người bị viêm gan, thì kiêng dùng cách này.

Lương y Bàng Cẩm (TNO)
Từ khóa liên quan: món ăn, phong hàn, phong nhiệt
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Món ăn chữa phong hàn, phong nhiệt

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 HÀNH TRÌNH 12 NĂM VÀ 35 TRIỆU LY SỮA CHO TRẺ EM TRÊN KHẮP VIỆT NAM

HÀNH TRÌNH 12 NĂM VÀ 35 TRIỆU LY SỮA CHO TRẺ EM TRÊN KHẮP VIỆT NAM

(Tin Môi Trường) - Năm 2019 là năm thứ 12 trong hành trình trao tặng hơn 35 triệu ly sữa cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước của Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk. Từ khi mới bắt đầu thành lập, Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam đã mang một sứ mệnh lớn là “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”, với mong muốn thế hệ tương lai của đất nước sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn cả về thể chất và trí tuệ.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 "Đặc sản" chết người

"Đặc sản" chết người

(Tin Môi Trường) - Theo Cục ATTP (Bộ Y tế), độc tố cá nóc có tính bền vững cao. Nếu đun sôi ở 1000C trong 6 giờ, độc tố mới giảm một nửa; đun sôi ở 2000C trong 10 phút, độc tố mới bị phá hủy hoàn toàn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI