»

Thứ tư, 21/08/2019, 11:08:54 AM (GMT+7)

Món ăn chữa phong hàn, phong nhiệt

(08:10:32 AM 13/01/2014)
(Tin Môi Trường) - Người xưa cho rằng gió thổi, nhiễm lạnh, mưa dầm, cảm mạo... sẽ làm cho ta sinh bệnh. Cho nên đưa phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa quy nạp thành sáu nhân tố gây bệnh cho con người từ bên ngoài, gọi chung là “Lục dâm”.

Ảnh minh họa (nguồn: internet)

 

“Lục dâm” thuộc sự biến hóa khí hậu trong tự nhiên, nếu không gây hại đối với cơ thể thì gọi là “lục khí”; nhưng nếu môi trường, khí hậu biến chuyển quá chênh lệch và đột ngột, khi cơ thể không thể thích ứng, tức sẽ sinh ra bệnh.

 

Ngoại cảm phong hàn - nếu gặp phải phong hàn sẽ có các triệu chứng: nhức đầu, sợ gió, phát sốt, ngứa họng, ho và mạch phù. Triệu chứng lâm sàng nổi bật là sợ lạnh, nhức đầu, đau khớp, không ra mồ hôi, miệng không khát, rêu lưỡi trắng nhầy... Lúc này ta có thể dùng món canh trứng - hành, bằng cách dùng các nguyên liệu: hành 3 cọng, cắt nhỏ; trứng gà 1 quả. Cách làm: Nước đun sôi, trứng gà đập ra, khuấy đều đổ vào, thêm vào cọng hành đã cắt và dùng ngay lúc còn nóng. Lưu ý, với người chưa hết cảm phong hàn, có thể dùng liên tục nhiều lần.

 

Với trường hợp phong nhiệt, cơ thể có biểu hiện triệu chứng như sợ nóng, sợ gió, đặc điểm lâm sàng chủ yếu là sợ lạnh không thấy rõ, đau họng, miệng khô, lưỡi đỏ... Lúc này ta có thể dùng nước đu đủ, bằng cách lấy 0,5 kg đu đủ (chọn đu đủ chín, hoặc hườm), đường trắng và nước cốt chanh vừa đủ. Cách làm: Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ bỏ hột, cắt nhỏ xay nhuyễn, thêm nước vừa đủ, đường trắng, nước cốt chanh, trộn đều thì dùng. Hoặc có thể dùng nước vỏ đậu xanh, bằng cách lấy vỏ đậu xanh 15 gr, đường trắng 15 gr. Cách làm: Vỏ đậu xanh đun nước đến chín, nêm đường trắng thì dùng.

 

Nếu phong tà xâm nhập kim lạc - với đặc điểm chính là tê dại tại chỗ, liệt, thì dùng gừng già cắt lát rồi dán lên chỗ tê, mỗi lần dán 5 phút. Người bị phong hàn chưa hết có thể tiếp tục dùng nhiều lần.

 

Nếu phong hàn thấp tý - với đặc điểm là đau cơ, khớp, thì dùng nam ngũ gia bì 100 gr, cắt nhuyễn đem ngâm trong một lít rượu trắng (ngâm 1 tháng thì mới dùng). Lưu ý: Với người có a xít uric cao, thống phong, rối loạn chức năng gan, người bị viêm gan, thì kiêng dùng cách này.

Lương y Bàng Cẩm (TNO)
Từ khóa liên quan: món ăn, phong hàn, phong nhiệt
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Món ăn chữa phong hàn, phong nhiệt

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Vinamilk tham gia xây dựng vủng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh theo qui định tổ chức thú y thế giới

Vinamilk tham gia xây dựng vủng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh theo qui định tổ chức thú y thế giới

(Tin Môi Trường) - Ngày 14.08.2019, tại Huyện Bến Cầu, Tỉnh Tây Ninh đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác “Xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh để xuất khẩu, giai đoạn từ năm 2019 - 2022” giữa Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn - Cục Thú y, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN & PTNT) Tỉnh Tây Ninh và Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk.

Tin Môi Trường
 Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

(Tin Môi Trường) - Giám đốc Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết đêm 5-1, bệnh viện vừa tiến hành lấy mẫu để lưu trữ, bảo quản tinh trùng cho một thanh niên 28 tuổi vừa mất đột ngột theo đề nghị của gia đình.

VACNE 30 năm
 Chuyên gia y tế nói gì về giải pháp “cái lu chống ngập”?

Chuyên gia y tế nói gì về giải pháp “cái lu chống ngập”?

(Tin Môi Trường) - Về chia sẻ sử dụng lu chứa nước để chống ngập của đại biểu HĐND TPHCM Phan Thị Hồng Xuân, nhiều chuyên gia y tế lo ngại lu trữ nước sẽ là nơi sinh sản muỗi và nguy cơ tạo thành dịch sốt xuất huyết.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI