»

Thứ tư, 30/09/2020, 08:06:56 AM (GMT+7)

Món ăn chữa phong hàn, phong nhiệt

(08:10:32 AM 13/01/2014)
(Tin Môi Trường) - Người xưa cho rằng gió thổi, nhiễm lạnh, mưa dầm, cảm mạo... sẽ làm cho ta sinh bệnh. Cho nên đưa phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa quy nạp thành sáu nhân tố gây bệnh cho con người từ bên ngoài, gọi chung là “Lục dâm”.

Ảnh minh họa (nguồn: internet)

 

“Lục dâm” thuộc sự biến hóa khí hậu trong tự nhiên, nếu không gây hại đối với cơ thể thì gọi là “lục khí”; nhưng nếu môi trường, khí hậu biến chuyển quá chênh lệch và đột ngột, khi cơ thể không thể thích ứng, tức sẽ sinh ra bệnh.

 

Ngoại cảm phong hàn - nếu gặp phải phong hàn sẽ có các triệu chứng: nhức đầu, sợ gió, phát sốt, ngứa họng, ho và mạch phù. Triệu chứng lâm sàng nổi bật là sợ lạnh, nhức đầu, đau khớp, không ra mồ hôi, miệng không khát, rêu lưỡi trắng nhầy... Lúc này ta có thể dùng món canh trứng - hành, bằng cách dùng các nguyên liệu: hành 3 cọng, cắt nhỏ; trứng gà 1 quả. Cách làm: Nước đun sôi, trứng gà đập ra, khuấy đều đổ vào, thêm vào cọng hành đã cắt và dùng ngay lúc còn nóng. Lưu ý, với người chưa hết cảm phong hàn, có thể dùng liên tục nhiều lần.

 

Với trường hợp phong nhiệt, cơ thể có biểu hiện triệu chứng như sợ nóng, sợ gió, đặc điểm lâm sàng chủ yếu là sợ lạnh không thấy rõ, đau họng, miệng khô, lưỡi đỏ... Lúc này ta có thể dùng nước đu đủ, bằng cách lấy 0,5 kg đu đủ (chọn đu đủ chín, hoặc hườm), đường trắng và nước cốt chanh vừa đủ. Cách làm: Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ bỏ hột, cắt nhỏ xay nhuyễn, thêm nước vừa đủ, đường trắng, nước cốt chanh, trộn đều thì dùng. Hoặc có thể dùng nước vỏ đậu xanh, bằng cách lấy vỏ đậu xanh 15 gr, đường trắng 15 gr. Cách làm: Vỏ đậu xanh đun nước đến chín, nêm đường trắng thì dùng.

 

Nếu phong tà xâm nhập kim lạc - với đặc điểm chính là tê dại tại chỗ, liệt, thì dùng gừng già cắt lát rồi dán lên chỗ tê, mỗi lần dán 5 phút. Người bị phong hàn chưa hết có thể tiếp tục dùng nhiều lần.

 

Nếu phong hàn thấp tý - với đặc điểm là đau cơ, khớp, thì dùng nam ngũ gia bì 100 gr, cắt nhuyễn đem ngâm trong một lít rượu trắng (ngâm 1 tháng thì mới dùng). Lưu ý: Với người có a xít uric cao, thống phong, rối loạn chức năng gan, người bị viêm gan, thì kiêng dùng cách này.

Lương y Bàng Cẩm (TNO)
Từ khóa liên quan: món ăn, phong hàn, phong nhiệt
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Món ăn chữa phong hàn, phong nhiệt

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Quan tâm đến dinh dưỡng cho học sinh trong mùa dịch, nhiều địa phương triển khai Sữa học đường

Quan tâm đến dinh dưỡng cho học sinh trong mùa dịch, nhiều địa phương triển khai Sữa học đường

(Tin Môi Trường) - Bên cạnh việc thực hiện theo “Thông điệp 5K” do Bộ Y tế khuyến cáo để phòng chống dịch bệnh, các trường học cũng tích cực trong việc chăm sóc dinh dưỡng cho học sinh để nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe. Tại nhiều địa phương đang triển khai chương trình Sữa học đường trên cả nước, hầu hết phụ huynh cảm thấy yên tâm hơn khi con được bổ sung thêm sữa đều đặn, đảm bảo chất lượng.

Tin Môi Trường
 Phát hiện yếu tố "lạ" quyết định khả năng tình dục

Phát hiện yếu tố "lạ" quyết định khả năng tình dục

(Tin Môi Trường) - Một hormone giới tính mới được tìm thấy, có thể mở đường cho các phương thuốc thế hệ mới điều trị các vấn đề liên quan đến tình dục và sinh sản ở con người.

VACNE 30 năm
 Sai phạm rất nghiêm trọng, Viện Thẩm mỹ Ruby bị phạt 155 triệu và đóng cửa 9 tháng

Sai phạm rất nghiêm trọng, Viện Thẩm mỹ Ruby bị phạt 155 triệu và đóng cửa 9 tháng

(Tin Môi Trường) - Dù không có giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh nhưng Viện Thẩm mỹ Ruby - Công ty TNHH Ruby Center vẫn tổ chức cung cấp dịch vụ làm đẹp. Ngoài ra, đơn vị này còn quảng cáo trá hình để thu hút những người đến đây làm đẹp.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI