»

Thứ hai, 21/01/2019, 14:06:28 PM (GMT+7)

Lâm Đồng thay thế giống dược liệu quý Atiso từ loại cấy mô sang loại gieo hạt

(10:45:52 AM 28/12/2018)
(Tin Môi Trường) - Công ty cổ phần dược Lâm Đồng Ladophar đang triển khai thử nghiệm và nhân rộng gieo trồng cây dược liệu quý Atiso, chuyển đổi từ giống cấy mô đã thoái hóa sang loại gieo hạt để đảm bảo chủ động nguồn cung cấp dược liệu cho chế biến các loại sản phẩm của đơn vị.

Lâm[-]Đồng[-]thay[-]thế[-]giống[-]dược[-]liệu[-]quý[-]Atiso[-]từ[-]loại[-]cấy[-]mô[-]sang[-]loại[-]gieo[-]hạt

Ảnh: TL

 

Dược sĩ Phạm Thị Xuân Hương, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần dược Lâm Đồng Ladophar, cho biết: Từ cuối năm 2017, Công ty đã nghiên cứu, thử nghiệm giống Atiso trồng từ hạt để thay thế cho giống cây truyền thống hiện nay. Nguyên nhân là giống Atiso cũ do người Pháp đưa vào Đà Lạt đã trên 100 năm. Ngoài ra, do chỉ nhân giống nhờ cấy mô nên đến nay giống này đã thoái hóa, mặt khác các nhà trồng dược liệu không chủ động được nguồn giống như loại gieo bằng hạt.
 
Hiện nay, Công ty cổ phần dược Lâm Đồng Ladophar đã trồng thử nghiệm trên 3ha, dự kiến trong năm 2019 sẽ nhân rộng thêm 10 ha cây Atiso gieo bằng hạt ở huyện Lạc Dương. Để phát triển diện tích dược liệu mới này, Công ty đã liên kết với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương thành lập tổ hợp tác, tạo việc làm cho các hộ này khi tham gia trồng dược liệu cho đơn vị.
 
Trong khuôn khổ kỷ niệm 125 năm thành phố Đà Lạt hình thành và phát triển, Công ty Ladophar đã cho ra mắt 5 loại sản phẩm mới, chiết xuất từ các loại dược liệu của vùng đất Đà Lạt. Trong đó, chủ yếu từ cây Atiso, một loại dược liệu nổi tiếng của vùng đất Đà Lạt.
 
Các sản phẩm được đơn vị đưa ra thị trường dịp này gồm có Trà Nhất diệp nguyên hương và cao ống đều được chiết xuất từ cây Atiso. Cả hai loại sản phẩm dòng Lado Atiso này được điều chế từ nguyên cây Atiso chứ không có thêm loại dược liệu nào khác, có tác dụng hữu hiệu bảo vệ gan. Sản phẩm thứ ba là Cao hồng sâm Atiso - sản phẩm bổ dưỡng cơ thể, chiết xuất từ Atiso kết hợp với hồng sâm. Sản phẩm chủ đạo trong năm loại ra mắt nhân dịp này là Purebody - loại sản phẩm cao cấp có tác dụng giải độc cơ thể, giúp khỏe đẹp từ bên trong. Sản phẩm cuối cùng là Nosamin, có tác dụng giải rượu, bia, bảo vệ tế bào gan.
 
Hiện nay, Công ty cổ phần dược Lâm Đồng Ladophar đang bảo tồn 6 loại dược liệu quý hiếm của Việt Nam tại thành phố Đà Lạt. Đáng chú ý trong đó có cây Canhkina, loại dược liệu đã cứu hàng triệu người khỏi dịch sốt rét trong những năm trước đây. Tuy nhiên, do không còn giá trị sử dụng nên loại dược liệu này đang dần bị loại bỏ trên địa bàn cả nước, hiện chỉ còn trên 500 cây ở xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt.
Chu Quốc Hùng
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lâm Đồng thay thế giống dược liệu quý Atiso từ loại cấy mô sang loại gieo hạt

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Hà Nội đồng loạt cho trẻ em uống sữa học đường từ năm 2019

Hà Nội đồng loạt cho trẻ em uống sữa học đường từ năm 2019

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 2/1/2019, những hộp sữa đầu tiên trong chương trình sữa học đường Hà Nội đã được trao cho các em học sinh trường tiểu học Kim Đồng, quận Ba Đình trong bầu không khí hân hoan, náo nức đánh dấu một sự kiện có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với trẻ em Hà Nội nói riêng và trẻ em cả nước nói chung, đó chính là buổi Lễ phát động thực hiện chương trình Sữa học đường thành phố Hà Nội.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

(Tin Môi Trường) - Giám đốc Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết đêm 5-1, bệnh viện vừa tiến hành lấy mẫu để lưu trữ, bảo quản tinh trùng cho một thanh niên 28 tuổi vừa mất đột ngột theo đề nghị của gia đình.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI