»

Thứ sáu, 24/01/2020, 02:43:03 AM (GMT+7)

BV Chợ Rẫy tập huấn lại quy trình an toàn người bệnh sau khi khoan nhầm chân

(18:12:15 PM 18/06/2019)
(Tin Môi Trường) - Sau khi để xảy ra sự cố khoan nhầm chân bệnh nhân, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận lỗi, xin lỗi bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và đình chỉ 2 nhân viên y tế có liên quan; đồng thời tập huấn lại quy trình an toàn người bệnh cho khoa Cấp cứu và các khoa lâm sàng trong bệnh viện.

BV[-]Chợ[-]Rẫy[-]tập[-]huấn[-]lại[-]quy[-]trình[-]an[-]toàn[-]người[-]bệnh[-]sau[-]khi[-]khoan[-]nhầm[-]chân

Bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, quê ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) đang được tiếp tục điều trị tại khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: PV

 
Ngày 18.6, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có báo cáo chính thức gửi Bộ Y tế về việc thực hiện thủ thuật xuyên đinh nhầm người bệnh. Trong báo cáo do GS.TS.BS Nguyễn Văn Khôi - Phó giám đốc phụ trách quản lý điều hành bệnh viện ký gửi nêu rõ, bệnh viện đã nhận sai sót trên và xin lỗi người bệnh cùng với gia đình người bệnh.
 
Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết chỉ định thực hiện thủ thuật khoan lỗ để xuyên đinh là dành cho bệnh nhân Lê Văn Long bị gãy kín 1/3 giữa đùi phải nhưng các nhân viên y tế ở đây đã thực hiện nhầm sang bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, quê ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang). Sự nhầm lẫn trên diễn ra vào lúc đang chờ vận chuyển người bệnh từ khoa Cấp cứu đến các khoa điều trị khác.
 
“Thật may mắn, việc nhầm lẫn trên sớm phát hiện, dừng thủ thuật sau khi xuyên đinh 1/2 lồi củ trước xương chày phải; người bệnh được trấn an, xin lỗi, băng vết thương và chuyển đến khoa Ngoại Thần kinh để điều trị. Hiện người bệnh và gia đình đã lắng nghe, đồng ý với lời xin lỗi của bệnh viện và tin tưởng ở lại để tiếp tục điều trị chấn thương gãy cột sống do té và chờ lành vết thương xuyên đinh nhầm. Đến hôm nay, sau hơn 1 tuần trị liệu tại khoa Ngoại Thần kinh, bệnh nhân đã phục hồi khá tốt và đang tiếp tục theo dõi điều trị để sớm bình phục trở lại”, báo cáo cho biết.
 
Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện bệnh nhân Thịnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đang nằm giường cứng, có nẹp lưng; chân tay cử động bình thường; vết thương nhỏ sạch do xuyên đinh tại vùng trước lồi củ xương chày phải. Phương pháp điều trị cho bệnh nhân là bảo tồn, không phẫu thuật, tiên lượng khoảng 6 tháng tổn thương cột sống sẽ khỏi hoàn toàn. Riêng vết thương do xuyên đinh nhầm sẽ hồi phục trong khoảng 2 đến 3 tháng, tiên lượng không ảnh hưởng đến chức năng vận động của người bệnh.
 
Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng đây là sự cố y khoa, ảnh hưởng đến an toàn người bệnh, bệnh viện quyết định tạm đình chỉ công việc đối với 2 cán bộ y tế liên quan, trong thời gian chờ xem xét kỷ luật do vi phạm quy trình xác định người bệnh. Bệnh viện tổ chức tập huấn lại các quy trình an toàn người bệnh cho khoa Cấp cứu và các khoa lâm sàng trong toàn bệnh viện.
 
Đối với kinh phí điều trị cho bệnh nhân, bệnh viện cho biết, xét hoàn cảnh, nguyện vọng của người bệnh và gia đình, bệnh viện sẽ lo liệu hỗ trợ.
 
Trước đó, vào ngày 12.6 bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, quê ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Cà Mau đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân Thịnh bị gãy đốt sống ngực D8 - dập tủy ngực.
 
Sau khi nhập viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ ở đây chẩn đoán bệnh nhân bị gãy xẹp thân đốt sống D8 và tiến hành cho nhập vào khoa Ngoại thần kinh để điều trị thì sau đó đã xảy ra sự nhầm lẫn trên.
Hồ Quang (báo MTG)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: BV Chợ Rẫy tập huấn lại quy trình an toàn người bệnh sau khi khoan nhầm chân

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 HÀNH TRÌNH 12 NĂM VÀ 35 TRIỆU LY SỮA CHO TRẺ EM TRÊN KHẮP VIỆT NAM

HÀNH TRÌNH 12 NĂM VÀ 35 TRIỆU LY SỮA CHO TRẺ EM TRÊN KHẮP VIỆT NAM

(Tin Môi Trường) - Năm 2019 là năm thứ 12 trong hành trình trao tặng hơn 35 triệu ly sữa cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước của Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk. Từ khi mới bắt đầu thành lập, Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam đã mang một sứ mệnh lớn là “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”, với mong muốn thế hệ tương lai của đất nước sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn cả về thể chất và trí tuệ.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI