»

Thứ tư, 24/07/2019, 07:11:57 AM (GMT+7)

BV Chợ Rẫy tập huấn lại quy trình an toàn người bệnh sau khi khoan nhầm chân

(18:12:15 PM 18/06/2019)
(Tin Môi Trường) - Sau khi để xảy ra sự cố khoan nhầm chân bệnh nhân, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận lỗi, xin lỗi bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và đình chỉ 2 nhân viên y tế có liên quan; đồng thời tập huấn lại quy trình an toàn người bệnh cho khoa Cấp cứu và các khoa lâm sàng trong bệnh viện.

BV[-]Chợ[-]Rẫy[-]tập[-]huấn[-]lại[-]quy[-]trình[-]an[-]toàn[-]người[-]bệnh[-]sau[-]khi[-]khoan[-]nhầm[-]chân

Bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, quê ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) đang được tiếp tục điều trị tại khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: PV

 
Ngày 18.6, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có báo cáo chính thức gửi Bộ Y tế về việc thực hiện thủ thuật xuyên đinh nhầm người bệnh. Trong báo cáo do GS.TS.BS Nguyễn Văn Khôi - Phó giám đốc phụ trách quản lý điều hành bệnh viện ký gửi nêu rõ, bệnh viện đã nhận sai sót trên và xin lỗi người bệnh cùng với gia đình người bệnh.
 
Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết chỉ định thực hiện thủ thuật khoan lỗ để xuyên đinh là dành cho bệnh nhân Lê Văn Long bị gãy kín 1/3 giữa đùi phải nhưng các nhân viên y tế ở đây đã thực hiện nhầm sang bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, quê ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang). Sự nhầm lẫn trên diễn ra vào lúc đang chờ vận chuyển người bệnh từ khoa Cấp cứu đến các khoa điều trị khác.
 
“Thật may mắn, việc nhầm lẫn trên sớm phát hiện, dừng thủ thuật sau khi xuyên đinh 1/2 lồi củ trước xương chày phải; người bệnh được trấn an, xin lỗi, băng vết thương và chuyển đến khoa Ngoại Thần kinh để điều trị. Hiện người bệnh và gia đình đã lắng nghe, đồng ý với lời xin lỗi của bệnh viện và tin tưởng ở lại để tiếp tục điều trị chấn thương gãy cột sống do té và chờ lành vết thương xuyên đinh nhầm. Đến hôm nay, sau hơn 1 tuần trị liệu tại khoa Ngoại Thần kinh, bệnh nhân đã phục hồi khá tốt và đang tiếp tục theo dõi điều trị để sớm bình phục trở lại”, báo cáo cho biết.
 
Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện bệnh nhân Thịnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đang nằm giường cứng, có nẹp lưng; chân tay cử động bình thường; vết thương nhỏ sạch do xuyên đinh tại vùng trước lồi củ xương chày phải. Phương pháp điều trị cho bệnh nhân là bảo tồn, không phẫu thuật, tiên lượng khoảng 6 tháng tổn thương cột sống sẽ khỏi hoàn toàn. Riêng vết thương do xuyên đinh nhầm sẽ hồi phục trong khoảng 2 đến 3 tháng, tiên lượng không ảnh hưởng đến chức năng vận động của người bệnh.
 
Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng đây là sự cố y khoa, ảnh hưởng đến an toàn người bệnh, bệnh viện quyết định tạm đình chỉ công việc đối với 2 cán bộ y tế liên quan, trong thời gian chờ xem xét kỷ luật do vi phạm quy trình xác định người bệnh. Bệnh viện tổ chức tập huấn lại các quy trình an toàn người bệnh cho khoa Cấp cứu và các khoa lâm sàng trong toàn bệnh viện.
 
Đối với kinh phí điều trị cho bệnh nhân, bệnh viện cho biết, xét hoàn cảnh, nguyện vọng của người bệnh và gia đình, bệnh viện sẽ lo liệu hỗ trợ.
 
Trước đó, vào ngày 12.6 bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, quê ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Cà Mau đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân Thịnh bị gãy đốt sống ngực D8 - dập tủy ngực.
 
Sau khi nhập viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ ở đây chẩn đoán bệnh nhân bị gãy xẹp thân đốt sống D8 và tiến hành cho nhập vào khoa Ngoại thần kinh để điều trị thì sau đó đã xảy ra sự nhầm lẫn trên.
Hồ Quang (báo MTG)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: BV Chợ Rẫy tập huấn lại quy trình an toàn người bệnh sau khi khoan nhầm chân

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk tặng 70.000 ly sữa cho trẻ em Thái Nguyên

Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk tặng 70.000 ly sữa cho trẻ em Thái Nguyên

(Tin Môi Trường) - Vào ngày 18/7/2019, tại trường tiểu học Quy Kỳ, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra Lễ trao tặng sữa trong chương trình Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam. Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã dành tặng 70.000 ly sữa cho 780 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Thái Nguyên, tương đương khoảng 470 triệu đồng.

Tin Môi Trường
 Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

(Tin Môi Trường) - Giám đốc Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết đêm 5-1, bệnh viện vừa tiến hành lấy mẫu để lưu trữ, bảo quản tinh trùng cho một thanh niên 28 tuổi vừa mất đột ngột theo đề nghị của gia đình.

VACNE 30 năm
 Chuyên gia y tế nói gì về giải pháp “cái lu chống ngập”?

Chuyên gia y tế nói gì về giải pháp “cái lu chống ngập”?

(Tin Môi Trường) - Về chia sẻ sử dụng lu chứa nước để chống ngập của đại biểu HĐND TPHCM Phan Thị Hồng Xuân, nhiều chuyên gia y tế lo ngại lu trữ nước sẽ là nơi sinh sản muỗi và nguy cơ tạo thành dịch sốt xuất huyết.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI