»

Thứ ba, 04/08/2020, 15:00:21 PM (GMT+7)

BV Chợ Rẫy tập huấn lại quy trình an toàn người bệnh sau khi khoan nhầm chân

(18:12:15 PM 18/06/2019)
(Tin Môi Trường) - Sau khi để xảy ra sự cố khoan nhầm chân bệnh nhân, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận lỗi, xin lỗi bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và đình chỉ 2 nhân viên y tế có liên quan; đồng thời tập huấn lại quy trình an toàn người bệnh cho khoa Cấp cứu và các khoa lâm sàng trong bệnh viện.

BV[-]Chợ[-]Rẫy[-]tập[-]huấn[-]lại[-]quy[-]trình[-]an[-]toàn[-]người[-]bệnh[-]sau[-]khi[-]khoan[-]nhầm[-]chân

Bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, quê ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) đang được tiếp tục điều trị tại khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: PV

 
Ngày 18.6, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có báo cáo chính thức gửi Bộ Y tế về việc thực hiện thủ thuật xuyên đinh nhầm người bệnh. Trong báo cáo do GS.TS.BS Nguyễn Văn Khôi - Phó giám đốc phụ trách quản lý điều hành bệnh viện ký gửi nêu rõ, bệnh viện đã nhận sai sót trên và xin lỗi người bệnh cùng với gia đình người bệnh.
 
Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết chỉ định thực hiện thủ thuật khoan lỗ để xuyên đinh là dành cho bệnh nhân Lê Văn Long bị gãy kín 1/3 giữa đùi phải nhưng các nhân viên y tế ở đây đã thực hiện nhầm sang bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, quê ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang). Sự nhầm lẫn trên diễn ra vào lúc đang chờ vận chuyển người bệnh từ khoa Cấp cứu đến các khoa điều trị khác.
 
“Thật may mắn, việc nhầm lẫn trên sớm phát hiện, dừng thủ thuật sau khi xuyên đinh 1/2 lồi củ trước xương chày phải; người bệnh được trấn an, xin lỗi, băng vết thương và chuyển đến khoa Ngoại Thần kinh để điều trị. Hiện người bệnh và gia đình đã lắng nghe, đồng ý với lời xin lỗi của bệnh viện và tin tưởng ở lại để tiếp tục điều trị chấn thương gãy cột sống do té và chờ lành vết thương xuyên đinh nhầm. Đến hôm nay, sau hơn 1 tuần trị liệu tại khoa Ngoại Thần kinh, bệnh nhân đã phục hồi khá tốt và đang tiếp tục theo dõi điều trị để sớm bình phục trở lại”, báo cáo cho biết.
 
Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện bệnh nhân Thịnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đang nằm giường cứng, có nẹp lưng; chân tay cử động bình thường; vết thương nhỏ sạch do xuyên đinh tại vùng trước lồi củ xương chày phải. Phương pháp điều trị cho bệnh nhân là bảo tồn, không phẫu thuật, tiên lượng khoảng 6 tháng tổn thương cột sống sẽ khỏi hoàn toàn. Riêng vết thương do xuyên đinh nhầm sẽ hồi phục trong khoảng 2 đến 3 tháng, tiên lượng không ảnh hưởng đến chức năng vận động của người bệnh.
 
Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng đây là sự cố y khoa, ảnh hưởng đến an toàn người bệnh, bệnh viện quyết định tạm đình chỉ công việc đối với 2 cán bộ y tế liên quan, trong thời gian chờ xem xét kỷ luật do vi phạm quy trình xác định người bệnh. Bệnh viện tổ chức tập huấn lại các quy trình an toàn người bệnh cho khoa Cấp cứu và các khoa lâm sàng trong toàn bệnh viện.
 
Đối với kinh phí điều trị cho bệnh nhân, bệnh viện cho biết, xét hoàn cảnh, nguyện vọng của người bệnh và gia đình, bệnh viện sẽ lo liệu hỗ trợ.
 
Trước đó, vào ngày 12.6 bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, quê ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Cà Mau đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân Thịnh bị gãy đốt sống ngực D8 - dập tủy ngực.
 
Sau khi nhập viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ ở đây chẩn đoán bệnh nhân bị gãy xẹp thân đốt sống D8 và tiến hành cho nhập vào khoa Ngoại thần kinh để điều trị thì sau đó đã xảy ra sự nhầm lẫn trên.
Hồ Quang (báo MTG)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: BV Chợ Rẫy tập huấn lại quy trình an toàn người bệnh sau khi khoan nhầm chân

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục hành trình kết nối yêu thương tạI TPHCM

Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục hành trình kết nối yêu thương tạI TPHCM Tin ảnhTin video

(Tin Môi Trường) - Sau Quảng Nam, Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục hành trình kết nối những yêu thương và mang niềm vui uống sữa đến với các em có hoàn cảnh khó khăn tại Thành phố Hồ Chí Minh (Tp.HCM) vào những ngày giữa tháng 7 vừa qua.

Tin Môi Trường
 Phát hiện yếu tố "lạ" quyết định khả năng tình dục

Phát hiện yếu tố "lạ" quyết định khả năng tình dục

(Tin Môi Trường) - Một hormone giới tính mới được tìm thấy, có thể mở đường cho các phương thuốc thế hệ mới điều trị các vấn đề liên quan đến tình dục và sinh sản ở con người.

VACNE 30 năm
 Mít tinh kỷ niệm Ngày viêm gan Thế giới và Tọa đàm “Nâng cao phòng trị viêm gan ở Việt Nam”

Mít tinh kỷ niệm Ngày viêm gan Thế giới và Tọa đàm “Nâng cao phòng trị viêm gan ở Việt Nam”

(Tin Môi Trường) - Ngày 28/7 tại Hà Nội, Hội Gan mật Việt nam và Học Viện y dược học Cổ truyền Việt Nam phối hợp tổ chức Mít tinh kỷ niệm Ngày viêm gan Thế giới với chủ đề “Cho một tương lai không có viêm gan” và Tọa đàm “ Nâng cao Phòng trị viêm gan ở Việt Nam.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI