»

Chủ nhật, 17/02/2019, 18:35:52 PM (GMT+7)

Bụp giấm chữa bệnh gan mật, cao huyết áp

(15:19:41 PM 20/01/2019)
(Tin Môi Trường) - Bụp giấm vị chua, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, lợi mật, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, tăng cường chức năng tiêu hoá, hạ huyết áp, chống xơ vữa động mạch, bảo vệ tế bào gan...

Bụp[-]giấm[-]chữa[-]bệnh[-]gan[-]mật,[-]cao[-]huyết[-]áp

Bụp giấm chữa bệnh gan mật, cao huyết áp

 

Bụp giấm có tên khoa học là Hibiscus sabdariffa L., họ Bông (Malvaceae). Đây là một cây bụi nhỏ, sống hằng năm, cao 1-1,5m, thân cứng, có nhiều cành. Lá mọc so le, phiến lá hình trứng hoặc chia thuỳ hình chân vịt.
 
Hoa mọc đơn độc ở kẽ lá, có cuống ngắn; đài phụ 8-12, hình sợi; đài chính dính liền nhau, màu đỏ tím, có lông nhỏ, các thuỳ nhọn đầu; cánh hoa màu vàng, giữa họng tràng màu đỏ thẫm. Quả nang hình trứng hẹp, có lông thô, mang đài tồn tại bao quanh quả (cùng phát triển với quả) màu đỏ tím thẫm. Hạt bóng. Mùa hoa: tháng 7-10.  
 
Hoa Bụp giấm chứa chất màu anthocyan 1,5%, chủ yếu là delphinidin-3 sambubiosid (hibiscin hay daphniphylin) và cyanidin-3-sambubiosid. Ngoài ra, còn có cyanidin-3-glucosid, delphinidin-3-glucosid và delphinidin, acid hibiscic 23%. Các acid từ quả chủ yếu là acid citric 12-17%, acid malic và acid tartric. Hạt Bụp giấm chứa dầu béo, gồm các acid myristic (2,1%), palmitic (35,2%), palmitoleic (2,0%), stearic (3,4%), oleic (34,0%), linoleic (14.6%), sterculic (2,9%) và malvalic (1,3%).
 
Theo Đông y, Bụp giấm có vị chua, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, lợi mật. Theo tài liệu nước ngoài, những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chứng minh hoạt chất từ bụp giấm có tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm, chống oxy hóa (sự già hoá của cơ thể), giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, tăng cường chức năng tiêu hoá, nhuận tràng, hạ huyết áp , làm giảm cholesterol trong máu, chống xơ vữa động mạch, giảm sự đọng lipid ở gan và bảo vệ tế bào gan.
 
Thường phối hợp với các vị thuốc khác để chữa bệnh gan mật, cao huyết áp. Liều dùng 9-15g đài hoa, sắc hoặc hãm nước uống. Nhiều nước đã dùng Bụp giấm làm nước giải khát, trà giải nhiệt. Lá non dùng làm rau ăn, cũng có tác dụng lợi tiểu, an thần và làm mát.
 
PGS.TSKH Trần Công Khánh (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển cây thuốc dân tộc cổ truyền)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bụp giấm chữa bệnh gan mật, cao huyết áp

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Tác dụng của việc ăn 1 quả chuối trước khi đi ngủ

Tác dụng của việc ăn 1 quả chuối trước khi đi ngủ

(Tin Môi Trường) - Ăn 1 quả chuối vào ban đêm, đặc biệt sau bữa tối có thể giúp cải thiện giấc ngủ, điều trị chuột rút, tăng cường dinh dưỡng hiệu quả.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

(Tin Môi Trường) - Giám đốc Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết đêm 5-1, bệnh viện vừa tiến hành lấy mẫu để lưu trữ, bảo quản tinh trùng cho một thanh niên 28 tuổi vừa mất đột ngột theo đề nghị của gia đình.

Banner QC
 Người bị bệnh gan hạn chế uống trà xanh

Người bị bệnh gan hạn chế uống trà xanh

(Tin Môi Trường) - Chất Polyphenol trong trà xanh ở liều lượng lớn có thể gây hại và tổn thương cho gan. Nên người bị bệnh gan cần hạn chế uống trà xanh, chỉ từ 2 - 3 ly/ngày.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI