»

Thứ ba, 15/10/2019, 13:50:59 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Y tế lên tiếng vụ VN Pharma: "Cứ làm theo pháp luật"

(17:55:23 PM 19/09/2019)
(Tin Môi Trường) - Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lên tiếng về vụ việc này. Vụ Công ty VN Pharma mua bán, nhập khẩu thuốc giả gây chú ý vì em ruột chồng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến từng giữ vị trí phó TGĐ Công ty VN Pharma.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (người đứng) tại buổi công bố kết luận thanh tra tại Cục Quản lý dược Bộ Y tế sáng nay 20-9 - Ảnh: THÚY ANH

 

Sáng 20-9, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra tại Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, liên quan việc cục này cấp phép cho 10 thuốc nhập khẩu từ 'công ty ma' Helix.

 

Trao đổi với báo chí bên lề hội thảo thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tổ chức sáng nay 20-9 tại Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết ý kiến của bà về vụ VN Pharma mua bán, nhập khẩu thuốc từ Công ty "ma" Helix. 

 

Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến có ý kiến về vụ việc này.

 

Cũng trong sáng nay Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra Cục Quản lý dược tại trụ sở Bộ Y tế. Dự buổi thông báo có Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, là cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) thời điểm được thanh tra.

 

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, thuốc chữa bệnh là loại hàng hóa đặc biệt, nhưng ngành y tế đã để xảy ra những thiếu sót, vi phạm trong khâu cấp số đăng ký, cấp phép nhập khẩu thuốc, cấp phép hoạt động về thuốc, nguyên liệu làm thuốc cho doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Đồng thời thanh tra xác định có vi phạm trong đấu thầu thuốc vào cơ sở khám chữa bệnh.

 

Cụ thể, Bộ Y tế ban hành thông tư 22 năm 2009 còn bất cập, nội dung chưa đầy đủ, là sơ hở dẫn đến hồ sơ cấp số đăng ký có tài liệu bị làm giả nhưng không phát hiện kịp thời. Trách nhiệm này thuộc lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý dược năm 2009 và thời kỳ 2011-2014.

 

Được biết, Bộ trưởng Bộ Y tế thời điểm năm 2009 là ông Nguyễn Quốc Triệu, cục trưởng Cục Quản lý dược là ông Trương Quốc Cường. Ông Trương Quốc Cường cũng làm cục trưởng Cục Quản lý dược giai đoạn 2011-2014, Bộ trưởng thời kỳ này là bà Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện là bộ trưởng đương nhiệm.

 

Thanh tra cũng cho rằng Bộ Y tế có thiếu sót khi chưa quy định trong hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu thuốc phải có giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam theo điều 5 quyết định 151 của Thủ tướng.

 

Trong 3 năm (2012-2014), Bộ Y tế đã cấp giấy phép nhập khẩu 607 thuốc nước ngoài mà không yêu cầu nộp giấy này, trong đó có 3 thuốc H-Capita, H- Epra 40 và H- Lastapen 500mg- 3 loại thuốc giả nguồn gốc xuất xứ của Công ty VN Pharma. Sơ hở của Bộ Y tế cũng dẫn việc thuốc H-Capita được cấp giấy phép nhập khẩu khi giấy phép hoạt động của công ty cơ liên quan đã hết hạn từ trước đó hơn 2 tháng.

 

Thanh tra Chính phủ cho biết đã chuyển kết luận thanh tra đến Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an và Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đảng để tiếp tục làm rõ, xử lý. 

 

Theo thông tin, cuộc thanh tra này bắt đầu từ 26-9-2017, dự định ban đầu kéo dài trong 60 ngày làm việc, nhưng thực tế đã kéo dài trong khoảng 2 năm. Một số thành viên trong đoàn thanh tra theo quyết định ban đầu thậm chí đã nghỉ hưu.

 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hiện vẫn còn nhiều vấn đề cần được làm rõ, đặc biệt là số lượng thuốc giả được VN Pharma nhập khẩu.

 

Vụ Công ty VN Pharma mua bán, nhập khẩu thuốc giả đã được phát hiện từ năm 2014, gây nhiều bức xúc trong dư luận vì công ty này đã làm giả nguồn gốc thuốc điều trị ung thư.

 

Bên cạnh đó, vụ án gây chú ý vì em ruột chồng Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến từng giữ vị trí phó TGĐ Công ty VN Pharma.

Cứ theo cơ quan điều tra, theo pháp luật đúng người đúng tội, đúng sự việc, không oan sai và không bỏ sót tội - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.

(Theo TTO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bộ trưởng Y tế lên tiếng vụ VN Pharma: "Cứ làm theo pháp luật"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Sữa học đường tại Đà Nẵng:Đầu tư cho trẻ hôm nay để có nguồn nhân lực chất lượng trong tương lai

Sữa học đường tại Đà Nẵng:Đầu tư cho trẻ hôm nay để có nguồn nhân lực chất lượng trong tương lai

(Tin Môi Trường) - Lãnh đạo UBND Thành phố Đà Nẵng, địa phương đầu tiên ở miền Trung và một trong năm tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai sớm nhất chương trình sữa học đường (SHĐ), nhấn mạnh: Việc đầu tư cho trẻ hôm nay để có một thế hệ phát triển mạnh mẽ về thể chất và trí tuệ, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực trong tương lai là việc làm hết sức ý nghĩa và quan trọng.

Tin Môi Trường
 Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

(Tin Môi Trường) - Giám đốc Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết đêm 5-1, bệnh viện vừa tiến hành lấy mẫu để lưu trữ, bảo quản tinh trùng cho một thanh niên 28 tuổi vừa mất đột ngột theo đề nghị của gia đình.

VACNE 30 năm
 Học viện Y - Dược học Cổ truyền Việt Nam trao bằng tốt nghiệp cho các học viên sau đại học năm học 2018- 2019

Học viện Y - Dược học Cổ truyền Việt Nam trao bằng tốt nghiệp cho các học viên sau đại học năm học 2018- 2019

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 11/10/2019 tại Hà Nội, Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam long trọng tổ chức Lễ Tốt nghiệp và trao bằng cho các học viên sau đại là các tiến sỹ, thạc sỹ, chuyên khoa cấp 1, đại học học năm học 2018- 2019. PGS.TS Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc Học viện chủ trì buổi lễ.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI